Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản như thế nào?

Bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản như thế nào?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 12:04)

Trong hợp đồng mua bán bên bán có bắt buộc luôn phải thực hiện nghĩa vụ bảo hành tài sản cho bên mua hay không?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau. Trong hợp đồng mua bán tài sản có phải lúc nào bên bán cũng phải thực hiện việc bảo hành tài sản cho bên mua không, và cụ thể thì nghĩa vụ bảo hành bao gồm những vấn đề gì và được thực hiện như thế nào ạ? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản như thế nào?

Bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản như thế nào?

Trước hết về việc xác định tính bắt buộc của nghĩa vụ bảo hành:

Theo quy định tại Điều 446 Bộ luật Dân sự 2015 về Nghĩa vụ bảo hành:

Bên bán có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành, nếu việc bảo hành do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thời hạn bảo hành được tính kể từ thời điểm bên mua có nghĩa vụ phải nhận vật.

Nghĩa vụ bảo hành là một trong các nghĩa vụ đi kèm để bảo đảm chất lượng của tài sản mua bán. Thông thưòng, nghĩa vụ bảo hành cũng như thời hạn bảo hành là do bên bán đưa ra nhằm quảng cáo cho sản phẩm cũng như vấn đề bảo đảm giá trị sử dụng tài sản của mình. Đối với những trường hợp này, khi giao kết hợp đồng, bên bán đã đưa ra sẵn các quy định về điều kiện bảo hành, những lợi ích mà bên mua được hưởng từ việc bảo hành, cũng như thời gian bảo hành đối với vật mua bán. Bên mua chỉ có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận những nội dung này mà không thể thay đổi các nội dung đó. Nhưng đây vẫn được coi là các bên đã thỏa thuận về việc bảo hành vật mua bán, nếu bên mua chấp nhận các nội dung này.

Trong một số trường hợp, việc bảo hành vật mua bán là do pháp luật quy định mà không do các bên thỏa thuận. Đây là quy định áp dụng đối với các loại tài sản mà chất lượng của nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua. Do đó, bên bán phải tuân thủ các quy định về thời hạn bảo hành và các vấn đề khác mà pháp luật có quy định. Ví dụ, bảo hành nhà ở trong hợp đồng mua bán nhà ở do Luật nhà ở quy định.

Như vậy, ngoài những trường hợp pháp luật quy định thì bảo hành không phải là nghĩa vụ bắt buộc của bên bán, bên bán và bên mua có quyền thỏa thuận về việc bảo hành tài sản trong một thời gian nhất định hoặc là không.

Thứ hai, các nghĩa vụ bảo hành cụ thể mà bên bán phải thực hiện:

Nghĩa vụ bảo hành được thực hiện trong thời hạn bảo hành, nếu vật có khuyết tật và bên mua yêu cầu phải bảo hành. Việc thực hiện nghĩa vụ bảo hành của bên bán bao gồm các công việc theo quy định tại Điều 447 BLDS 2015 như sau:

Trong thời hạn bảo hành, nếu bên mua phát hiện được khuyết tật của vật mua bán thì có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa không phải trả tiền, giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền.

Mục đích của việc bảo hành là nhằm bảo đảm giá trị sử dụng tài sản cho bên mua, do đó nếu giá trị tài sản không đảm bảo thì bên bán phải sửa chữa, giảm giá, đổi vật hoặc trả lại tiền để bảo đảm quyền lợi cho bên mua.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.