Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Án đã được tòa án tuyên thì có được xin giảm án không?

Án đã được tòa án tuyên thì có được xin giảm án không?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 12:15)

Bạn tôi bị tòa án tuyên 10 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Xin hỏi luật sư trường hợp này của bạn tôi có thể xin giảm án được không?

Nội dung câu hỏi:

Ngày 22/12/2015, Bạn tôi 20 tuổi bị toà án tuyên 10 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Bạn tôi mới phạm tội lần đầu, trước đây luôn chấp hành đúng pháp luật.Vậy xin hỏi luật sư bạn tôi có thể xin giảm án nhỏ hơn 10 tháng tù giam mà tòa án đã tuyên không?

 

Trả lời

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Án đã được tòa án tuyên thì có được xin giảm án không?

Nếu không đồng ý với bản án mà tòa án đã tuyên và muốn giảm án thì bạn của bạn có thể làm đơn kháng cáo ( căn cứ vào chương XXIII) Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

–  Căn cứ vào Điều 241 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm:

“Tòa án cấp phúc thẩm xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể xem xét các phần khác không bị kháng cáo, kháng nghị của bản án. “

Như vậy, sau khi xem xét đơn kháng cáo toà án sẽ xem xét để thụ lý và mở phiên tòa phúc thẩm.

–  Căn cứ vào điều 45 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định về căn cứ quyết định hình phạt:

“Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, nếu như bạn của bạn có nhân thân tốt, hành vi phạm tội nguy hiểm ít cho xã hội, có các tình tiết giảm nhẹ thì có thể được xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.