Luật Hoàng Phi Giáo dục Ý nghĩa lịch sử của cách mạng Tháng 10 Nga
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 4552 Lượt xem

Ý nghĩa lịch sử của cách mạng Tháng 10 Nga

Cách mạng tháng Mười Nga và thời đại mới mà cuộc cách mạng ấy khởi dựng là cơ sở, điều kiện quyết định tạo nên bước chuyển biến về chất của phong trào cách mạng Việt Nam: thoát khỏi bế tắc về đường lối cứu nước.

Cách mạng tháng Mười Nga không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử của nước Nga, đây còn là cuộc cách mạng có ý nghĩa trọng đại đối với các dân tộc đang trên con đường giành lại độc lập dân tộc.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng 10 Nga.

Nguyên nhân dẫn tới cuộc cách mạng tháng 10 Nga

– Sau cách mạng tháng hai, tình hình nước Nga tồn tại song song hai chính quyền đó là chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản và các xô viết đại biểu công nhận và binh lính. Sau khi nắm được chính quyền, chính phủ lâm thời đã không giải quyết những vấn đề đã hứa trước đó như vấn đề ruộng đất của nông dân, việc làm cho công nhân, tình trạng thiếu lương thực và nhất là quyết theo đuổi chiến tranh đế quốc đến cùng.

– Trái lại với kì vọng của người dân Nga, nhà lãnh đjao chính phủ lâm thời vẫn muốn nước Nga tiếp tục tham gia Thế chiến thứ nhất để tranh giành quyền lực với Đế quốc Đức và Đế quốc Áo – Hung, bất kể việc đất nước đã trở nên kiệt quệ và thương vong.

– Trong bối cảnh đó, lãnh tụ của Đảng Bolshevik từ Thụy Sĩ trở về nhà ga Phần Lan ngày 03/04/1917 đã nhận được sự ủng hộ lớn của nhân dân.

– Để bày tỏ sự ủng hộ Đảng Bolshevik, ngày Quốc tế Lao động ngày 18/04/1917, công nhân Nga biểu tình đòi hòa bình dân chủ. Trong khi đó, Bột trưởng Ngoại giao của Chính phủ lâm thời giữ công hàm cho các nước phe Hiệp ước cam kết theo đuổi chiến tranh đến cùng gây sự phẫn nộ trong dân chúng.

– Dưới sự lãnh đạo của Đảng bolshevik, ngày 10 – 21/04, hàng chục vạn người dân Nga xuống đường biểu tình hòa bình, giơ cao khẩu hiệu “Tất cả chính quyền về tay Xô Viết”. Những cuộc biểu tình này làm cho Chính phủ lâm thời khủng hoảng.

– Ngày 02/05, trước áp lực của quần chúng, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Chính tranh phải từ chức. Ngày 05/05, chính phủ lâm thời tiến hành cải tổ và thành lập chính phủ liên hiệp tăng thêm số ghế cho các Đảng thỏa hiệp.

– Ngày 18/06, phái menshevik và Đảng Xã hội cách mạng đã âm mưu tổ chức một cuộc biểu tình quần chúng để biểu dương lực lượng nhưng phái Bolshevik đã tham gia cuộc biểu tình này và biến nó thành cuộc biểu tình ủng hộ đường lối Bolshevik với các khẩu hiệu “Đả đảo chiến tranh”.

Vì sao cách mạng Tháng 10 Nga là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa?

Cách mạng Tháng 10 Nga (hay còn gọi là Cách mạng Bolshevik) là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa bởi vì nó đã lật đổ chế độ tư sản và thiết lập một chính phủ cách mạng, quyền lực tại đó được trao cho các tầng lớp lao động.

Cách mạng Tháng 10 Nga diễn ra vào tháng 10 năm 1917 và được lãnh đạo bởi Cộng sản Nga, một tổ chức chính trị theo tư tưởng Marx – Lenin với mục tiêu đổi mới hoàn toàn xã hội Nga thông qua việc loại bỏ tư sản và thiết lập chế độ xã hội chủ nghĩa.

Sau khi cách mạng thành công, chính phủ mới đã bắt đầu thực hiện các biện pháp xã hội chủ nghĩa, bao gồm tập trung sản xuất, thu hồi đất đai của các gia đình giàu có và phân phối nó cho người nghèo, bảo vệ quyền lợi và nhu cầu của người lao động, và thiết lập một hệ thống giáo dục và y tế miễn phí.

Vì vậy, cách mạng Tháng 10 Nga đã đặt cơ sở cho việc xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa, và trở thành một điển hình của các cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng 10 Nga

– Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng 10 Nga đối với Thế giới:

+ Cách mạng tháng Mười Nga đã tạo nên bước ngoặt vĩ đjai trong lịch sử nhân loại.

+ Ngày 07/11/1917, nước Nga dưới sự lãnh đạo thiên tài của lãnh tụ Lênin và Đảng Bolshevik với khẩu hiệu “Tất cả chính quyền về tay Xô-viết”. “ruộng đất, hòa bình và bánh mì”, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã giành thắng lợi trong cuộc cách mạng vĩ đại, lập nên Nhà nước công – nông đầu tiên trên Thế giới, mở ra thời đại mới trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Cách mạng tháng Mười Nga đã làm rung chuyển cả Thế giới đầu thế kỉ XX, tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của cách mạng Việt Nam từ đó về sau.

Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng 10 Nga đối với Việt Nam

+ Cách mạng tháng Mười Nga và thời đại mới mà cuộc cách mạng ấy khởi dựng là cơ sở, điều kiện quyết định tạo nên bước chuyển biến về chất của phong trào cách mạng Việt Nam: thoát khỏi bế tắc về đường lối cứu nước.

+ Đặt cách mạng giải phóng dân tộc vào quỹ đạo của cách mạng vô sản, gắn giải phóng dân tộc với giải phóng giai cấp, giải phóng con người.

+ Thắng lợi to lớn của Cách mạng tháng Mười Nga đã cung cấp những bài học lịch sử vô giá cho các cuộc cách mạng vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị từ Cách mạng tháng Mười Nga đã được vận dụng sáng tạo trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

+ Cách mạng tháng Mười Nga đã để lại những bài học mẫu mực về chiến lược, sách lược và phương pháp cách mang. Những bài học kinh nghiệm về xây dựng Đảng và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, bài học kinh nghiệm về xây dựng, củng cố khối liên minh công – nông, bào học về vận động và tập hợp quần chúng đã được Bác và Đảng ta vận dụng ngay từ khi vạch ra Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng.

+ Những bài học kinh nghiệm về “Cách mạng phải biết tự bảo vệ” về xây dựng kiểu Nhà nước mới của nhân dân lao động, đấu tranh chống thù trong giặc ngoài, kết hợp đấu tranh hòa bình, ngoại giao với chiến tranh cách mạng cũng được Hồ Chí Minh vận dụng rất sáng tạo trong thời kỳ 1945 – 1946.

+ Lý tưởng và giá trị tốt đẹp của Cách mạng tháng Mười Nga đem lại đang tiếp tục cổ vũ, dẫn đường cho chúng ta đi đến tương lai, xây dựng một xã hội: Dân giàu, nước mạnh – dân chủ – công bằng – văn minh.

Đại hội XIII của Đảng khẳng định: Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là phải kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội và coi đó là một vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta là nền tảng tư tưởng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động.

Như vậy, Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng 10 Nga đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, bối cảnh lịch sử của cuộc cách mạng đã được chúng tôi trình bày nhằm giúp quý bạn đọc có cái nhìn cơ bản nhất về cách mạng tháng Mười Nga. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi