Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1782 Lượt xem

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xin hỏi Anh Trần Nam Minh sẽ bị xử lý thế nào về trường hợp khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm hơn nữa còn xúc phạm cảnh sát giao thông?

Nội dung câu hỏi

Anh Trần Nam Minh, 23 tuổi đi xe máy trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội nhưng không đội mũ bảo hiểm. Sau đó anh bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Tuy nhiên khi dừng xe anh đã có những hành vi và lời nói xúc phạm anh cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Xin hỏi luật sư anh Minh sẽ bị xử lý như thế nào và có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ không?

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự, luật sư của Luật Hoàng phi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về hành vi không đội mũ bảo hiểm:

Căn cứ vào Điểm i Khoản 3 Điều 6 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: “Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:  

“i,  Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.”

Như vậy, hành vi không đội mũ bảo hiểm của anh Minh sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai: Về hành vi có những lời nói và hành vi xúc phạm cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ

Tùy vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc sẽ phải chịu hình phạt:

–  Căn cứ vào điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  có quy định về Tội chống người thi hành công vụ được quy định như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.” 

Thủ đoạn khác ở đây được hiểu ví dụ như lăng mạ, bôi nhọ hoặc vu khống… nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Như vậy nếu như hành vi của anh Minh đủ để cấu thành tội chống người thi hành công vụ thì sẽ bị xử theo các khung hình phạt như trên.

–  Căn cứ vào điềm a khoản 2 điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ- CP quy định:

2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) Tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Nếu hành vi của anh Minh chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi