Trang chủ Là gì? Xe ngân là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2977 Lượt xem

Xe ngân là gì?

Xe ngân là từ chỉ về những dòng xe cũ đã qua sử dụng. Là loại ô tô mà chủ sở hữu xe đã mang thế chấp giấy tờ của xe tại các Ngân hàng để vay tiền sử dụng phục vụ mục đích riêng sau đó vì những lý do khác nhau chủ xe hoặc người sở hữu đem xe đi cầm cố lấy tiền ra và bỏ xe.

Cụm từ xe ngân vẫn đang còn là cụm từ xa lạ đối với rất nhiều người. Nhưng đối với những người quan tâm tới xe hay những người có ý định mua xe cũ thì xe ngân lại không phải khái niệm quá xa lạ.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến nội dung: Xe ngân là gì?

Xe ngân là gì?

Xe ngân là từ chỉ về những dòng xe cũ đã qua sử dụng. Là loại ô tô mà chủ sở hữu xe đã mang thế chấp giấy tờ của xe tại các Ngân hàng để vay tiền sử dụng phục vụ mục đích riêng sau đó vì những lý do khác nhau chủ xe hoặc người sở hữu đem xe đi cầm cố lấy tiền ra và bỏ xe.

– Các loại xe ngân hiện nay:

+ Xe không chính chủ:

Là các loại xe khi bán đi thiếu toàn bộ giấy tờ của chủ xe, không hề xác định được ai là chủ sở hữu trước của xe.

+ Xe ngân chính chủ:

Là dòng xe ngân khi bán đi có kèm theo giấy tờ của chủ xe, có trường hợp có giấy tờ viết tay của chủ xe.

Một số quy định của pháp luật liên quan đến giao dịch xe ngân

Thứ nhất: Muốn bán xe đã thế chấp cho Ngân hàng

Trong trường hợp chủ sở hữu muốn bán xe ngân phải được sự đồng ý của ngân hàng đang nhận thế chấp. Quy định tại khoản 5 Điều 321 – Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về quyền của bên thế chấp như sau:

“ Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

Do đó, muốn bán xe đã thế chấp cho Ngân hàng thì chủ sở hữu xe cần thông báo cho Ngân hàng và được sự đồng ý của Ngân hàng đó bằng văn bản.

Thứ hai: Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

Căn cứ quy định tại Điều 133 – Bộ luật Dân sự năm 2015, về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu thì:

“ Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại Cơ quan Nhà nước thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa”.

Khi giao dịch dân sự bị tuyên vô hiệu thì hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật như sau:

– Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

– Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

– Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

– Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

– Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Một số lưu ý khi mua xe ngân

– Xe ngân có giá rẻ nhưng thủ tục phức tạp:

Giá thanh lý của các Ngân hàng đưa ra luôn thấp hơn giá chung của thị trường. Tuy nhiên, khi mua xe ngân thủ tục giải quyết phức tạp hơn về mặt pháp lý. Mua xe ngân nếu không nắm chắc những quy định của pháp luật rất dễ phát sinh tranh chấp.

– Đối với chất lượng của xe ngân:

Chất lượng của xe ngân khó được đảm bảo bởi lẽ bên mua sẽ không có bất cứ chính sách bảo đảm chất lượng chiếc xe hay việc bảo hành, bảo dưỡng như mua tại các cơ sở kinh doanh chuyên nghiệp.

– Giá cả của xe ngân:

Ngân hàng sẽ đưa ra mức giá rất thấp để thu hút nhiều người quan tâm tham gia phiên đấu giá. Tuy nhiên, khi tiến hành do dự cạnh tranh nhau giá của xe ngân sẽ được trả cao hơn dẫn đến sự chênh nhau giữa giá rao bán và giá mua.

– Hình thức mua xe ngân:

Mua bán xe ngân qua hình thức đấu giá tại các trung tâm đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp hoặc trả giá bằng miệng. Trường hợp phiên đấu giá có từ hai người tham gia trả giá trở lên thì ai là người trả giá cao hơn người ấy sẽ là chủ sở hữu mới của xe ngân.

Như vậy, Xe ngân là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến xe ngân như những quy định của pháp luật liên quan đến giao dịch xe ngân hay một số lưu ý khi tham gia giao dịch có đối tượng là xe ngân. Chúng tôi mong rằng một số nội dung trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi