• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 1469 Lượt xem

WTO là gì?

WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization), được thành lập và hoạt động từ 01/01/1995 với mục tiêu thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch.

Khi tham gia thị trường quốc tế thì chắc chắn các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều phải tìm hiểu rất kỹ về WTO. WTO là gì, WTO có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế thế giới? Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến WTO là gì?

WTO là gì?

WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization), được thành lập và hoạt động từ 01/01/1995 với mục tiêu thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch.

Tổ chức này kế thừa và phát triển các quy định và thực tiễn thực thi Hiệp định chung về Thương mại và Thuế quan – GATT 1947 (chỉ giới hạn ở thương mại hàng hoá) và là kết quả trực tiếp của Vòng đàm phán Uruguay (bao trùm các lĩnh vực thương mại hàng hoá, dịch vụ, sở hữu trí tuệ và đầu tư).

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ được WTO là gì? Hiện nay WTO đang có trên 180 nước thành viên bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổtự trị về quan hệ ngoại thương.

WTO có tổng cộng khoản 30 hiệp định khác nhau điều chỉnh các vấn đề thương mại quốc tế được chia thành nhóm hiệp định chung; Nhóm các bảng cam kết mở cửa thị trường của các thành viên tham gia WTO; Nhóm các hiệp định nhiều bên.

Vai trò của tổ chức thương mại thế giới (WTO)

Theo ghi nhận tại Ðiều III, Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới, WTO có 5 chức năng sau:

+ WTO tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi, quản lý và điều hành và những mục tiêu khác của Hiệp định thành lập WTO, các hiệp định đa biên của WTO, cũng như cung cấp một khuôn khổ để thực thi, quản lý và điều hành việc thực hiện các hiệp định nhiều bên;

+ WTO là một diễn đàn cho các cuộc đàm phán giữa các nước thành viên về những quan hệ thương mại đa biên trong khuôn khổ những quy định của WTO. WTO là gì? cũng là diễn đàn cho các cuộc đàm phán tiếp theo giữa các thành viên về những quan hệ thương mại đa biên; đồng thời WTO là một thiết chế để thực thi các kết quả từ việc đàm phán đó hoặc thực thi các quyết định do Hội nghị Bộ trưởng đưa ra;

+ WTO sẽ thi hành Thoả thuận về những quy tắc và thủ tục điều chỉnh việc giải quyết tranh chấp giữa các thành viên (”Thoả thuận” này được quy định trong Phụ lục 2 của Hiệp định thành lập WTO);

+ WTO sẽ thi hành Cơ chế rà soát chính sách thương mại (của các nước thành viên), ”Cơ chế” này được quy định tại Phụ lục 3 của Hiệp định thành lập WTO;

+ Ðể đạt tới sự thống nhất cao hơn về quan điểm trong việc tạo lập các chính sách kinh tế toàn cầu, khi cần thiết, WTO sẽ hợp tác với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới và các cơ quan trực thuộc của nó.

Từ những chức năng nêu trên có thể thấy được vai trò quan trọng của WTO. WTO đảm bảo cho nền kinh tế thế giới được vận hành một cách ổn định, không có những xung đột kinh tế đỉnh điểm dẫn đến chiến tranh lạnh về kinh tế.

Đối với các tranh chấp thương mại, WTO sẽ cung cấp cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước thành viên bằng Hiệp định về cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại.

WTO cũng có thể rà soát các chính sách thương mại của các nước thành viên để đảm bảo hiệu lực của các quy định trong WTO, hạn chế tranh chấp giữa các thành viên và tăng cường tình minh bạch về chính sách thương mại giữa các thành viên.

WTO cũng chính là nơi mà các nước thành viên có thể thỏa thuận, đàm phán để đạt được những thỏa thuận chung về kinh tế và đảm bảo thực thi kết quả từ việc đàm phán đó.

Như vậy có thể thấy vai trò không thể thiếu của WTO trong nền kinh tế thế giới. WTO như một tiếng nói chung giữa các quốc gia và bất kỳ quốc gia nào tham gia WTO sẽ đạt được những quyền lợi riêng.

Mọi thành viên của WTO được yêu cầu phải cấp cho những thành viên khác những ưu đãi nhất định trong thương mại, ví dụ (với một số ngoại lệ) những sự nhượng bộ về thương mại được cấp bởi một thành viên của WTO cho một quốc gia khác thì cũng phải cấp cho mọi thành viên của WTO.

WTO thúc đẩy giao thương hàng hóa, đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế, tranh những xung đột và cạnh tranh không lành mạnh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc WTO là gì? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm