Luật Hoàng Phi Tài liệu Văn học Viết đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ

Viết đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ

Cần cù bù thông minh, nhiều người trong cuộc sống này không thông minh nhưng họ vẫn trở thành những người có ích cho xã hội, họ vẫn thành đạt là do học chăm chỉ cần cù, sự siêng năng cần cù đó đã tạo nên những giá trị riêng cho chính bản thân mình.

Đức tính chăm chỉ có cần thiết trong cuộc sống không?Vì sao? Viết đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ là một đề bài tập làm văn trong chương trình sách giáo khoa lớp 6 mới. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết hơn.

Dàn ý Nghị luận về đức tính chăm chỉ 

Trước khi Viết đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ bước đầu tiên cần phải lập dàn ý để nội dung bài văn được đầy đủ, chi tiết hơn.

– Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Đức tính chăm chỉ, ở nội dung này có thể lựa chọn cách mở bài trực tiếp hoặc là mở bài gián tiếp.

– Thân bài:

Giải thích: Chăm chỉ là nỗ lực học tập, lao động không ngừng nghỉ; luôn sẵn sàng tìm tòi, mày mò những điều mới mẻ, cố gắng hơn người khác trong cuộc sống, là một đức tính tốt đẹp mà con người ai cũng cần rèn luyện.

Phân tích: Cần cù chăm chỉ giúp chúng ta tạo ra nhiều hơn của cải vật chất phục vụ đời sống cá nhân và góp phần làm phát triển xã hội.

Biểu hiện của người chăm chỉ cần cù:

+ Luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, trong cuộc sống, tích cực trau dồi bản thân theo chiều hướng tốt đẹp để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội.

+ Biết giúp đỡ mọi người xung quanh từ việc nhỏ đến việc lớn trong khả năng của mình: phụ giúp cha mẹ công việc nhà, giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ý nghĩa của việc chăm chỉ cần cù:

+ Giúp bản thân ta tốt lên, trau dồi được nhiều đức tính tốt đẹp khác cũng như hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực hơn.

+ Cần cù sẽ giúp con người tiến xa hơn trong cuộc sống, giúp ta hoàn thành công việc một cách tối ưu và khi tối ưu hóa được cuộc sống thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

– Kết bài: Khái quát lại vấn đề nghị luận: Đức tính chăm chỉ, đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ- Mẫu 1

Ở đời không ai là tự dưng có được thành công, tất cả đều dựa vào những nỗ lực không ngừng nghỉ từng ngày của con người. Từ đây ta có thể khẳng định đức tính chăm chỉ cần cù có vai trò vô cùng quan trọng góp phần làm nên những giá trị tốt đẹp cho mỗi người.

Chăm chỉ cần cù là việc mỗi người nỗ lực học tập, lao động không ngừng nghỉ; luôn sẵn sàng tìm tòi, mày mò những điều mới mẻ, cố gắng hơn người khác trong cuộc sống. Đây là một đức tính tốt đẹp mà con người ai cũng cần rèn luyện.

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần kiên trì theo đuổi mục tiêu. Cần cù, chăm chỉ học tập, lao động chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

Nếu bạn thông minh, tài giỏi nhưng bạn không chăm chỉ, nỗ lực trong học tập thì lâu dần những kiến thức bạn có sẽ bị mai một đi đồng thời bạn cũng sẽ không tiếp thu thêm được kiến thức mới thì sẽ dễ dàng bị đào thải vì không đáp ứng được nhu cầu phát triển của thời đại.

Bên cạnh đó chăm chỉ cần cù còn giúp bạn cống hiến được những điều tốt đẹp cho xã hội, khi bản thân mỗi người phát triển, có được thành công, làm ra được những giá trị tốt đẹp thì cũng là lúc bạn đang cống hiến cho nước nhà, mỗi một công dân tốt là nền tảng vững chắc để tổ quốc giàu đẹp hơn.

Chính vì thế ngay từ hôm nay, mỗi người hãy rèn luyện đức tính chăm chỉ, cần cù cho mình bằng cách tự giác làm những việc cá nhân của bản thân mà không để ai nhắc nhở, bên cạnh đó cần nêu cao ý thức học tập, gây dựng tương lai hơn nữa để sớm có được thành công. 

Đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ- Mẫu 2

Để đạt được thành công trong cuộc sống, con người cần đến rất nhiều đức tính. Một trong những đức tính rất cần để tạo nên thành công chính là tính chăm chỉ. Tính chăm chỉ được hiểu là nỗ lực, là cố gắng hoàn thành một công việc gì đó mà không đợi ai nhắc nhở, thúc ép.

Việc chăm chỉ cần cù trước hết giúp bản thân ta tốt lên, trau dồi được nhiều đức tính tốt đẹp khác cũng như hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp con người tiến xa hơn trong cuộc sống, sẽ giúp ta hoàn thành công việc một cách tối ưu và khi tối ưu hóa được cuộc sống thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Sống cần cù chăm chỉ sẽ góp phần lan tỏa những thông điệp tốt đẹp ra cộng đồng, sẽ giúp cho cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.

Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ- Mẫu 3

Cần cù bù thông minh, nhiều người trong cuộc sống này không thông minh nhưng họ vẫn trở thành những người có ích cho xã hội, họ vẫn thành đạt là do học chăm chỉ cần cù, sự siêng năng cần cù đó đã tạo nên những giá trị riêng cho chính bản thân mình.

Chăm chỉ là một đức tính quý báu của con người. Người có tính chăm chỉ luôn đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống.

Ví dụ như trong học tập, học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cái đích cuối cùng là tốt nghiệp được các cấp học và ra trường để có ngành nghề, tạo lập cuộc sống cho mình, họ phải vượt qua được những khó khăn, thử thách, chăm chỉ lao động, học tập, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đạt được mục đích đó. 

Đức tính chăm chỉ là một đức tính quý báu của con người. Vì vậy ta phải siêng năng, chăm chỉ, nỗ lực hết sức để đạt được mục đích sống, niềm vui, hạnh phúc của cuộc đời mình, để thành đạt trong xã hội, làm đất nước thêm phồn vinh, phát triển, sánh ngang với các nước trên thế giới.

Đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ- Mẫu 4

Chăm chỉ là một đức tính mà ta luôn cần có trong cuộc sống. Sự chăm chỉ cần cù giúp chúng ta đạt được những thành công, giúp chúng ta tiến xa hơn, tạo ra nhiều giá trị của cải, vật chất. Chăm chỉ là việc chúng ta tìm tòi, tích lũy các kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân.

Chăm chỉ giống như việc mài một thanh sắt thành một cây kim, nếu không có sự chăm chỉ mài dũa thì sẽ chẳng có cây kim nào ra đời và thanh sắt sẽ chỉ là thanh sắt vô dụng.

Con người chúng ta sinh ra để có ích cho xã hội, chứ không phải trở thành gánh nặng cho xã hội chính vì vậy chúng ta cần có sự chăm chỉ để đáp ứng được những yêu cầu của xã hội. 

Qua nội dung bài viết Viết đoạn văn 7-10 dòng nêu cảm nghĩ về đức tính chăm chỉ mong rằng sẽ là những nội dung để các em học sinh có thể tham khảo trong quá trình làm bài tập.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài văn tả con chó lớp 4 ngắn gọn hay nhất

Một số mẫu Bài văn tả con chó lớp 4 ngắn gọn hay nhất sẽ được chúng tôi giới thiệu dưới đây để quý độc giả, các em học sinh có thể tham khảo và sử dụng khi cần...

Mẫu bài văn tả đồ vật lớp 2,3,4,5 hay nhất

Mẫu bài văn tả đồ vật lớp 2,3,4,5 hay nhất sẽ được chúng tôi cung cấp dưới đây để quý độc giả và các em học sinh tham khảo trong quá trình học...

Top những bài văn tả cây phượng lớp 4, lớp 5 hay nhất

Top những bài văn tả cây phượng lớp 4, lớp 5 hay nhất sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết bên dưới để quý độc giả cùng các bạn học sinh tham...

Mẫu bài văn tả con gà trống lớp 4 hay nhất

Top những Mẫu bài văn tả con gà trống lớp 4 hay nhất sẽ được chúng tôi giới thiệu dưới đây để quý độc giả, các em học sinh có thể tham khảo và sử dụng khi cần...

Mẫu bài văn tả con mèo lớp 2, 4, 5 ngắn gọn hay nhất

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp 1 số bài văn tả mèo hay nhất để các bạn học sinh hoặc phụ huynh có thể tham khảo khi viết bài văn tả con...

Xem thêm