Luật Hoàng Phi Giáo dục Viết bài văn nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu của thanh niên ngày nay
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2504 Lượt xem

Viết bài văn nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu của thanh niên ngày nay

Sau đây là bài viết hướng dẫn cho đề văn: Viết bài văn nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu của thanh niên ngày nay

Chương trình Ngữ văn lớp 10 có đề bài: Viết bài văn nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu của thanh niên ngày nay. Quý vị có thể tham khảo mẫu bài viết trong nội dung bài viết sau đây.

Dán ý viết bài văn nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu của thanh niên ngày nay

Mở bài

– Giới thiệu được vấn đề cần nghị luận: thị hiếu của thanh niên hiện nay.

– Nêu sự cần thiết, tầm quan trong khi bàn luận về vấn đề.

Thân bài

* Luận điểm 1: Giải thích thị hiếu là gì?

– “Thị” có nghĩa là “ham thích, thích”, “hiếu” cũng mang nghĩa tương tự, chỉ “thích, ham, ưa thích”.

-> “Thị hiếu” – một từ chỉ xu hướng ham thích, thích thú một thứ, một việc gì đó và thường áp dụng cũng như thưởng thức chúng vào cuộc sống hàng ngày.

* Luận điểm 2: Thực trạng hiện nay về thị hiếu của thanh niên.

– Thanh niên chủ yếu bị thu hút bởi các thị hiếu về thẩm mĩ, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, xây dựng, kinh doanh,…

– Một vài bạn trẻ dễ dàng cổ xúy cho mặt sai trái của tình yêu và hôn nhân, mốt thời trang lập dị, phản cảm “thiếu vải” hay các phát ngôn gây sốc dư luận.

– Một bộ phận người trẻ tuổi “sính ngoại”, đề cao “tung hô” phong tục tập quán của nền văn hóa khác mà lãng quên “cái hồn dân tộc”.

– Ta cũng bắt gặp các bạn có cách tiếp nhận thị hiếu một cách tích cực khi đứng trước cơn sốt ảo, các trào lưu về văn hóa, nghệ thuật -> biết cách tiếp thu đúng đắn, phù hợp.

* Luận điểm 3: Chỉ ra một vài nguyên nhân.

– Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính bản thân các bạn trẻ khi có cái nhìn lệch lạc, quan điểm sai lầm.

– Ngoài ra, một vài bạn dễ bị kích thích bởi cái mới mẻ nhưng không chịu tìm tòi kĩ càng.

* Luận điểm 4: Hậu quả (nếu có).

– Xã hội văn minh bị ảnh hưởng bởi các trào lưu “độc hại” -> kéo theo sự phát triển và gia tăng các giá trị thẩm mỹ, văn hóa “bẩn”.

– Khi thị hiếu của thanh niên ngày càng có chiều hướng “sính ngoại”, chúng ta dễ dàng đánh mất đi bản sắc tốt đẹp của dân tộc và “hòa nhập thành hòa tan”.

– Các bạn trẻ sẽ sa vào những tệ nạn, ứng xử ngày càng kém và đạo đức trở nên suy đồi.

* Luận điểm 5: Đề ra một vài biện pháp khắc phục.

– Mỗi người chúng ta cần tự có ý thức trong việc lựa chọn và tiếp nhận các giá trị văn hóa, thẩm mỹ.

– Mỗi cá nhân phải trang bị kiến thức, kỹ năng để hội nhập thời đại toàn cầu.

– Các đơn vị truyền thông, các nhà quản lý cần thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, chuyên đề tìm hiểu lịch sử, truyền thống của mỗi dân tộc.

– Những người làm giáo dục cần phối hợp với gia đình để có phương pháp định hướng kiến thức về thị hiếu cho các bạn học sinh.

Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề.

– Liên hệ bản thân.

Viết bài văn nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu của thanh niên ngày nay

Trong thời đại ngày nay từ ngữ “thần tượng” đang là một hiện tượng xảy ra nhiều ở giới trẻ và trở thành một trào lưu gây sốt. Những ca sĩ, nghệ sĩ bắt đầu nổi danh với phong cách biểu diễn độc đáo, lôi cuốn đã trở thành thần tượng, sự ngưỡng mộ trong mắt của giới trẻ. Thần tượng mặc dù là điều không thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhiên để nhận biết được thế nào là đúng thế nào là không nên thì chưa chắc bạn trẻ nào cũng nhận ra.

Thần tượng là một hiện tượng đang xảy ra với diễn biến mạnh ở giới trẻ khi trào lưu ca sỹ nào nổi lên mạnh mẽ thì sẽ kéo theo sự đam mê, ngưỡng mộ đến tôn thờ. Thần tượng chính là một hình mẫu lý tưởng đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khiến người hâm mộ chạy theo, một số người còn đua đòi học hỏi, làm theo để có thể được như thần tượng. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay còn lấy đó làm khuôn mẫu để mình phấn đấu trở thành như họ, nhưng họ lại không biết được “thần tượng” đó có thực sự ý nghĩa đối với bản thân họ hay không. Và việc ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng. Tuy nhiên có rất nhiều người cuồng thần tượng đến mức mê muội, mù quáng, mất hết lí trí, cứ lao vào như một lẽ tự nhiên.

Việc mỗi người chúng ta có một thần tượng để học hỏi, noi theo thực sự là việc tốt nhưng thần tượng là người như thế nào, có đáng học hỏi hay không là điều mà không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra. Việc ngưỡng mộ thần tượng lại càng cần thiết vì chúng ta có thể dựa vào đó để phát triển và càng ngày càng hoàn thiện bản thân minh hơn. Hiện tượng “thần tượng” diễn ra nhiều nhất ở giới trẻ. Những hình mẫu lý tưởng diễn ra đã vượt mức quốc gia, sang những khu vực khác, đặc biệt những ngôi sao Kpop, diễn viên Hàn Quốc, Trung Quốc và một số ngôi sao ca sĩ mới nổi lên mạnh mẽ ở Việt Nam.

Giới trẻ Việt Nam chạy theo trào lưu, theo phong trào theo đuổi một hình mẫu nổi lên trong một thời kỳ nhất định. Đến một giai đoạn nào đó hình mẫu đó không còn thu hút và lôi cuốn nữa họ sẽ đi tìm một hình tượng khác mà mình thích để theo đuổi. Thực ra thần tượng chỉ diễn ra trong một thời kỳ nhất định, khi “thần tượng” của họ đang có sức nóng, sức ám ảnh lớn đối với người hâm mộ. Và người hâm mộ sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu tất cả các thông tin về thần tượng đó, từ tên tuổi, quê quán, đến những chi tiết đời sống riêng không cần tiết lộ. Họ tìm mọi cách để đào bới thông tin, bất kỳ thông tin nào về thần tượng của họ. Họ dành nhiều thời gian cho công cuộc tìm kiếm và công cuộc hâm mộ đó. Và tất nhiên, thời gian để họ “hâm mộ” những thứ khác là không có. Rất nhiều bạn trẻ còn coi đó là lẽ sống, quên ăn, quên ngủ, quên học, thậm chí “bơ” rất nhiều chuyện, nhưng chính bản thân họ lại không nghĩ ra.

Thế giới ngày càng phát triển, trong số đó có không ít người đã tạo dựng nên cho mình một xu hướng riêng biệt tạo nên thành công cho chính mình. Những con người ấy là hình mẫu lý tưởng cho những người khác tin tưởng và noi theo. Họ chính là thần tượng trong mắt những người yêu mến họ. Thế nhưng bên cạnh những điểm tốt, thần tượng còn có những mặt hạn chế tiêu cực. Mỗi người chúng ta phải biết lựa chọn làm sao để trở thành một người hâm mộ chính đáng.

Nêu ý nghĩa thực tiễn về thị hiếu của thanh niên ngày nay

Thanh niên chủ yếu bị thu hút bởi các thị hiếu về thẩm mĩ, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, xây dựng, kinh doanh,… Tuy nhiên, không phải bất cứ trào lưu thị hiếu nào cũng đêu là những điều hay, bổ ích. Chạy theo thị hiếu, học hỏi những cái mới cái tốt sẽ giúp cho xã hội văn minh hơn, đất nước tiến bộ. Điều này giúp ích rất nhiều cho đất nước, cho văn hóa con người Việt Nam. Nhưng thị hiếu “bẩn” với những trao lưu xấu sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội và đời sống của chính chúng ta, làm mất đi cái hồn của dân tộc. Vì vậy cần phải biết chắc lọc,tiếp thu những cái hay cái mới để giúp cho xã hội phát triển và loại bỏ những cái xấu, cái “bẩn” khỏi xã hội.

Trên đây là nội dung bài viết Viết bài văn nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu của thanh niên ngày nay, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
1.5/5 - (120 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi