Luật Hoàng Phi Giáo dục Vì sao xuất hiện thành thị trung đại?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2630 Lượt xem

Vì sao xuất hiện thành thị trung đại?

Hoạt động chính của thành thị sẽ là việc trao đổi, buôn bán, lập ra các thương hội, phường hội (phường hội hay thương hội là tổ chức của những người lao động thủ công cùng làm một nghề để có thể giữ độc quyền sản xuất và chống lại những áp bức, yêu sách của lãnh chúa.

Sự xuất hiện của các thành thị trung đại ở Tây Âu đã có vai trò quan trọng phong việc giải phóng tầng lớp nông nô và đẩy mạnh nền kinh tế của Tây Âu trong thời kỳ này. Vậy vì sao xuất hiện thành thị trung đại? Hoạt động của thành thị trung đại là gì? Và thành trị trung đại có những vai trò gì?

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến thành thị trung đại.

Vì sao xuất hiện thành thị trung đại?

Thứ nhất: Do sản xuất bắt đầu được phát triển đã tạo nên tiền đề cho nền kinh tế hàng hóa bởi vì họ xã sản xuất ra nhiều mặt hàng từ đó họ đã có nhu cầu trao đổi, buôn bán với nhau và từ đây đã xuất hiện nền kinh tế hàng hóa.

Thứ hai: Nhiều người đã bỏ ruộng đất của mình để thoát ra khỏi lãnh địa, những bộ phận người thoát ra khỏi lãnh địa là tầng lớp nông nô. Nông nô họ sẽ thoát ra lãnh địa bằng hai cách cơ bản đó là thực hiện việc bỏ trốn và học có thể dùng tiền để chuộc sự tự do của mình, lúc này lãnh chúa chấp nhận việc nông nô dùng tiền để chuộc thân bởi lúc này lãnh chúa đang cần rất nhiều tiền để có thể đi theo cuộc viễn chinh chữ thập.

Từ đó những người ra khỏi lãnh địa đã đi đến những vùng đất có nhiều người qua lại ví dụ như ngã ba, bến cảng, bến sông hay là dưới chân những nhà thờ nơi không thuộc phạm vi, lãnh địa của lãnh chúa nào. Ở đây họ thực hiện việc sản xuất, xây dựng nhiều xưởng thủ công và đã hình thành nên đô thị.

Thứ ba: Đô thị do lãnh chúa lập ra. Có một bộ phận rất lớn nông nô đã rời bỏ ruộng đất của lãnh địa để lập ra đô thị của mình, để lôi kéo những tầng lớp nông nô lãnh chúa đã tự động lập ra những đô thị.

Hoạt động của thành thị trung đại

– Cư dân chủ yếu của thành thị là thợ thủ công (thực hiện vai trò sản xuất trong xưởng thủ công của họ) và thương nhân (thực hiện trao đổi, mua lại hàng hóa giữa các vùng đất và đô thị với nhau).

– Hoạt động chính của thành thị sẽ là việc trao đổi, buôn bán, lập ra các thương hội, phường hội (phường hội hay thương hội là tổ chức của những người lao động thủ công cùng làm một nghề để có thể giữ độc quyền sản xuất và chống lại những áp bức, yêu sách của lãnh chúa, bên cạnh đó họ có những cơ sở để có thể phát triển sản xuất, tay nghề của mình và bảo vệ quyền lợi cho những người thợ thủ công. Trong phường hội họ đã lập ra những quy định, quy chế riêng).

– Thương nhân trong thành thị sẽ có vai trò thu mua hàng hóa, bán cho những người tiêu thụ và họ có tổ chức các hội chợ, các hoạt động thương mại để có thể thúc đẩy thương mại phát triển.

Vai trò của thành thị trung đại

Thứ nhất: Nó làm phá vỡ nền kinh tế tự nhiên, tự cung, tự cấp của tây âu tùy nghi phong kiến bởi vì nông nô đã thoát ra khỏi lãnh địa của mình và đi ra ngoài có thể xây dựng các xưởng thủ công của riêng mình và họ thực hiện việc trao đổi buôn bán với nhau. Bên cạnh đó nó đã tạo điều kiện cho kinh tế hàng hóa giản đơn phát triển.

Thứ hai: Góp phần xóa bỏ chế độ phong kiến phân quyền để thực hiện xây dựng một chế độ phong kiến mới đó là chế độ phong kiến tập quyền, thống nhất được các quốc gia và các dân tộc. Bởi vì chế độ phong kiến phân quyền là mỗi lãnh địa, mỗi lãnh chúa sẽ có chế độ thuế khóa riêng vô tình đã tạo nên rào cản trong sự trao đổi, giao lưu buôn bán và khi thành thị ra đời họ trao đổi, giao lưu buôn bán đã góp phần xóa bỏ chế độ phong kiến phân quyền và xây dựng một chế độ phong kiến thống nhất được thị trường, thống nhất được thuế khóa và từ đó tạo điều kiện cho nền kinh tế công thương nghiệp phát triển.

Thứ ba: Mang lại không khí tự do và điều kiện mở mang tri thức mới. Lúc này, tầng lớp công thương nhân nhận thấy cần phải có một nền giáo dục mới, cần phải có một luồng văn hóa mới để có thể phục vụ cho sản xuất, phục vụ cho việc giao thương, giao lưu buôn bán có thể phát triển hơn nên họ đã tạo điều kiện để có thể mở mang vùng tri thức mới.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vì sao xuất hiện thành thị trung đại? Hoạt động của thành thị trung đại là gì? Và thành trị trung đại có những vai trò gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi