Luật Hoàng Phi Giáo dục Vì sao trước cách mạng nông nghiệp Pháp kém phát triển?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2070 Lượt xem

Vì sao trước cách mạng nông nghiệp Pháp kém phát triển?

Nền nông nghiệp của Pháp trước cách mạng là nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất và là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bùng nổ cách mạng.

Pháp là một nước Châu Âu có các cuộc cách mạng bùng nổ trên cả thế giới thời phong kiến. Nguyên nhân để dẫn đến các cuộc cách mạng là do sự mẫu thuẫn giữa các tầng lớp trong xã hội dẫn đến nền kinh tế nước Pháp trước cách mạng kém phát triển. Nền nông nghiệp của Pháp trước cách mạng là nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất và là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bùng nổ cách mạng. Vì sao trước cách mạng nông nghiệp Pháp kém phát triển?

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến nông nghiệp Pháp trước cách mạng.

Tình hình nông nghiệp Pháp trước cách mạng

– Nền nông nghiệp Pháp trước cách mạng là nền nông nghiệp lạc hậu, biểu hiện như sau:

+ Công cụ lao động còn thô sơ (người nông dân chỉ có cuốc đã mòn vẹt để sử dụng trong nền kinh tế nông nghiệp), phương thức canh tác lạc hậu do đó năng suất lao động được tạo ra rất thấp.

+ Người nông dân là lao động chính trong ngành nông nghiệp lại phải chịu rất tô thuế, nghĩa vụ phong kiến rất là nặng nề.

+ Nạn đói thường xuyên xảy ra rất nhiều ở trong thời kỳ này vì nông dân đã bị bóc lột hết công sức lao động vào tô thuế và nghĩa vụ phong kiến cho tằng lớp tăng lữ và quý tộc.

Vì sao trước cách mạng nông nghiệp Pháp kém phát triển?

Nền nông nghiệp nước Pháp trước cách mang lạc hậu và kém phát triển là do quan hệ quan hệ sản xuất phong kiến vẫn duy trì với phương thức bóc lột cũ, biểu hiện ở nền chính trị và xã hội như sau:

– Trước cách mạng nước Pháp vẫn nằm trong thể chế quân chủ chuyên chế và đứng đầu là vua Lu- I XVI. Vua Lu-I XVI có cuộc sống rất xa hoa, ông rất thích cưỡi ngựa và ông có rất nhiều ngựa ở trong cũng thành thủ đô Pari và cả bên ngoài cung thành. Vua có bà vợ là Marie Antoinette rất ưa chuộng việc tiệc tùng và thường xuyên tạo niềm vui bằng những tiệc tùng rất to. Do vậy, bức tranh hoàng gia của nước Pháp trước cách mạng là sự hào nhoáng và gây nên rất nhiều gánh nặng cho nền tài chính của đất nước và là một nguyên cớ tạo nên sự giao tranh giữa nhà vua và các đẳng cấp khác trong xã hội.

– Trong xã hội có ba đẳng cấp:

+ Đẳng cấp tăng lữ và đẳng cấp quý tộc là hai đẳng cấp trên của xã hội. Họ là những người chiếm số ít và có rất nhiều đặc quyền nhưng không phải nộp thuế và chức vụ cao trong xã hội và có rất nhiều ruộng đất.

+ Đẳng cấp cuối cùng (đẳng cấp thứ 3) trong xã hội bao gồm ba bộ phận chính là tư sản (là người rất giàu có, họ là chủ xưởng thủ công và họ có tri thức để làm nền kinh tế phát triển và chống lại các tầng lớp thống trị), nông dân (có số lượng rất cao trong xã hội nhưng họ không có nhiều ruộng đất và họ phải đi thuế ruộng đất của đẳng cấp tăng lữu và quý tộc để có thể sản xuất và nộp thuế cho hai đẳng cấp trên) và bình dân thành thị (sống chủ yếu trong thành thị).

Có thể thấy đẳng cấp cuối cùng trong xã hội phải chịu mọi thứ thuế và nghĩa vụ nhưng họ lại không có quyền lợi về chính trị và sống lệ thuộc vào hai đẳng cấp trên.

Từ những lý do trên có thể thấy mẫu thuẫn cơ bản trong xã hội Pháp trước cách mạng là mẫu thuẫn giữa đẳng cấp cuối cùng với đẳng cấp tăng lữ, quý tộc.

Tình hình công thương nghiệp Pháp trước cách mạng

– Nền công nghiệp có sự phát triển nhất định, biểu hiện như sau:

+ Đối với công nghiệp hay thủ công nghiệp đã bắt đầu sử dụng máy móc vào trong sản xuất (máy kéo sợi nhập từ Anh sang) dẫn đến các công trường thủ tục và các xí nghiệp phát triển và hình thành nên một tầng lớp đó là công nhân (công nhân là các lao động chính trong các công trường thủ công và họ sống tập trung ở bên cạnh các xí nghiệp gần nơi làm việc của họ).

+ Những mặt hàng công nghiệp rất là nổi tiếng của nước Pháp ví dụ như rượu nho, nước hoa… đều là những mặt hàng rất được ưa chuộng không chỉ ở Châu Âu mà còn ở những khu vực khác.

Từ sự phát triển của công nghiệp như trên đã tạo điều kiện cho nước Pháp có thể phát triển ngành thương nghiệp, biểu hiện như sau:

+ Nước Pháp đã bắt đầu buôn bán với rất nhiều khu vực, với những nước khác ở Châu Âu hay Phương Đông. Họ sẽ bán đi những sản phẩm công nghiệp của mình làm ra ví dụ như là nước hoa, rượu nho. Nhưng họ cũng nhập về những sản phẩm như hương liệu hay sản phẩm tơ lụa ở phương đông….

Từ những sự phát triển trên của nền công thương nghiệp đã làm xuất hiện phương thức tư bản chủ nghĩa ở nước Pháp nhưng vẫn bị chế độ Phong kiến kìm hãm.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Vì sao trước cách mạng nông nghiệp Pháp kém phát triển? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi