Trang chủ Thông tin hữu ích Giáo dục/Học tập Vì sao sự phát triển kinh tế phải đặt trong mối quan hệ với sự gia tăng dân số và bảo vệ môi trường?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 6104 Lượt xem

Vì sao sự phát triển kinh tế phải đặt trong mối quan hệ với sự gia tăng dân số và bảo vệ môi trường?

Phát triển kinh tế là mục tiêu hướng tới của các quốc gia trên Thế giới. Phát triển kinh tế có ý nghĩa quan trọng hàng đầu; có ý nghĩa quyết định sống còn với các nước.

Trong những năm qua có thể thấy quá trình phát triển kinh tế được các nước hết sức quan tâm. Phát triển kinh tế có ý nghĩa quan trọng hàng đầu và là mục tiêu của các quốc gia. Tuy nhiên bên cạnh đó phát triển kinh tế cũng có những ảnh hưởng nhất định. Nhiều bạn đọc rất quan tâm đến câu trả lời cho câu hỏi vì sao sự phát triển kinh tế phải đặt trong mối quan hệ với sự gia tăng dân số và bảo vệ môi trường?.

Phát triển kinh tế là gì?

Theo định nghĩa được trang wikipedia đưa ra thì phát triển kinh tế là quá trình lớn lên, tăng tiến mọi mặt của nền kinh tế. Nó bao gồm sự tăng trưởng kinh tế và đồng thời có sự hoàn chỉnh về mặt cơ cấu, thể chế kinh tế, chất lượng cuộc sống và công bằng xã hội.

Như vậy có thể thấy hiểu một cách ngắn gọn phát triển kinh tế được hiểu là sự tăng trưởng kinh tế gắn liền với cơ cấu kinh tế hợp lí, tiến bộ và công bằng xã hội. Phát triển kinh tế có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Phát triển kinh tế gồm 3 nội dung:

+ Phát triển kinh tế biểu hiện trước hết ở sự tăng trưởng kinh tế. Trong đó quá trình tăng trưởng kinh tế là sự tăng lên về số lượng, chất lượng sản phẩm và các yếu tố của quá trình sản xuất ra nó trong một thời kì nhất định. Cơ sở của tăng trưởng kinh tế:  Dựa trên cơ cấu kinh tế hợp lí, tiến bộ để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. Phát triển kinh tế đi đôi với công bằng và tiến bộ xã hội, tạo điều kiện cho mọi người có quyền bình đẳng trong đóng góp và hưởng thụ kết quả của tăng trưởng kinh tế. Phù hợp với sự biến đổi nhu cầu phát triển toàn diện của con người và xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái. Gắn với chính sách dân số phù hợp.

+ Xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lí và tiến bộ.

+ Công bằng xã hội.

Ý nghĩa của phát triển kinh tế

– Phát triển kinh tế là mục tiêu hướng tới của các quốc gia trên Thế giới. Phát triển kinh tế có ý nghĩa quan trọng  hàng đầu; có ý nghĩa quyết định sống còn với các nước.

Trước hết ý nghĩa của phát triển kinh tế sẽ góp phần nâng cao đời sống kinh tế- xã hội của người dân trong cả nước. Nâng cao vị thế quốc gia và có tiếng nói hơn trên trường quốc tế.  Thu hút đầu tư quốc tế.

– Phát triển kinh tế còn tạo tiềm lực tốt để bảo vệ đất nước. Đây là tiền đề vật chất để củng cố an ninh quốc phòng, giữ vững chế độ chính trị, tăng cường hiệu lực quản lí của nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Là điều kiện kiên quyết để khắc phục sự tụt hậu xa hơn vè kinh tế so với các nước tiên tiến trên thế giới, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, mở rộng quan hệ quốc tế, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, phát triển kinh tế tạo ra cơ hội việc làm cho nhân dân cả nước. Phát triển kinh tế giúp tăng thu nhập quốc dân và phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của cộng đồng được cải thiện. Tạo điều kiện giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.; giải quyết khó khăn về kinh tế, xã hội,..

 Đối với cá nhân, gia đình thì phát triển kinh tế góp phần tạo điều kiện cho mỗi người nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển toàn diện cá nhân và là tiền đề, cơ sở quan trọng để thực hiện tốt các chức năng của gia đình, xây dựng gia đình văn hóa.

Vì sao sự phát triển kinh tế phải đặt trong mối quan hệ với sự gia tăng dân số và bảo vệ môi trường?

Bên cạnh phát triển kinh thế thì quá trình ấy cần phải đặt trong mối quan hệ với sự gia tăng dân số và bảo vệ môi trường. Nguyên nhân lí do sự phát triển kinh tế phải đặt trong mối quan hệ với sự gia tăng dân số và bảo vệ môi trường vì:

+ Dân số và môi trường là hai yếu tố quan trọng và có ý nghĩa đối với quá trình xây dựng phát triển nền kinh tế đất nước. Kinh tế – dân số – môi trường là những yếu tố tác động, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

+ Đi đôi với phát triển kinh tế có ý nghĩa thì cũng kéo theo nhiều vấn đề. Trong đó bùng nổ dân số sẽ gây ra ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như an ninh, y tế, nhà ở, lương thực, công việc làm, tệ nạn xã hội. Do đó, mặc dù dân số đông sẽ mang lại cho đất nước một nguồn lao động dồi dào. Tuy nhiên cần phải biết phát triển hợp lí và đúng với mức độ phát triển đất nước.

+ Trong khi đó, môi trường là nơi để con người có thể sống, tồn tại và phát triển. Quá trình phát triển kinh tế kéo theo sự gia tăng các khu công nghiệp, chế xuất với nhiều hoạt động sản xuất hơn. Quá trình ấy nếu không được chú trọng sẽ gây ra việc ô nhiễm môi trường, rác thải, ô nhiễm các nguồn tài nguyên thiên nhiên,…. Do đó môi trường nếu không không được quan tâm, bảo vệ thì sẽ bị ô nhiễm, khan hiếm và cạn kiệt các nguồn nguyên liệu, nhiên liệu, không thể sản xuất làm việc, gây khó khăn trong phát triển kinh tế.

Có thể thấy sự phát triển kinh tế là hết sức quan trọng tuy nhiên đi đôi phát triển kinh tế cũng cần quan tâm đến gia tăng dân số và bảo vệ môi trường. Đây là những lí do Vì sao sự phát triển kinh tế phải đặt trong mối quan hệ với sự gia tăng dân số và bảo vệ môi trường.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Viết 3 – 4 câu tả đồ vật trong nhà hoặc ở lớp

Để việc viết 3 – 4 câu tả đồ vật trong nhà hoặc ở lớp trở nên dễ dàng hơn, chúng tôi gợi ý các bạn học sinh làm theo dàn ý, trả lời những câu hỏi trước khi làm...

Dòng biển nóng thường phát sinh ở?

Dòng biển nóng thường phát sinh ở hai bên đường xích đạo chảy theo hướng Tây, gặp lục địa, chuyển hướng, chảy về cực, ở vùng gió mùa thường xuyên xuất hiện các dòng biển đổi chiều theo mùa. Ở Bắc Ấn Độ Dương về mùa hạ, dòng biển nóng chảy theo vòng từ Xri Lan-ca lên vịnh Ben-gan rồi xuống In-đô-nê-xi-a, vòng sang phía tây... rồi trở về Xri...

Túc từ là gì?

Túc từ thường được sử dụng theo sau động từ chính để bổ nghĩa cho động từ. Thông thường, túc từ có thể là danh từ hoặc đại từ nhân xưng. Tuy nhiên, đại từ nhân xưng khi được sử dụng với vai trò tân ngữ cần phải biến...

Hoạt động du lịch biển của các tỉnh phía Nam có thể diễn ra quanh năm vì?

Hoạt động du lịch biển của các tỉnh phía Nam có thể diễn ra quanh năm vì do vị trí không chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, các tỉnh phía Nam không có mùa đông lạnh, hoạt động du lịch biển nơi đây có thể diễn ra quanh...

Cuối thế kỉ XIX Ấn Độ trở thành thuộc địa của nước nào?

Ấn Độ được hình thành trên lưu vực hai dòng sông lớn: Sông Ấn và sông Hằng. Cuối thế kỉ XIX Ấn Độ trở thành thuộc địa của nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi