Luật Hoàng Phi Giáo dục Vì sao sông ngòi nước ta lại có hai mùa nước khác nhau rõ rệt?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 5855 Lượt xem

Vì sao sông ngòi nước ta lại có hai mùa nước khác nhau rõ rệt?

Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc. Theo thống kê hiện nay, nước ta có hơn 2.300 con sông dài trên 10 km. Trong đó, 93% là các sông nhỏ và ngắn.

Nước ta là một trong những quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc. Điều này mang đến những thuận lợi lớn cho phép chúng ta khai thác và phát triển kinh tế xã hội. Liên quan đến sông ngòi nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi Vì sao sông ngòi nước ta lại có hai mùa nước khác nhau rõ rệt?

Giới thiệu về sông ngòi nước ta

Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc. Theo thống kê hiện nay, nước ta có hơn 2.300 con sông dài trên 10 km. Trong đó, 93% là các sông nhỏ và ngắn.

Sông ngòi nước ta có những đặc điểm như sau:

– Nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp trên cả nước.

+ Các sông lớn như sông Hồng, sông Mê Công chỉ có phần trung và hạ lưu chảy qua lãnh thổ nước ta tạo nên các đồng bằng châu thổ rất rộng lớn và phì nhiêu.

– Sông ngòi nước ta chảy theo 2 hướng chính Tây Bắc – Đông Nam và hướng vòng cung.

+ Các con sông chảy hướng Tây Bắc – Đông Nam: sông Hồng, sông Thái Bình, sông Đà..

+ Các con sông chảy hướng vòng cung (chủ yếu ở vùng núi Đông Bắc): sông Thương, sông Lục Nam…

– Sông ngòi nước ta lại có hai mùa nước khác nhau rõ rệt

Sông ngòi nước ta có hai mùa nước đó là mùa lũ và mùa cạn khác nhau rõ rệt

Vào mùa lũ, nước sông ngòi dâng cao và chảy mạnh. Lượng nước mùa lũ gấp hai đến ba lần, có nơi đến bốn lần lượng nước mùa cạn và chiếm 70 – 80% lượng nước cả năm.

+ Tổng lượng nước trung bình là hơn 800 tỷ m3/năm trong đó phần nước sinh ra trên lãnh thổ chiếm 38.5% nguồn nước từ Việt Nam sang các nước xong quanh chiếm 1.5% và 60% là lượng nước chảy từ bên ngoài vào nước ta.

– Sông ngòi nước ta có hàm lượng phù sa lớn.

+ Sông ngòi chảy trên miền địa hình dốc, sức xâm thực rất mạnh nên đặc điểm sông ngoài nước ta là có hàm lượng phù sa lớn. Sông ngòi nước ta vận chuyển trung bình 226 tấn/km2/năm. Tổng lượng phù sa đạt trung bình 200 triệu tấn/năm. Trong đó, sông Hồng 120 triệu tấn; sông Cửu Long 70 triệu tấn, còn lại là các sông khác.

+ Nơi có sự suy giảm độ ba phủ của rừng thì độ lên đến 600 – 700g/m3, nơi có nhiều đá vôi giảm xuống còn 70g/m3.

Vì sao sông ngòi nước ta lại có hai mùa nước khác nhau rõ rệt?

Như đã trình bày ở phần trên sông ngòi nước ta có hai mùa nước khác nhau rõ rệt đó là mùa lũ và mùa cạn. Lý do dẫn đến sông ngòi có hai mùa nước như trên là bởi nguồn cung cấp nước cho sông ngòi là nước mưa, mà nước mưa lại phụ thuộc vào thời tiết. Thời tiết nước ta đang thay đổi ngày càng thất thường, khí hậu ngày càng bị biến đổi. Nó đã gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến đến chế độ dòng nước. Cụ thể mùa nước của sông ngòi nước ta như sau:

– Mùa lũ: kéo dài từ 4-5 tháng: lượng nước rất lớn. Mùa lũ có xu hướng chậm dần từ bắc vào nam. Lũ xuất hiện sớm nhất là ở sông Kỳ Cùng, Bằng Giang, sau đó đến sông ngòi ở bắc bộ, Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ.

– Mùa cạn: kéo dài 7 tháng. Mùa cạn lượng mưa rất ít do đó lưu lượng nước của sông ngòi rất ít.

Sự chênh lệch lượng nước của sông ngòi nước ra giữa 2 mùa là rất lớn.

Như vậy, qua phần phân tích trên chúng ta có thể rằng lý do dẫn đến sông ngòi nước ta có hai mùa nước khác nhau rõ rệt là do sự phụ thuộc vào lượng nước mưa vào từng mùa khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Vì sao sông ngòi nước ta lại có hai mùa nước khác nhau rõ rệt. Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (165 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi