Trang chủ Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất?
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 9408 Lượt xem

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất?

Quang hợp được hiểu là quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ của các nhóm thực vật. Quá trình này nhờ thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Quá trình quang hợp sử dụng các năng lượng để tạo ra các chất hữu cơ.

Quang hợp là một quá trình được thực hiện ở thực vật, có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất. Vậy Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Quang hợp là gì?

Quang hợp được hiểu là quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ của các nhóm thực vật. Quá trình này nhờ thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Quá trình quang hợp sử dụng các năng lượng để tạo ra các chất hữu cơ. Ở thực vật, quá trình quang hợp được thực hiện nhờ chất diệp lục trong đó có lục lạp.

Lục lạp có những đặc điểm như sau:

+ Lục lạp thường có hình bầu dục thuận lợi cho việc hấp thu ánh sáng.

+ Lục lạp có kích thước nhỏ, thuận lợi cho sự trao đổi chất

+ Mỗi lục lạp được bao bọc bởi màng kép, bên trong là chất nền không màu và các hạt nhỏ (grana).

+ Mỗi grana có dạng như một chồng tiền xu gồm các túi dẹt, gọi là tilacôit: Màng tilacôit là nơi phân bố hệ sắc tố quang hợp, nơi xảy ra các phản ứng sáng; Xoang tilacôit là nơi xảy ra các phản ứng quang phân li nước và quá trình tổng hợp ATP trong quang hợp; Chất nền là nơi xảy ra các phản ứng tối.

+ Trong lục lạp có chứa ADN enzim và ribôxôm nên nó có khả năng tự tổng hợp prôtêin cần thiết cho mình.

+ Số lượng lục lạp trong mỗi tế bào không giống nhau, phụ thuộc vào điều kiện chiếu sáng của môi trường sống và đặc điểm của loài.

Quang hợp có phương trình như sau: 6 CO2 + 12 H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O.

Những yếu tố tác động đến quá trình quang hợp ở thực vật

Quá trình quang hợp được diễn ra tự nhiên nó dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như cường độ ánh sáng, quang phổ ánh sáng, nồng độ CO2, nước, nhiệt độ, nguyên tố khoáng… vì vậy những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp ở thực vật. cụ thể như sau:

– Ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng đến quang hợp về 2 mặt: cường độ ánh sáng và quang phổ ánh sáng.

+ Cường độ ánh sáng: Mức độ ánh sáng to hay nhỏ phụ thuộc lớn về màu sắc của lá. Cụ thể điểm bù ánh sáng: trị số ánh sáng mà tại đó cường độ quang hợp = cường độ hô hấp (HH). Ngược lại điểm bão hòa ánh sáng chính là trị số ánh sáng mà tại điểm đó cường độ ánh sáng đạt cực đại.

Cụ thể khi cường độ ánh sáng tăng thì cường độ quang hợp cũng tăng cho đến khi đạt tới điểm bão hòa ánh sáng.

+ Quang phổ ánh sáng: Hiện tượng quang phổ diễn ra mạnh ở vùng tia đỏ và tia xanh tím. Tia xanh tím kích thích sự tổng hợp các aa, protein, tia đỏ xúc tiến quá trình hình thành cacbohidrat.

– Nồng độ CO2

Nồng độ CO2 tăng thì cường độ tăng, sau đó tăng chậm đến chỉ số bão hòa CO2. Cụ thể hơn nồng độ bão hòa CO2- trị số tuyệt đối của quang hợp biến đổi tùy thuộc vào cường độ chiếu sáng, nhiệt độ và các điều kiện khác.Thông thường trên thực tế, nồng độ CO2 cao thì cường độ ánh sáng cao phù hợp cho quá trình quang hợp.

– Nước

Khi cây thiếu nước từ 40-60% thì khả năng quang hợp sẽ giảm mạnh và có thể dừng quá trình quang hợp. Khi bị thiếu nước, cây chịu hạn có thể duy trì quang hợp ổn định hơn các cây trung sinh và cây ưa ẩm. Do đó, cần cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng của mình. Để đảm bảo quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi, cây có thể phát triển bình thường.

– Yếu tố dinh dưỡng

 Yếu tố dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng của quá trình quang hợp. Đặc biệt là chất khoáng, có ảnh hưởng nhiều đến quang hợp. Nó tham gia vào quá trình hình thành nên enzim quang hợp (N,P,S) và chất diệp lục (Mg, N). Điều tiết độ mở không khí cho CO2 khuếch tán vào lá (K) liên quan trực tiếp đến quang phân li nước (Mn, Cl),…

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất?

Có thể khẳng định rằng quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất. Sở dĩ như vậy vì: Quá trình quang hợp tạo ra nguồn năng lượng cho sự sống. Và ngược lại nó bù đắp lại cho những chất hữu cơ đã sử dụng trong quá trình sống.Quá trình này giúp cân bằng lại khí O2 và CO2 trong không khí. Đảm bảo sự sống cho Trái đất. Cụ thể như sau:

+ Quá trình quang hợp, sản phẩm tạo ra đó là các chất hữu cơ.Nó giúp cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật, dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo ra thuốc chữa bệnh cho con người.

+ Quá trình quang hợp tích lũy năng lượng: Quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học. Đồng thời cung cấp và tích lũy năng lượng các hoạt động sống của sinh vật.

+ Quá trình quang hợp giúp điều hòa không khí: Quá trình quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước. Giúp con người có nguồn khí oxi để duy trì sự sống. Quá trình này có tác dụng là điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính đem lại không khí trong lành cho trái đất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Khu kinh tế là gì? Điều kiện thành lập khu kinh tế?

Khu kinh tế là khu vực có ranh giới địa lý xác định, gồm nhiều khu chức năng, được thành lập để thực hiện các mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an...

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái...

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm trừ trường hợp CIC có chính sách cung cấp thông tin...

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7...

Bệnh viện Trưng Vương thuộc tuyến nào?

Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bệnh viện là một trong 4 đơn vị được Sở Y tế công nhận là đơn vị y tế đủ điều kiện tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng theo thông tư...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi