Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Vì sao phải Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp?

Vì sao phải Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp?

Vì sao phải Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp? Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời.

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Vì sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?” hoặc “Đăng ký kiểu dáng công nghiệp có những lợi ích gì?” Chắc hẳn đó là câu hỏi của rất nhiều người đang quan tâm đến vấn đề đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong thời buổi hiện nay.

Chúng tôi tự hào là một đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mã số hoạt động, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và có kỹ năng chuyên môn cao, chúng tôi xin nêu ra những lý do vì sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Khái niệm đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009: Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện dưới dạng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì phải đáp ứng cả 3 điều kiện bao gồm: (i) Tính mới; (ii) Trình độ sáng tạo; (iii) Khả năng áp dụng trong công nghiệp.

Ai là người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định của pháp luật, chỉ những tổ chức cá nhân sau đây có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, cụ thể, tại khoản 1 và khoản 3 Điều 86 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005:

“Tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí:

a) Tác giả tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí bằng công sức và chi phí của mình;

b) Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.”

Từ quy định trên có thể thấy, người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể là chính tác giả/đồng tác giả sáng tạo và đầu tư kinh phí hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc.

Vì sao phải Đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Như các bạn đã biết, thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục không bắt buộc, tức cá nhân, tổ chức nào có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì sẽ thực hiện. Vậy vì sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp có lợi ích gì?

Thứ nhất: Đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ là cơ sở pháp lý vững chắc cho việc xác định quyền của chủ sở hữu và quyền của tác giả sáng tạo ra kiểu dáng.

Thứ hai: Ngăn chặn các hành vi sao chép, lợi dụng kinh doanh trái phép làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ sở hữu, của tác giả kiểu dáng.

Thứ ba: Tạo niềm tin cho người tiêu dùng và tạo sự yên tâm cho chủ sở hữu, tác kiểu của kiểu dáng công nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Thứ năm: Chủ doanh nghiệp khi đã tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì sẽ có quyền chuyển giao quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp cho một bên khác.

Thứ sáu: Việc đăng ký còn giúp cho chủ sở hữu tiến hành một số thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong một số trường hợp cụ thể.

Và còn vô vàn những lý do khác để bạn nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân dù kinh doanh ở quy mô lớn hay nhỏ đều sẽ muốn được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp do mình sáng tạo ra, không ai khác được sử dụng sản phẩm khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu kiểu dáng. Chính vì vậy đăng ký kiểu dáng công nghiệp là biện pháp hữu hiệu và cấp thiết để doanh nghiệp, cá nhân tự bảo vệ sản phẩm do chính mình sáng tạo ra.

Để được cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp được tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất, quý khách hàng hãy đến với chúng tôi, các đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn và thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho quý khách.

Mọi thắc mắc liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Điện thoại: 0981.378.999 – Email: lienhe@luathoangphi.vn

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội: Phòng 301, Tòa nhà F4, số 112 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch tại Hồ Chí Minh: Phòng 12.16 tầng 12 Block A tòa nhà Sky Center, số 5B đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Đăng ký sáng chế

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ