Trang chủ Giáo dục Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 4503 Lượt xem

Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới?

Công xã Pari là một chính quyền điều hành Pari trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ từ ngày 18 tháng 3 năm 1871 đến ngày 28 tháng 5 năm 1871. Đây là cụm từ dùng để mô phỏng cho một vụ bạo loạn hoặc một hình thức nhằm thiết lập chính quyền theo hướng chủ nghĩa xã hội hiện đại.

Thế giới đã trải qua những thời kỳ lịch sử và những giai đoạn chuyển giao quyền lực để có thể đảm bảo được sự ổn định như bây giờ. Tuy nhiên mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau sẽ đều có những ý nghĩa nhất định trong tiến trình lịch sử thế giới.

Do đó, với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới?

Công xã Pari là gì?

Công xã Pari là một chính quyền điều hành Pari trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ từ ngày 18 tháng 3 năm 1871 đến ngày 28 tháng 5 năm 1871. Đây là cụm từ dùng để mô phỏng cho một vụ bạo loạn hoặc một hình thức nhằm thiết lập chính quyền theo hướng chủ nghĩa xã hội hiện đại.

Theo cách hiểu khác thì công xã Paris chỉ được coi là cơ quan hành chính địa phương, nắm quyền điều hành Pari trong khoảng thời gian là hai tháng. Tuy nhiên, với những điều kiện khi mới thành lập, những quy định gây tranh cãi và kết thúc đẫm máu đã làm cho nó trở thành một trong những sự kiện chính trị quan trọng vào thời điểm lúc bấy giờ.

Bên cạnh đó đây cũng được xem là thành quả của tầng lớp nhân dân lao động, đã dũng cảm đứng lên đấu tranh bền bỉ để chống lại giai cấp tư sản phản động và quân đội Phổ.

Mục đích chính của cuộc đấu tranh này chính là vì quyền lợi của đại đa số quần chúng và nhân dân lao động Pháp. Đây được xem như là nhà nước đầu tiên đại diện cho giai cấp công nhân, giai cấp vô sản tại Pháp.

Hoàn cảnh ra đời của công xã Pari 1871

Năm 1870 cuộc chiến tranh giữa Pháp và Phổ chính thức bùng nổ trong điều kiện hoàn cảnh bất lợi cho quân đội Pháp. Napoleon III đã gây chiến với quan Phổ nhưng bị thất bại nặng nề tại trận Xơ đăng vào ngày 2 tháng 9 năm 1870 và sau đó đã bị bắt.

Đến ngày 4 tháng 9 năm 1870 nhân dân Paris đã đứng lên khởi nghĩa và kết quả là cuộc đấu tranh bền bỉ của giai cấp lao động đã phế truất được vị vua bạo lực, tham quyền Napoleon III, thành lập ra nước Cộng hòa Pháp lần thứ ba.

Trong tình hình đó với sự tiến công của quân Phổ thì chính phủ tư sản đã vội vàng đầu hàng quân đội Đức. Tuy nhiên nhân dân Paris vẫn kiên quyết đứng lên bảo vệ tổ quốc. Chính vì điều này mà mẫu thuẫn giữa chính phủ và nhân dân đã ngày càng trở nên gay gắt.

Vào sáng này 18 tháng 3 năm 1871, Chi-e cho quân đội tấn công vào Mông mác nhưng lại thất bại, vì thế quần chúng nhân dân đã làm chủ được Paris. Đến ngày 26 tháng 3 năm 1871 thì nhân dân Paris đã tiến hành bầu ra Hội đồng công xã. Tính đến ngày 28 tháng 3 năm 1871 thì công xã Paris chính thức thành lập.

Tổ chức bộ máy của công xã Paris

Theo đó, cơ quan cao nhất cả nhà nước kiểu mới này chính là Hội đồng công xã, đây là cơ quan có trách nhiệm vừa ban bố pháp luật đồng thời sẽ lập ra các ủy ban thi hành pháp luật.

Công xã Paris đã ban sắc lệnh giải tán quân đội và bộ máy cảnh sát của chế độ cũ, đồng thời thành lập ra lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh của nhân dân lao động. Ngoài ra công xã Paris đã ban bố cũng như thi hành các sắc lệnh phục vụ quyền lợi của nhân dân lao động, cụ thể như:

– Tách nhờ thừ khỏi các hoạt động của nhà nước, các trường học không được giảng dạy kinh Thánh

– Trong những xí nghiệp của bọn chủ đã bỏ trốn thì sẽ được giao lại cho toàn thể công nhân quản lý

– Công xã Paris đưa ra mức quy định về tiền lương tối thiểu, giảm lao động ban đêm, cấm cúp phạt hay đánh đập công nhân một cách vô lý

– Cho phép hoãn trả tiền thuê nhà và hoãn trở nợ, quy định giá bán cụ thể của bánh mì, đồng thời thi hành chế độ giáo dục bắt buộc nhưng lại hoàn toàn miễn phí.

Nhìn chung bộ máy chính quyền của công xã Paris đã mang đến ý nghĩa vô cùng to lớn bởi đây là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên diễn ra trên thế giới đã thành công xóa bỏ được giai cấp tư sản và thiết lập lên chính quyền của giai cấp vô sản.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bộ máy nhà nước có các ủy ban nhân dân để lãnh đạo và quản lý nhân dân, các tổ chức được thành lập vì mục đích nhân dân. Bọn quý tộc tư sản và chính quyền phản cách mạng nhanh chóng bị loại bỏ toàn bộ quyền lợi, mọi lợi ích đều tập trung toàn bộ vào tay của giai cấp lao động.

Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới?

Công xã Paris được xem là nhà nước kiểu mới vì những lý do dưới đây:

– Công xã Paris đã đập tan được bộ máy nhà nước tư sản cũ, đồng thời thiết lập nền chuyên chính của giai cấp vô sản với cơ quan cao nhất là Hội đồng Công xã gồm có nhiều ủy ban, đứng đầu mỗi ủy ban là một ủy viên công xã, chịu trách nhiệm trước nhân dân và có thể bị bãi miễn nếu vi phạm.

– Quân đội và bộ máy cảnh sát cũ bị giải tán toàn bộ, thay thế bằng lực lượng vũ trang nhân dân.

– Công xã tách nhà thờ ra khỏi mọi hoạt động của trường học và nhà nước, đồng thời nhà trường sẽ không dạy kinh Thánh.

– Công xã Paris còn thi hành những chính sách khác vô cùng tiến bộ như: Cho công nhân toàn quyền làn chủ những xí nghiệp mà chủ đã bỏ trốn, đối với những xí nghiệp còn chủ thì công xã sẽ kiếm soát chế độ tiền lương, giảm lao động đêm và cấp cúp phạt công nhân.

– Đề ra chủ trương giáo dục bắt buộc nhưng không mất tiền đối với toàn thể người dân, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc cho nữ công nhân.

Như vậy, có thể thấy cơ cấu tổ chức và hoạt động thực tế chứng tỏ Công xã Pa-ri là một nhà nước khác hẳn các kiểu nhà nước của những giai cấp bóc lột trước đó. Đây là một nhà nước kiểu mới – nhà nước vô sản, do dân và vì dân.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về  Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
3/5 - (36 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí, nhịp độ tăng trưởng cao thể hiện tốc độ phát triển của nền kinh tế, cơ cấu kinh tế hợp lí thể hiện việc phân bố lao động phù hợp và khai thác tốt tài nguyên thiên...

Quá trình đô thị ở nước ta hiện nay

Quá trình đô thị hóa ở nước ta hiện nay phát triển chủ yếu là do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, đô thị hóa ở nước ta chủ yếu gắn với quá trình công nghiệp hóa, các đô thị có hoạt động kinh tế gắn với công nghiệp - dịch...

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà...

Thiên nhiên là gì? Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Tài nguyên thiên nhiên gồm các dạng năng lượng vật chất, thông tin tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người có giá trị, tự thân con người có thể sử dụng được trong hiện tại và tương lai để phục vụ cho sự phát triển của xã...

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi