Luật Hoàng Phi Vì sao khu vực Đông Nam Á trở thành đối tượng xâm lược của các nước tư bản phương Tây?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 5134 Lượt xem

Vì sao khu vực Đông Nam Á trở thành đối tượng xâm lược của các nước tư bản phương Tây?

Chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Vì sao khu vực Đông Nam Á trở thành đối tượng xâm lược của các nước tư bản phương Tây.

Khu vực Đông Nam Á luôn là một trong những khu vực trọng điểm và có ý nghĩa đặc biệt trong các cuộc chiến tranh xâm lược. Tuy nhiên, không có nhiều người có thể hiểu hết được những lý do, lý giải cho vấn đề này.

Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Vì sao khu vực Đông Nam Á trở thành đối tượng xâm lược của các nước tư bản phương Tây.

Đông Nam Á là gì?

Southeast Asia (SEA) hay được dịch ra tiếng Việt là Đông Nam Á là tiểu vùng địa lý phía Đông Nam của châu Á. Bao gồm khu vực phía Nam của Trung Quốc, phía Tây Nam giáp Nam Á và vịnh Bengal, phía đông giáp Châu Đại Dương và Thái Bình Dương, phía Nam giáp Australia và Ấn Độ Dương. Ngoài lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh và hai trong 26 đảo san hô của Maldives ở Nam Á.

– Đông Nam Á là tiểu vùng duy nhất khác của châu Á nằm một phần trong Nam bán cầu, phần lớn tiểu vùng này vẫn ở Bắc bán cầu. Đông timor và phần phía Nam của Indonesia là những phần duy nhất nằm ở phía Nam của xích đạo.

– Theo đó, Đông Nam Á bao gồm hai khu vực sau:

+ Đông Nam Á hải đảo: Còn được gọi là Quần đảo Mã Lai và lịch sử Nusantara, bao gồm các quần đảo Andaman và Nicobar (Ấn Độ), Brunei, Đông Malaysia, Đông Timor, Indonesia, Philippines và Singapore.

+ Đông Nam Á lục địa: Còn được gọi là bán đảo Đông Dương và theo lịch sử là Đông Dương, bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, bán đảo Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Vì sao khu vực Đông Nam Á trở thành đối tượng xâm lược của các nước tư bản phương Tây?

Thứ nhất: Nguyên nhân chủ quan

– Vị trí địa lý:

+ Đông Nam Á nằm ở “ngã tư đường” giữa châu Á và châu Đại Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Eo biển Malacca chính là “yết hầu” của giao lộ này, địa vị chiến lược trọng yếu vô cùng.

+ Eo biển Malacca nằm ở giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra, tổng chiều dài chừng 1.080 km, chỗ hẹp nhất chỉ có 0,7km, đủ lưu thông tàu thủy tải trọng 250.000 tấn, các nước bờ tầy Thái Bình Dương phần nhiều đi qua tuyến hàng hải này hướng tới Nam Á, Tây Á, bờ biển phía đông châu Phi và các nước đi sát bờ biển ở châu Âu.

+ Các nước ven bờ eo biển Malacca có Thái Lan, Singapore và Maylaysia, trong đó Singapore ở vào chỗ hẹp nhất của eo biển Malacca là vị trí giao thông đặc biệt trọng yếu.

– Tài nguyên, thiên nhiên:

+ Khu vực nằm gần giao điểm của các mảng địa chất, với cả các hoạt động địa chấn và núi lửa mạnh mẽ. Mảng Suda là mảng địa chất chính của khu vực, bao gồm hầu hết các quốc gia Đông Nam Á trừ Myanmar, bắc Thái Lan, bắc Lào, bắc Việt Nam và bắc Luzon của Philippines.

+ Các dãy núi ở Myanmar, Thái Lan và bán đảo Malaysia là một phần của vành đai Aipide, trong khi các đảo của Philippines là một phần của Vành đại lửa Thái Bình Dương. Cả hai vành đai địa chấn đều gặp nhau ở Indonesia, khiến khu vực này có khả năng xảy ra động đất và phun trào núi lửa tương đối cao.

– Dân cư:

+ Vùng này bao gồm khoảng 4.500.000 km2 (1.700.000 dặm vuông Anh), chiếm 10,5% diện tích châu Á hoặc 3% tổng diện tích Trái Đất. Tổng dân số của Đông Nam Á là hơn 655 triệu người, chiếm khoảng 8,5% dân số thế giới. Đây là khu vực địa lý đông dân thứ ba châu Á sau Nam Á và Đông Á.

+ Khu vực này đa dạng về văn hóa và dân tộc, với hàng trăm ngôn ngữ được sử dụng bởi các nhóm dân tộc khác nhau. Mười quốc gia trong khu vực là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một tổ chức khu vực được thành lập để hội nhập kinh tế, chính trị, quân sự, giáo dục và văn hóa giữa các quốc gia thành viên.

– Chính trị – Xã hội:

+ Dân tộc Đông Nam Á lấy dân tộc Nam Đảo và dân tộc Mã Lai chiếm vịt rí chủ đạo, cư dân trong khu vực phần nhiều theo Hồi giáo và Phật giáo, các tôn giáo khác như Kito giáo, Ấn Độ giáo và tôn giáo có liên quan đến thuyết vật linh cũng tồn tại ở bên trong khu vực này. Indonesia là nước có người theo Hồi giáo nhiều nhất trên Thế giới, Thái Lan là nước Phật giáo lớn nhất Thế giới, Philippines là nước có tín đề Công giáo Roma nhiều nhất ở Đông Bán cầu.

+ Văn hóa ở Đông Nam Á rất đa dạng: Ở Đông Nam Á lục địa, văn hóa là sự pha trộn của các nền văn hóa Miến Điện, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Trong khi ở Indonesia, Singapore, Philippines, Malaysia văn hóa là sự pha trộn của các nền văn hóa Autronesian, Ấn Độ, Hồi giáo, phương Tây và Trung Quốc bản địa.

+ Brunei cũng cho thấy ảnh hưởng mạnh mẽ từ Ả Rập. Việt Nam và Singapore cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc nhiều hơn ở chỗ Singapore, mặc dù là một quốc gia Đông Nam Á về mặt địa lý, là nơi sinh sống của đa số người Hoa và Việt Nam nằm trong vùng ảnh hưởng của Trung Quốc trong phần lớn lịch sử của mình.

+ Ảnh hưởng của Ấn Độ ở Singgapore chỉ rõ ràng qua những người Tamil di cư, ở một mức độ nào đó ảnh hưởng đến ẩm thực của Singapore. Trong suốt lịch sử của Việt Nam, quốc gia này không có ảnh hưởng trực tiếp từ Ấn Độ – chỉ thông qua tiếp xúc với các dân tộc Thái, khmer và Chăm.

+ Việt Nam cũng được xếp vào khu vực văn hóa Đông Á cùng với trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản do một lượng lớn ảnh hưởng của Trung Quốc trong văn hóa và lối sống của họ.

Thứ hai: Nguyên nhân khách quan

Các nước tư bản phương Tây đang trong quá trình phát biểu chủ nghĩa đế quốc mạnh mẽ, cần nguyên liệu, thị trường, thuộc địa … nên đang tích cực đẩy mạnh xâm lược thuộc địa.

Như vậy, Vì sao khu vực Đông Nam Á trở thành đối tượng xâm lược của các nước tư bản phương Tây? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong mục thứ hai của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số nội dung liên quan đến khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi mong rằng với những giải đáp của chúng tôi, quý bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Đánh giá bài viết:
4.7/5 - (95 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi