Trang chủ Ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 6962 Lượt xem

Ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học hay tiếng Anh gọi là Scientific Research là quá trình áp dụng các phương pháp nghiên cứu từ những người nghiên cứu có trình độ chuyên môn nhằm tìm ra kiến thức mới, những ứng dụng kỹ thuật có hiệu quả và những mô hình mới có ý nghĩa với thực tiễn.

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn, đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của đất nước. Đặc biệt khi bước vào cánh cổng trường đại học thì các đề tài nghiên cứu khoa học luôn được các bạn sinh viên tìm hiểu và thực hiện rất cẩn thận. Tuy nhiên nhiều bạn đọc còn nhiều băn khoăn chưa hiểu về nghiên cứu khoa học là gì.

Chúng tôi xin đưa ra ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học để giải đáp những băn khoăn thắc mắc cho bạn đọc.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Khoa học” được định nghĩa là “những tri thức đạt được qua kinh nghiệm thực tế và nghiên cứu”. Trong đó tri thức bao gồm cả tri thức khoa học và tri thức kinh nhiệm. Với những tri thức kinh nhiệm sẵn có được truyền lại thì tri thức khoa học là những tri thức mới cần được nghiên cứu giải đáp. Đây là những tri thức được tích lũy qua hoạt động nghiên cứu khoa học qua kết quả của việc quan sát, thí nghiệm… các sự kiện, hoạt động sảy ra trong hoạt động xã hội và trong tự nhiên.

 Nghiên cứu khoa học hay tiếng Anh gọi là Scientific Research là quá trình áp dụng các phương pháp nghiên cứu từ những người nghiên cứu có trình độ chuyên môn nhằm tìm ra kiến thức mới, những ứng dụng kỹ thuật có hiệu quả và những mô hình mới có ý nghĩa với thực tiễn. Hoạt động trong nghiên cứu khoa học là đi tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm và đôi khi phải trải nghiệm thử,… dựa trên những số liệu, dữ liệu, tài liệu thu thập được để phát hiện ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện ., tìm ra những kiến thức mới hoặc tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những mô hình mới có ý nghĩa thực tiễn.

Đặc điểm của nghiên cứu khoa học

Khi nghiên cứu khoa học thì đề tài ấy cần phải đảm bảo một số đặc điểm như tính mới; Tính tin cậy; Tính khách quan; Tính rủi ro; Tính kế thừa; Tính cá nhân. Cụ thể:

– Tính mới: Nghiên cứu khoa học là quá trình sáng tạo ra những điều mới lạ, do đó nó có tính mới. Tính mới trong khoa học được hiểu là dù đạt được một phát hiện mới thì người nghiên cứu luôn luôn phải hướng tới, tìm tòi những điều mới mẻ hơn chứ không phải nghiên cứu những gì đã có.

– Tính tin cậy: Kiến thức khoa học phải xảy ra trong các trường hợp quy định không chỉ một lần mà nhiều lần. Một hiệu quả nghiên cứu được gọi là tin cậy nếu nó có khả năng kiểm chứng bởi bất kỳ người nào, bất kỳ trong trường hợp, điều kiện giống nhau nào đều cho một kết quả giống như nhau.

– Tính khách quan: Nếu trong tìm hiểu khoa học mà không khách quan thì sản phẩm nghiên cứu khoa học sẽ không thể chính xác. Tính khách quan trong nghiên cứu khoa học có thể hiểu là khả năng nhìn nhận và chấp nhận sự thật thay vì phủ nhận sự thật để bảo vệ điều mà người nghiên cứu mong muốn. Tính khách quan đòi hỏi người nghiên cứu phải gác lại tất cả các loại cân nhắc và định kiến chủ quan của mình.

– Tính rủi ro: Việc nghiên cứu khoa học là công cuộc tìm ra cái mới, vì thế nó đủ nội lực thành đạt hoặc thất bại rủi ro. Do đó tính rủi ro của nghiên cứu khoa học là rất cao.

– Tính kế thừa có ý nghĩa quan trọng về mặt công thức tìm hiểu khoa học. Hầu hết các phương hướng tìm hiểu đều xuất phát và kế thừa từ các hiệu quả đã đạt được trước đó.

– Tính cá nhân: vai trò cá nhân trong sáng tạo và  nghiên cứu khoa học cũng đưa ra quyết định cũng như thành bại của công trình ấy.

– Tính kiểm chứng: Kiến thức khoa học dựa trên bằng chứng có thể kiểm chứng (quan sát thực tế) để các nhà quan sát khác có thể quan sát, cân nhắc hoặc đo lường các hiện tượng tương tự và kiểm tra quan sát cho chính xác.

– Tính hệ thống: Một nghiên cứu khoa học áp dụng một quy trình tuần tự nhất định, một kế hoạch có tổ chức hoặc thiết kế nghiên cứu để thu thập và phân tích các sự kiện về vấn đề đang nghiên cứu.

Ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học

Hiện nay các trường đại học với rất nhiều bộ môn khác nhau mà các đề tài nghiên cứu khoa học cũng đa dạng phong phú. Chúng tôi xin đưa ra ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học để bạn đọc hiểu rõ hơn. Ví dụ đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thuế: “ Bằng những  qui  định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016, chứng minh thuế nhập khẩu có vai trò là công cụ bảo hộ nền sản xuất trong nước và khuyến khích xuất khẩu. Tìm hiểu những  “thủ đoạn”  chủ yếu hiện nay để chủ thể gian lận thuế nhập khẩu”.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học  đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Khu kinh tế là gì? Điều kiện thành lập khu kinh tế?

Khu kinh tế là khu vực có ranh giới địa lý xác định, gồm nhiều khu chức năng, được thành lập để thực hiện các mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an...

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái...

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm trừ trường hợp CIC có chính sách cung cấp thông tin...

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7...

Bệnh viện Trưng Vương thuộc tuyến nào?

Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bệnh viện là một trong 4 đơn vị được Sở Y tế công nhận là đơn vị y tế đủ điều kiện tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng theo thông tư...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi