Luật Hoàng Phi Là gì? Ví dụ về lực lượng sản xuất
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 9711 Lượt xem

Ví dụ về lực lượng sản xuất

Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn dùng trong sản xuất của xã hội ở các thời kỳ nhất định. Về mặt cấu trúc, lực lượng sản xuất xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho sản xuất. Trong đó quan trọng nhất là sức lao động.

Lực lượng sản xuất là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc sống xã hội ở bất cứ thời kỳ nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết liên quan đến vấn đề này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm làm rõ vấn đề: Ví dụ về lực lượng sản xuất.

Ví dụ về lực lượng sản xuất

– Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn dùng trong sản xuất của xã hội ở các thời kỳ nhất định. Về mặt cấu trúc, lực lượng sản xuất xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho sản xuất. Trong đó quan trọng nhất là sức lao động.

– Tư liệu sản xuất luôn gắn liền với lực lượng sản xuất. Tư liệu sản xuất bao gồm công cụ lao động và đối tượng lao động. Trong đó, trình độ phát triển của công cụ lao động là thước đo trình độ chinh phục tự nhiên của con người là tiêu chuẩn phân biệt các thời đại kinh tế trong lịch sử. Bất cứ xã hội nào không thể chỉ có người lao động. Một lực lượng để sản xuất ra của cải phải gồm có người lao động và tư liệu sản xuất. Do đó, hai yếu tố này tạo thành cái gọi là lực lượng sản xuất.

– Những đặc điểm quan trọng của lực lượng sản xuất:

+ Do tầm quan trọng của nhân tố con người, các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác khẳng định: Lực lượng sản xuất hàng đầu của toàn thể nhân loại là công nhân, người lao động.

+ Từ những đặc trưng sinh học – xã hội riêng của mình con người có sức mạnh và kỹ năng lao động cả về chân tay, cơ bắp, lẫn trí óc. Trong lao động, sức mạnh và kỹ năng ấy đã được nhân lên gấp nhiều lần.

+ Hơn tế, lao động của con người ngày càng trở thành lao động có trí tuệ và hàm lượng trí tuệ ngày càng tăng trong lao động của con người. Từ đó, con người chính là nguồn lực cơ bản, nguồn lực vô tận của nền sản xuất trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay.

+ Quá trình chinh phục tự nhiên, con người sáng tạo ra khoa học, đến lượt mình khoa học lại đóng vai trò là công cụ lao động đắc lực của con người.

Hiện nay, khoa học đã phát triển trở thành nguyên nhân trực tiếp của nhiều biến đổi to lớn trong sản xuất và trong đời sống. Cách thức mà khoa học thâm nhập và thể hiện trong hiện thực ngày càng phong phú đa dạng theo cấp số nhân. Khoa học đã phát triển đến mức mà chỉ vài chục năm trước con người cũng khó có thể hình dung ra được.

+ Cùng với con người, công cụ lao động cũng là một thành tố cơ abrn của lực lượng sản xuất: Công cụ lao động chính là khí quan của bộ óc con người là sức mạnh của tri thức đã được vật thể hóa, có tác động nối dài bàn tay và nhân lên sức mạnh trí tuệ con người.

+ Khi công cụ lao động đã đạt tới trình độ tin học hóa, tự động hóa, số hóa… một cách phổ biến như hiện tại thì hiệu năng của nó thật sự rất kỳ diệu. Trong thời đại, công cụ sản xuất luôn là yếu tố động nhất của lực lượng sản xuất. Điều này biểu hiện năng lực thực tiễn của con người ngày càng tăng thêm, bởi công cụ sản xuất là do chính con người chế tạo ra.

+ Do đó. Sự chuyển đổi, cải tiến, hoàn thiện không ngừng của công cụ lao động đã gây ra những biến đổi sâu sắc trong toàn bộ tư liệu sản xuất. Xét cho cùng, đó chính là nguyên nhân sâu xa của mọi biến cải xã hội.

Ví dụ về lực lượng sản xuất có thể kể đến sự xuất hiện của Mạng 5G, công nghệ Internet, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… đã dẫn tới sự thay đổi rất lớn trong quá trình sản xuất của con người.

Quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất

– Lực lượng sản xuất có vai trò quyết định đối với sự hình thành và phát triển của quan hệ sản xuất. Tương ứng với một trình độ phát triển của lực lượng sản xuất đòi hỏi phải có một quan hệ sản xuất phù hợp. Do lực lượng sản xuất không ngừng phát triển ở một trình độ cao hơn nên quan hệ sản xuất cũng phải phát triển để tạo động lực cho lực lượng sản xuất. Khi nào xuất hiện mẫu thuẫn với quan hệ sản xuất, đòi hỏi phải xuất hiện quan hệ sản xuất mới phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất.

– Quan hệ sản xuất quy định mục đích, cách thức của sản xuất, phân phối. Do đó nó trực tiếp ảnh hưởng đến thái độ của người lao động, năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất và cải tiến công cụ lao động. Sự tác độn của quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất diễn ra theo hai hướng, hoặc là tích cực thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển khi nó phù hợp hoặc tiêu cực kìm hãm lực lượng sản xuất khi nó không phù hợp.

– Quan hệ sản xuất có vai trò tác động trở lại đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất. Lực lượng sản xuất không ngừng phát triển phá vỡ sự phù hợp về mặt trình độ của quan hệ sản xuất đối với nó đòi hỏi phá bỏ quan hệ sản xuất lỗi thời và thay thế bằng một quan hệ sản xuất tiến bộ hơn. Quá trình đó lặp đi lặp lại tác động cho xã hội loài người trải qua những phương thức sản xuất từ thấp đến cao dẫn đến sự thay thế lẫn nhau của các hình thái kinh tế và xã hội.

Như vậy, Ví dụ về lực lượng sản xuất đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi đã trình bày một số nội dung liên quan đến nội dung quan hệ của lực lượng sản xuất. Chúng tôi mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
4.4/5 - (11 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi