Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Ví dụ về lực lượng sản xuất

Ví dụ về lực lượng sản xuất

Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn dùng trong sản xuất của xã hội ở các thời kỳ nhất định. Về mặt cấu trúc, lực lượng sản xuất xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho sản xuất. Trong đó quan trọng nhất là sức lao động.

Lực lượng sản xuất là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc sống xã hội ở bất cứ thời kỳ nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết liên quan đến vấn đề này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm làm rõ vấn đề: Ví dụ về lực lượng sản xuất.

Ví dụ về lực lượng sản xuất

– Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn dùng trong sản xuất của xã hội ở các thời kỳ nhất định. Về mặt cấu trúc, lực lượng sản xuất xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho sản xuất. Trong đó quan trọng nhất là sức lao động.

– Tư liệu sản xuất luôn gắn liền với lực lượng sản xuất. Tư liệu sản xuất bao gồm công cụ lao động và đối tượng lao động. Trong đó, trình độ phát triển của công cụ lao động là thước đo trình độ chinh phục tự nhiên của con người là tiêu chuẩn phân biệt các thời đại kinh tế trong lịch sử. Bất cứ xã hội nào không thể chỉ có người lao động. Một lực lượng để sản xuất ra của cải phải gồm có người lao động và tư liệu sản xuất. Do đó, hai yếu tố này tạo thành cái gọi là lực lượng sản xuất.

– Những đặc điểm quan trọng của lực lượng sản xuất:

+ Do tầm quan trọng của nhân tố con người, các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác khẳng định: Lực lượng sản xuất hàng đầu của toàn thể nhân loại là công nhân, người lao động.

+ Từ những đặc trưng sinh học – xã hội riêng của mình con người có sức mạnh và kỹ năng lao động cả về chân tay, cơ bắp, lẫn trí óc. Trong lao động, sức mạnh và kỹ năng ấy đã được nhân lên gấp nhiều lần.

+ Hơn tế, lao động của con người ngày càng trở thành lao động có trí tuệ và hàm lượng trí tuệ ngày càng tăng trong lao động của con người. Từ đó, con người chính là nguồn lực cơ bản, nguồn lực vô tận của nền sản xuất trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay.

+ Quá trình chinh phục tự nhiên, con người sáng tạo ra khoa học, đến lượt mình khoa học lại đóng vai trò là công cụ lao động đắc lực của con người.

Hiện nay, khoa học đã phát triển trở thành nguyên nhân trực tiếp của nhiều biến đổi to lớn trong sản xuất và trong đời sống. Cách thức mà khoa học thâm nhập và thể hiện trong hiện thực ngày càng phong phú đa dạng theo cấp số nhân. Khoa học đã phát triển đến mức mà chỉ vài chục năm trước con người cũng khó có thể hình dung ra được.

+ Cùng với con người, công cụ lao động cũng là một thành tố cơ abrn của lực lượng sản xuất: Công cụ lao động chính là khí quan của bộ óc con người là sức mạnh của tri thức đã được vật thể hóa, có tác động nối dài bàn tay và nhân lên sức mạnh trí tuệ con người.

+ Khi công cụ lao động đã đạt tới trình độ tin học hóa, tự động hóa, số hóa… một cách phổ biến như hiện tại thì hiệu năng của nó thật sự rất kỳ diệu. Trong thời đại, công cụ sản xuất luôn là yếu tố động nhất của lực lượng sản xuất. Điều này biểu hiện năng lực thực tiễn của con người ngày càng tăng thêm, bởi công cụ sản xuất là do chính con người chế tạo ra.

+ Do đó. Sự chuyển đổi, cải tiến, hoàn thiện không ngừng của công cụ lao động đã gây ra những biến đổi sâu sắc trong toàn bộ tư liệu sản xuất. Xét cho cùng, đó chính là nguyên nhân sâu xa của mọi biến cải xã hội.

Ví dụ về lực lượng sản xuất có thể kể đến sự xuất hiện của Mạng 5G, công nghệ Internet, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… đã dẫn tới sự thay đổi rất lớn trong quá trình sản xuất của con người.

Quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất

– Lực lượng sản xuất có vai trò quyết định đối với sự hình thành và phát triển của quan hệ sản xuất. Tương ứng với một trình độ phát triển của lực lượng sản xuất đòi hỏi phải có một quan hệ sản xuất phù hợp. Do lực lượng sản xuất không ngừng phát triển ở một trình độ cao hơn nên quan hệ sản xuất cũng phải phát triển để tạo động lực cho lực lượng sản xuất. Khi nào xuất hiện mẫu thuẫn với quan hệ sản xuất, đòi hỏi phải xuất hiện quan hệ sản xuất mới phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất.

– Quan hệ sản xuất quy định mục đích, cách thức của sản xuất, phân phối. Do đó nó trực tiếp ảnh hưởng đến thái độ của người lao động, năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất và cải tiến công cụ lao động. Sự tác độn của quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất diễn ra theo hai hướng, hoặc là tích cực thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển khi nó phù hợp hoặc tiêu cực kìm hãm lực lượng sản xuất khi nó không phù hợp.

– Quan hệ sản xuất có vai trò tác động trở lại đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất. Lực lượng sản xuất không ngừng phát triển phá vỡ sự phù hợp về mặt trình độ của quan hệ sản xuất đối với nó đòi hỏi phá bỏ quan hệ sản xuất lỗi thời và thay thế bằng một quan hệ sản xuất tiến bộ hơn. Quá trình đó lặp đi lặp lại tác động cho xã hội loài người trải qua những phương thức sản xuất từ thấp đến cao dẫn đến sự thay thế lẫn nhau của các hình thái kinh tế và xã hội.

Như vậy, Ví dụ về lực lượng sản xuất đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi đã trình bày một số nội dung liên quan đến nội dung quan hệ của lực lượng sản xuất. Chúng tôi mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
4.4/5 - (7 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Có mấy loại đơn vị đo độ cứng?

Có 3 loại đơn vị đo độ cứng, kiểm tra độ cứng vật liệu là phương pháp đo cường độ của vật liệu bằng cách xác định khả năng chống lại các xâm nhập do vật liệu cứng...

Chi tiết máy là gì? Chi tiết máy gồm những loại nào?

Chi tiết máy là các phần tử có cấu tạo hoàn chỉnh và thực hiện một nhiệm vụ nhất định trong máy, mỗi loại máy, thiết bị có công dụng, cấu tạo và hình dạng riêng nhưng đều do nhiều phần tử hợp thành....

Bài dự thi tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo 2022

Bài dự thi tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo 2022 được viết bằng tiếng Việt, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ, có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ...

Hệ thống bôi trơn không có bộ phận nào?

Hệ thống bôi trơn không có bộ phận van hằng nhiệt, van hằng nhiệt ở hệ thống làm mát, đây là bộ phận có nhiệm vụ làm ổn định nhiệt độ trong động cơ, từ đó làm gia tăng tuổi thọ độ bền cho động cơ và góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho động...

Sản lượng tiềm năng là mức sản lượng?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Sản lượng tiềm năng là mức sản...

Keo đất mang điện tích gì?

Keo đất mang điện tích là đa số điện tích âm, một số ít mang điện tích dương, mỗi hạt keo có một nhân, lớp phần tử nằm phía ngoài của nhân phân li thành các ion và tạo ra các lớp ion quyết định điện, nếu lớp này mang điện tích âm thì keo mang điện âm, nếu lớp này mang điện tích dương thì keo mang điện...

Lipit là chất có đặc tính?

Lipit là chất có đặc tính không tan trong nước, Lipit là tên gọi chung của một số hợp chất như là các este phức tạp như: chất béo, sáp, steroit, photpholipit không hòa tan trong nước, không tan trong các dung môi hữu cơ không phân cực như ete, clorofform, xăng...

Tại sao nói tiền tệ là hàng hóa đặc biệt?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Tại sao nói tiền tệ là hàng hóa đặc...

Công dụng của mạch điện tử điều khiển là?

Công dụng của mạch điện tử điều khiển là cả 3 đáp án, tức là mạch điện tử điều khiển có các công dụng như điều khiển tín hiệu, điều khiển thiết bị điện dân dụng và điều khiển trò chơi, giải...

Hình chiếu phối cảnh một điểm tụ nhận được khi?

Hình chiếu phối cảnh một điểm tụ nhận được khi mặt tranh song song với mặt phẳng vật thể, hình chiếu là hình biểu diễn ba chiều của đối tượng lên mặt phẳng hai chiều, yếu tố cơ bản giúp tạo nên hình chiếu chính là đối tượng cần chiếu, mặt phẳng chiếu và phép...

Đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu?

Đất kiềm là đất có pH > 7,5, đây là loại đất có cấu trúc đất kém và khả năng thẩm thấu thấp làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, đất kiềm có tính chất ngược lại với đất...

Trải nghiệm là gì?

Trải nghiệm dạy chúng ta bằng hành động, việc làm chứ không phải bằng những con chữ. Vậy trải nghiệm là gì? Trải nghiệm có ý nghĩa...

Đặc điểm của đèn sợi đốt là?

Đặc điểm của đèn sợi đốt là đèn phát ra ảnh sáng liên tục, hiệu suất phát quang thấp, tuổi thọ thấp, công dụng của đèn sợi đốt là chiếu sáng các không gian phòng như phòng khách, phòng họp, hay không gian ngoài trời như sân vườn, đường...

Thực vật hấp thụ kali dưới dạng?

Thực vật hấp thụ kali dưới dạng K+, kali là nguyên tố đại lượng trong cây, thiếu kali: lá úa vàng, mô thực vật chết dần, thành tế bào và cutin mỏng, giảm khả năng hút...

Reup là gì?

Reup giúp các YouTuber không mất nhiều thời gian, công sức, chi phí để sản xuất các video. Vậy Reup là...

Xem thêm