Trang chủ Chưa được phân loại Ví dụ về lực lượng sản xuất
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 12350 Lượt xem

Ví dụ về lực lượng sản xuất

Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn dùng trong sản xuất của xã hội ở các thời kỳ nhất định. Về mặt cấu trúc, lực lượng sản xuất xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho sản xuất. Trong đó quan trọng nhất là sức lao động.

Lực lượng sản xuất là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc sống xã hội ở bất cứ thời kỳ nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết liên quan đến vấn đề này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm làm rõ vấn đề: Ví dụ về lực lượng sản xuất.

Ví dụ về lực lượng sản xuất

– Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn dùng trong sản xuất của xã hội ở các thời kỳ nhất định. Về mặt cấu trúc, lực lượng sản xuất xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho sản xuất. Trong đó quan trọng nhất là sức lao động.

– Tư liệu sản xuất luôn gắn liền với lực lượng sản xuất. Tư liệu sản xuất bao gồm công cụ lao động và đối tượng lao động. Trong đó, trình độ phát triển của công cụ lao động là thước đo trình độ chinh phục tự nhiên của con người là tiêu chuẩn phân biệt các thời đại kinh tế trong lịch sử. Bất cứ xã hội nào không thể chỉ có người lao động. Một lực lượng để sản xuất ra của cải phải gồm có người lao động và tư liệu sản xuất. Do đó, hai yếu tố này tạo thành cái gọi là lực lượng sản xuất.

– Những đặc điểm quan trọng của lực lượng sản xuất:

+ Do tầm quan trọng của nhân tố con người, các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác khẳng định: Lực lượng sản xuất hàng đầu của toàn thể nhân loại là công nhân, người lao động.

+ Từ những đặc trưng sinh học – xã hội riêng của mình con người có sức mạnh và kỹ năng lao động cả về chân tay, cơ bắp, lẫn trí óc. Trong lao động, sức mạnh và kỹ năng ấy đã được nhân lên gấp nhiều lần.

+ Hơn tế, lao động của con người ngày càng trở thành lao động có trí tuệ và hàm lượng trí tuệ ngày càng tăng trong lao động của con người. Từ đó, con người chính là nguồn lực cơ bản, nguồn lực vô tận của nền sản xuất trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay.

+ Quá trình chinh phục tự nhiên, con người sáng tạo ra khoa học, đến lượt mình khoa học lại đóng vai trò là công cụ lao động đắc lực của con người.

Hiện nay, khoa học đã phát triển trở thành nguyên nhân trực tiếp của nhiều biến đổi to lớn trong sản xuất và trong đời sống. Cách thức mà khoa học thâm nhập và thể hiện trong hiện thực ngày càng phong phú đa dạng theo cấp số nhân. Khoa học đã phát triển đến mức mà chỉ vài chục năm trước con người cũng khó có thể hình dung ra được.

+ Cùng với con người, công cụ lao động cũng là một thành tố cơ abrn của lực lượng sản xuất: Công cụ lao động chính là khí quan của bộ óc con người là sức mạnh của tri thức đã được vật thể hóa, có tác động nối dài bàn tay và nhân lên sức mạnh trí tuệ con người.

+ Khi công cụ lao động đã đạt tới trình độ tin học hóa, tự động hóa, số hóa… một cách phổ biến như hiện tại thì hiệu năng của nó thật sự rất kỳ diệu. Trong thời đại, công cụ sản xuất luôn là yếu tố động nhất của lực lượng sản xuất. Điều này biểu hiện năng lực thực tiễn của con người ngày càng tăng thêm, bởi công cụ sản xuất là do chính con người chế tạo ra.

+ Do đó. Sự chuyển đổi, cải tiến, hoàn thiện không ngừng của công cụ lao động đã gây ra những biến đổi sâu sắc trong toàn bộ tư liệu sản xuất. Xét cho cùng, đó chính là nguyên nhân sâu xa của mọi biến cải xã hội.

Ví dụ về lực lượng sản xuất có thể kể đến sự xuất hiện của Mạng 5G, công nghệ Internet, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… đã dẫn tới sự thay đổi rất lớn trong quá trình sản xuất của con người.

Quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất

– Lực lượng sản xuất có vai trò quyết định đối với sự hình thành và phát triển của quan hệ sản xuất. Tương ứng với một trình độ phát triển của lực lượng sản xuất đòi hỏi phải có một quan hệ sản xuất phù hợp. Do lực lượng sản xuất không ngừng phát triển ở một trình độ cao hơn nên quan hệ sản xuất cũng phải phát triển để tạo động lực cho lực lượng sản xuất. Khi nào xuất hiện mẫu thuẫn với quan hệ sản xuất, đòi hỏi phải xuất hiện quan hệ sản xuất mới phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất.

– Quan hệ sản xuất quy định mục đích, cách thức của sản xuất, phân phối. Do đó nó trực tiếp ảnh hưởng đến thái độ của người lao động, năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất và cải tiến công cụ lao động. Sự tác độn của quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất diễn ra theo hai hướng, hoặc là tích cực thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển khi nó phù hợp hoặc tiêu cực kìm hãm lực lượng sản xuất khi nó không phù hợp.

– Quan hệ sản xuất có vai trò tác động trở lại đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất. Lực lượng sản xuất không ngừng phát triển phá vỡ sự phù hợp về mặt trình độ của quan hệ sản xuất đối với nó đòi hỏi phá bỏ quan hệ sản xuất lỗi thời và thay thế bằng một quan hệ sản xuất tiến bộ hơn. Quá trình đó lặp đi lặp lại tác động cho xã hội loài người trải qua những phương thức sản xuất từ thấp đến cao dẫn đến sự thay thế lẫn nhau của các hình thái kinh tế và xã hội.

Như vậy, Ví dụ về lực lượng sản xuất đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi đã trình bày một số nội dung liên quan đến nội dung quan hệ của lực lượng sản xuất. Chúng tôi mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đồng đẳng là gì?

Đồng đẳng là hiện tượng các chất hữu cơ có cấu tạo và tính chất hóa học tương tự nhau nhưng thành phần phân tử khác nhau một hay nhiều nhóm...

Kịch bản tọa đàm 20-11 năm 2024 hay nhất

Ngày 20/11 sớm đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm lớn ở Việt Nam, cụ thể hàng năm ngày 20/11 được kỷ niệm ở Việt Nam rất long trọng nhằm tri ân nghề giáo truyền thống của Việt...

Tham mưu là gì? Tại sao phải tham mưu?

Tham mưu có một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của các cơ quan, tổ chức. Công tác tham mưu chính là người tư vấn và giúp cho các cán bộ lãnh đạo nắm được những tình hình để đưa ra những quyết sách đúng đắn trong hoạt động lãnh đạo, quản lý của...

Thế nào là đoạn văn?

Mỗi đoạn văn trong văn bản diễn đạt một ý, các ý có mối liên quan chặt chẽ với nhau trên cơ sở chung là chủ đề của văn...

Mẫu đơn xin vào đội lớp 3?

Đơn xin vào Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh do các bạn đội viên lập ra, sau thời gian tham gia hoạt động, thử thách gửi đến Ban phụ trách đội của trường để xem xét kết nạp vào đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi