Trang chủ Là gì? Ví dụ về kỹ năng giao tiếp
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 8697 Lượt xem

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một quá trình trong đó các bên tham gia tạo ra hoặc chia sẻ thông tin, cảm xúc với nhau nhằm đạt được mục đích giao tiếp.

Sự tồn tại và phát triển của mỗi con người luôn gắn liền với sự tồn tại và phát triển của những cộng đồng xã hội nhất định. Trong xã hội ấy giao tiếp là nhu cầu quan trọng và thiết yếu của con người. Đặc biệt các kỹ năng giao tiếp có ý nghĩa quan trọng đối với giao tiếp. Để giúp độc giả hình dung rõ hơn vấn đề thì bài viết xin đưa ra Ví dụ về kỹ năng giao tiếp.

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là một quá trình trong đó các bên tham gia tạo ra hoặc chia sẻ thông tin, cảm xúc với nhau nhằm đạt được mục đích giao tiếp.

Giao tiếp có thể được hiểu là các biểu hiện mang tính hướng ngoại và bề mặt khi con người thể hiện các tiếp xúc tương tác với các cá nhân khác trong cộng đồng và nhằm mục đích nhất định. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là việc truyền thụ ý muốn nói mà còn bao hàm cả việc hiểu được những ý đó nữa.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là một trong số các kỹ năng quan trọng trong nhóm kỹ năng mềm.

Kỹ năng giao tiếp có thể hiểu là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt những suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận của cá nhân một cách rõ ràng và thuyết phục; đồng thời thúc đẩy được giao tiếp hai chiều. Kỹ năng giao tiếp có liên quan đến khả năng nghe – nói, quan sát và cảm thông của cả chủ thể và đối tượng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp được đúc kết thông qua những kinh nghiệm trong quá trình con người giao tiếp với nhau.

Bên cạnh đó kỹ năng giao tiếp bao gồm rất nhiều kỹ năng nhỏ và quan trọng khác như: Kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, kỹ năng sử dụng ngôn từ,….

Có thể thấy kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong xã hội hiện đại. Kỹ năng giao tiếp tốt là điều kiện tất yếu dẫn đến thành công vì vậy cần phải giao tiếp hiệu quả và khéo léo.

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp

Hồng và Hoa là hai nhân viên phòng kinh doanh. Khi Sếp giao tiếp cần có thông tin về giá dưa hấu Việt Nam thì Hồng trao đổi gia dưa Việt hiện tại 15.000 đồng/kg. Khác với Hồng thì khi đi tham khảo giá Hoa về và báo cáo với sếp hiện giá dưa hấu Việt Nam giá bán lẻ là 15.000 đồng/kg. Đối với giá bán buôn trên 100kg giá 12.000 đồng/kg, càng nhiều số lượng càng lớn. Dưa đang vào vụ nên sẽ rẻ hơn, ngon và mọng nước và xuất xứ chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc. Còn dưa hấu Trung Quốc giá bán lẻ hiện tại 12.000/kg, giá bán buôn trên 100kg giá 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên dưa Trung sẽ nhiều hạt và ngọt gắt hơn dưa Việt Nam. Qua Ví dụ về kỹ năng giao tiếp của Hồng và Hoa khi giao tiếp về giá dưa hấu cho thấy trước cùng một vấn đề thì người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ xử lý hiệu quả và đạt mục đích, đưa ra các thông tin đa dạng nhằm thoả mãn đối phương.

Đặc điểm của kỹ năng giao tiếp

Có thể thấy đặc điểm của kỹ năng giao tiếp thể hiện ở một số điểm:

Thứ nhất: Mục đích của việc kỹ năng giao tiếp là đảm bảo giữa 2 người giao tiếp với nhau cả đều đạt được mục đích riêng nào đó. Để có thể giao tiếp hiệu quả việc đầu tiên kỹ năng giao tiếp cần sử dụng để nhằm thoả mãn nhu cầu của người đối diện. Càng làm cho người đối diện thoả mãn bao nhiêu thì quá trình giao tiếp càng thành công bấy nhiêu. Tất nhiên việc làm thoả mãn đối phương phải nhằm mục đích làm thoả mãn nhu cầu thông tin của chính bạn.

Thứ hai: Kỹ năng giao tiếp không phải yếu tố bẩm sinh. Tức kỹ năng giao tiếp được hình thành từ việc giao tiếp tích lũy trong cuộc sống. Để có được kỹ năng giao tiếp tốt cần rèn luyện, học hỏi không ngừng, thông qua các trải nghiệm thực tế mà đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thứ ba: Có thể thấy kỹ năng giao tiếp là kỹ năng thuộc phạm trù của nhận thức cá nhân. Tức qua việc học tập nghiên cứu thu nhận thông tin mà phản ánh thông tin qua kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Đặc điểm tiếp theo của kỹ năng giao tiếp là tính kế thừa và chọn lọc và sáng tạo. Đặc điểm này không chỉ thể hiện với các cá nhân mà còn xảy ra với nhóm người, cộng cồng và cả nền văn hoá. Bằng cách học hỏi, tự tích luỹ, truyền đạt kiến thức kỹ năng giao tiếp không ngừng được tiếp thu và kế thừa. Với các nhân mỗi người cũng có sự tìm tòi, tự thay đổi cải thiện đó là quá trình chọn lọc và học hỏi.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp có ý nghĩa hết sức trong cuộc sống lẫn công việc của mỗi con người. Có thể nhận thấy vai trò của kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng.

Trước hết việc có kỹ năng giao tiếp giúp con người tự tin, dám nghĩ dám nói và thể hiện quan điểm cá nhân và trình bày có mục đích, thuyết phục và dễ hiểu cho đối phương nắm được vấn đề. Từ đó giao tiếp hiệu quả.

Bên cạnh đó giao tiếp không đơn thuần là trao đổi thông tin nên nếu kỹ năng giao tiếp tốt chủ thể dễ dàng nhận được niềm tin, sự chia sẻ và thấu hiểu của mọi người xung quanh với bản thân.

Trong công việc thì người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có khả năng kết nối, truyền đạt thông tin tốt hơn tới đồng nghiệp, đối tác. Thông qua việc chia sẻ trao đổi thông tin mà các kế hoạch, mục tiêu trở nên suôn sẻ đạt hiện suất cao hơn. Nếu kỹ năng giao tiếp của bạn kém có thể dẫn đến việc chia sẻ thông tin sai lệch gây hiểu nhầm và thiếu tính nhất quán.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Ví dụ về kỹ năng giao tiếp. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi