Trang chủ Vận tải đa phương thức là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 3504 Lượt xem

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức được sử dụng rất phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu được vận tải đa phương thức là gì? và đặc điểm của hình thức vận tải này.

Cụm từ vận tải đa phương thức được sử dụng tương đối phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được vận tải đa phương thức là gì Bài viết sau sẽ giải đáp rõ hơn về vấn đề này.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là hình thức luân chuyển hàng hoá từ địa điểm giao hàng đến địa điểm nhận hàng thông qua nhiều phương thức vận tải khác nhau do duy nhất một người vận chuyển thực hiện trong suốt quá trình vận chuyển dựa trên cơ sở hợp đồng vận tải đa phương thức.

Đặc điểm của vận tải đa phương thức

– Là quá trình luân chuyển hàng hoá bằng hai phương thức vận tải trở lên;

– Chủ thể thực hiện hợp đồng vận tải đa phương thức là người được ủy thác giao hàng hoá đến tay người nhận, có trách nhiệm đảm bảo hàng hoá trong quá trình vận chuyển theo một giới hạn trách nhiệm nhất định;

– Trong suốt quá trình vận chuyển, hàng hoá không được mở ra kể từ lúc nhập hàng cho đến lúc giao hàng;

 – Quá trình vận chuyển do một chủ thực hiện, một chứng từ vận tải.

Nhu cầu vận tải đa phương thức hiện nay

Cùng với sự phát triển của thương mại quốc tế, nhu cầu vận chuyển hàng hoá nhanh chóng, an toàn ngày càng tăng cao. Trước đây khi áp dụng các hình thức vận tải truyền thống thì thời gian vận chuyển hàng hoá sẽ dài hơn so với thời gian vận chuyển bằng vận tải đa phương thức. Bên cạnh đó, do thời gian vận chuyển kéo dài nhiều loại nông sản như nông sản, thực phẩm tươi sống có thời hạn bảo quản ngắn dễ bị hỏng hóc từ đó gây tổn hại cho người sản xuất cũng như bên nhập. Xuất phát từ những hạn chế của hình thức vận tải đơn nhất, phương thức vận tải đa phương thức ra đời nhằm mục đích khắc phục hạn chế của cách thức vận tải truyền thống. Vận tải đa phương thức sẽ tận dụng được ưu thế giữa các hình thức vận tải với nhau, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, kết hợp giữa các phương thức vận tải với nhau sẽ tận dụng được đặc trưng của từng loại phương tiện vạn tải, góp phần giải quyết vấn nạn quá tải khi áp dụng duy nhất một phương thức vận tải.

Các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

 – Vận tải đường hàng không – Vận tải đường bộ

Đây là hình thức vận tải có lẽ được khá nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay. Kết hợp giữa sự linh động của đường bộ thông qua hệ thống xe tải, container, …. Giúp tập trung hàng hoá về một điểm tập kết là cảng sân bay. Vận chuyển hàng không có ưu thế lớn là nhanh, mạng lưới vận tải rộng khi hiện nay các chuyến bay quốc tế ngày càng được các hãng tàu bay khai thác nhiều.

– Vận tải đường bộ và vận tải đường sắt

Đây là hình thức vận tải đa phương thức chủ yếu được sử dụng trong nội địa khi lợi dụng ưu thế của hệ thống đường sắt với các toa tàu chở hàng có khả năng chứa đựng lớn, có tính ổn định và an toàn sẽ giúp một lần vận chuyển được lượng hàng hoá lớn, chi phí tiết kiệm hơn so với đường hàng không, loại hàng hoá có thể vận chuyển được cũng đa dạng hơn hình thức vận tải đường hàng không. Kết hợp với sự linh hoạt của hệ thống giao thông đường bộ, có thể giúp bên giao hàng đi đến mọi con nhỏ ngõ hẻm tập kết hàng hoá chuyển đến ga tàu đưa lên toa tàu luân chuyển đi. Tại nơi nhận, cũng nhờ phương tiện giao thông đường bộ có thể phân phối hàng hoá đến tận tay bên nhận một cách nhanh chóng.

Vận tải đường bộ kết hợp đường thủy:

Đây là việc tập kết hàng hoá từ đất liền đến các cảng biển để dùng thuyền vận chuyển đến cảng biển của quốc gia khác. Ưu thế của phương thức này là chi phí rẻ, vận chuyển được khối lượng hàng hoá lớn nên thường được sử dụng trong hoạt động xuất- nhập khẩu hàng hoá.

– Vận tải đường biển + hàng không :

Sự kết hợp hài hoà giữa vận chuyển giá rẻ của đường biển và tốc độ nhanh chóng của đường hàng không. Kết hợp hai hình thức này sẽ giúp cho đơn vị vận chuyển được hàng hoá với số lượng lớn bằng tàu chuyên chở hàng đến các cảng biển trên toàn cầu. Sau đó dùng đường hàng không để phân phối hàng hoá đến tay người nhận một cách nhanh chóng nhất có thể.

Vận tải hỗn hợp: Đây là phương thức phổ biến nhất hiện nay, khi có thể tùy biến thích ứng với từng điều kiện cụ thể về địa điểm giao nhận, thời gian giao nhận, chi phí vận chuyển để lựa chọn sử dụng kết hợp các loại hình vận tải tạo nên lộ trình vận chuyển nhanh chóng đạt hiệu quả nhất.

Quy định của pháp luật hiện hành đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải đa phương thức

Điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác xã, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức là:

 – Duy trì tài sản tối thiểu tương đương 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương hoặc có phương án tài chính thay thế theo quy định của pháp luật;

– Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có bảo lãnh tương đương.

– Có giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức

 Đối với các doanh nghiệp thuộc các nước Asean hoặc Có kí kết hiệp định song phương với Việt Nam về vận tải đa phương thức được phép kinh doanh ngành nghề này khi đủ các điều kiện sau:

– Có giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức

– Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế hoặc giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền nước đó cấp;

– Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có bảo lãnh tương đương.

Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải đa phương thức

Người kinh doanh vận tải đa phương thức chịu trách nhiệm đối với hàng hóa kể từ lúc nhận hàng hóa cho đến khi giao hàng. Trong quá trình vận chuyển, người kinh doanh vận tải đa phương thức có trách nhiệm bảo quản hàng hóa, nếu hàng hóa bị hỏng hóc, mất mát thì phải chịu trách nhiệm trong phạm vi trách nhiệm của mình. Người kinh doanh vận tải đa phương thức có trách nhiệm đảm bảo giao hàng đúng hạn cho khách hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng, nếu do giao hàng chậm gây tổn thất cho khách hàng thì có trách nhiệm bồi thường tổn thất do việc chậm trễ gây ra,

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về phương thức vận tải đa phương thức là gì?. Bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến điều kiện, trình tự, thủ tục cấp phép kinh doanh vận tải đa phương thức, trách nhiệm của các bên, xuất chứng từ, thủ tục hải quan vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi