Trang chủ Văn nghị luận là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 8337 Lượt xem

Văn nghị luận là gì?

Văn nghị luận là oại văn được viết ra nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng đạo lý nào đó đối với các sự việc, hiện tượng xảy ra trong đời sống thực tế hoặc trong văn học bằng chính các luận điểm, luận cứ và lập luận do mình thực hiện.

Đối với các thế hệ học sinh thì văn nghị luận không còn là từ ngữ quá xa lạ, bởi vì đây là một trong những kiến thức quan trọng trong bộ môn ngữ văn.

Qua nội dung bài viết dưới đây hãy đi tìm hiểu về Văn Nghị luận là gì? Những đặc điểm của yếu của văn nghị luận.

Văn nghị luận là gì?

Văn nghị luận được hiểu loại văn được viết ra nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng đạo lý nào đó đối với các sự việc, hiện tượng xảy ra trong đời sống thực tế hoặc trong văn học bằng chính các luận điểm, luận cứ và lập luận do mình thực hiện.

Do đó mà văn nghị luận thường sẽ đem những giá trị và màu sắc khác nhau cho từng loại chủ đề khác nhau, cốt lõi của văn nghị luận là phải xây dựng và triển khai được 3 yếu tố chính đó là: Lập luận, phản biển và sau cùng là sự phân tích. Đây được coi là 3 yếu tố cơ bản và thiết yếu cho một bài văn nghị luận.

Hiểu một cách đơn giản thì văn nghị luận chính là một dạng văn học mà thông qua nội dung bài viết, tác giả sẽ sử dụng chủ yếu là các lý kẽ, dẫn chứng sau đó lập luận chỉ ra các điểm nhấn, luận điểm nhằm định hướng cho người nghe người đọc những tư tưởng, quan điểm mà tác giả đã gửi gắm và chính tác phẩm của mình.

Chính những điều này sẽ tạo cho người đọc, người nghe một cảm giác bị thuyết phục bởi những dẫn chứng, luận điểm mà tác giả đưa ra, từ đó tạo ra cảm giác có thể đồng tình với quan điểm hoặc thấy quan điểm không phù hợp rồi từ đó đưa ra đánh giá của chính bản thân mình. Do đó, đòi hỏi người tác giả phải biết lựa chọn những dẫn chứng, lý lẽ phù hợp, đảm bảo tính chân thực để đưa vào tác phẩm của mình, qua đó mới tạo ra sự thuyết phục cho người đọc, người nghe.

Một số đặc điểm của văn nghị luận

Thứ nhất: Văn nghị luận gồm 2 điểm quan trọng là luận cứ và luận điểm

Trong đó, luận điểm là những ý kiến thể hiện chính những tư tưởng, quan điểm của tác giả được thể hiện trong bài văn nghị luận. Thường thì một bài văn sẽ được sử dụng luận điểm chính, luận điểm xuất phát, luận điểm triển khai và cuối cùng là luận điểm kết luận.

Còn luận cứ được xác định là những lí lẽ và dẫn chứng làm cơ sở để chứng minh cho luận điểm trên là đúng, hiểu một cách đơn giản thì luận điểm là kết luận của những lý lẽ và dẫn chứng, còn luận cứ thì để trả lời cho các câu hỏi: Vì sao lại cần phải có luận điểm đó? Vai trò của luận điểm đó trong bài văn trên là gì? Mức độ tin cậy của luận điểm đó đến đâu?

Thứ hai: Về cấu trúc văn nghị luận

Văn nghị luận gồm có 3 phần chính là: Mở bài (hay còn được gọi là phần đặt vấn đề), thân bài (phần giải quyết vấn đề) và cuối cùng là kết bài (kết thúc vấn đề). Trong đó:

– Mở bài: Chủ yếu sẽ giới thiệu đến vấn đề mà tác giả đang muốn hướng đến, tầm quan trọng của vấn đề, nêu được luận điểm cơ bản cần giải quyết tại đây

– Thân bài: Tiến hành triển khai các luận điểm, dùng lí lẽ dấn chứng để lập luận nhằm thuyết phục người nghe theo quan điểm của mình đã trình bày

– Kết bài: Khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình, đồng thời thể hiện được tầm quan trọng, ý nghĩa của vấn đề đã nêu.

Các phương pháp lập luận được sử dụng trong văn nghị luận

Một số phương pháp được sử dụng chủ yếu trong văn nghị luận mà ta có thể kể đến như:

– Phương pháp chứng minh:

Mục đích chính khi sử dụng phương pháp này đó chính là để làm sáng tỏ vấn đề, dùng lí lẽ và những dẫn chứng thực tế để khẳng định tính đúng đắn của vấn đề đó.

– Phương pháp giải thích:

Đây là phương pháp được sử dụng để tìm ra nguyên nhân, lý do khiến cho vấn đề đó tồn tại, hay chính là quy luật của sự việc, hiện tượng được nêu ra trong luận điểm. Hiểu một cách đơn giản thì giải thích chính là làm sáng tỏ một câu, một nhận được đã được tác giả đề ra từ trước đấy.

– Phương pháp phân tích:

Phương pháp này được sử dụng để lập luận trình bày từng bộ phận, phương diện của một vấn đề nhằm chỉ ra nội dung của sự vật, hiện tượng. Để phân tích nội dung của sự vật, hiện tượng thì tác giả có thể vận dụng các biện pháp nêu giả thiết, so sánh, đối chiếu… Và cả phép lập luận giải thích, chứng minh.

– Phương pháp tổng hợp:

Phương pháp này được sử dụng như một phép lập luận để rút ra cái chung từ những điều đã phân tích trước đó. Lập luận tổng hợp thường đặt ở cuối đoạn hay cuối bài, phần kết luận của một phần hoặc toàn bộ văn bản.

Phân loại văn nghị luận

1/ Nghị luận xã hội

– Nghị luận về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Đây là loại nghị luận bàn về mộ sự việc, hiện tượng trong đời sống xã hội và sự vật, hiện tượng đó có ý nghĩa, sự ảnh hưởng nhất định, đem lại luồng quan điểm đánh giá là đáng khen hay đáng chê hoặc đưa ra vấn đề đáng suy nghĩ.

– Nghi luận về vấn đề tư tưởng, đạo lí

Nội dung chủ yếu của văn nghị luận này sẽ là đặt vấn đề để bàn luận về một tư tưởng đạo lí thuộc lĩnh vực tư tưởng đạo đức hay lối sống của con người.

2/ Nghị luận văn học

– Nghị luận văn học thì thường là nghị luận về một bài thơ, một đoạn trích, qua đó đưa ra những đánh giá, nhận xét của bản thân mình về nội dung, tính nghệ thuật mà đoạn thơ đó đem lại.

Thường thì nội dung và tính nghệ thuật của tác phẩm sẽ được thể hiện qua ngôn từ, giọng điệu và các biện pháp tu từ được sử dụng. Đây chính là điểm thiết yếu mà bài văn nghi luận cần hướng đến để tập trung đánh giá, nhận xét.

– Nghị luận về một tác phẩm truyện. Đây chính là trình bày những nhận xét, đánh giá của cá nhân mình về nhân vật, sự kiện hay tính nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng trong tác phẩm.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Văn Nghị luận là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
4.3/5 - (78 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí, nhịp độ tăng trưởng cao thể hiện tốc độ phát triển của nền kinh tế, cơ cấu kinh tế hợp lí thể hiện việc phân bố lao động phù hợp và khai thác tốt tài nguyên thiên...

Quá trình đô thị ở nước ta hiện nay

Quá trình đô thị hóa ở nước ta hiện nay phát triển chủ yếu là do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, đô thị hóa ở nước ta chủ yếu gắn với quá trình công nghiệp hóa, các đô thị có hoạt động kinh tế gắn với công nghiệp - dịch...

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà...

Thiên nhiên là gì? Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Tài nguyên thiên nhiên gồm các dạng năng lượng vật chất, thông tin tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người có giá trị, tự thân con người có thể sử dụng được trong hiện tại và tương lai để phục vụ cho sự phát triển của xã...

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi