Luật Hoàng Phi Giáo dục Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1878 Lượt xem

Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là gì?

Trong khi hàng dệt của Anh bán chạy khắp châu Âu thì giữa khâu kéo sợi và dệt vải có sự mất cân đối- cứ 10 người kéo sợi mới đủ cho một thợ dệt. Do đó cần phải chế tạo ra các máy móc để khắc phục tình trạng “đói sợi”.

Máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là sự mở đầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp dệt ở nước Anh, giải quyết được những vấn đề mà ngành dệt nước Anh gặp phải trước đó. Vậy Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là gì?

Câu hỏi: Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là gì?

A. Sự mất cân đối giữa khâu dệt vải và kéo sợi

B. Nguồn bông không đủ để sản xuất

C. Máy móc dệt vải đã lỗi thời

D. Hàng dệt của Anh bị cạnh tranh quyết liệt

Đáp án đúng là đáp án A. Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là Sự mất cân đối giữa khâu dệt vải và kéo sợi.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng

Trong khi hàng dệt của Anh bán chạy khắp châu Âu thì giữa khâu kéo sợi và dệt vải có sự mất cân đối- cứ 10 người kéo sợi mới đủ cho một thợ dệt. Do đó cần phải chế tạo ra các máy móc để khắc phục tình trạng “đói sợi”.

Năm 1764, người thợ dệt Giêm Ha-gri-vơ đã sáng chế ra máy kéo sợi và lấy tên con gái mình đặt cho máy – “máy Gien-ni”. Khác với xa quay tay, người thợ chỉ dùng được một cọc suốt, máy Gien-ni đã sử dụng từ 16-18 cọc suốt và chỉ do một công nhân điều khiển. 

Nhờ những phát minh trên, năng suất lao động trong ngành kéo sợi tăng lên rất nhiều. Năm 1785, kĩ sư Ét-mơn Các-rai đã chế tạo được máy dệt chạy bằng sức nước, đưa năng suất tăng gần 40 lần so với dệt tay. Cùng với những cải tiến về máy móc, kĩ thuật nhuộm màu và in hoa cũng có bước tiến lớn, thúc đẩy ngành dệt phát triển.

Như vậy trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời nước Anh gặp phải vấn đề mất cân đối giữa khâu dệt vải và kéo sợi.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án B. Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là Nguồn bông không đủ để sản xuất là đáp án sai, bởi vì thực tế nguồn bông không hề thiếu mà là giữa khâu kéo sợi và dệt vải có sự mất cân đối- cứ 10 người kéo sợi mới đủ cho một thợ dệt

+ Phương án C. Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là Máy móc dệt vải đã lỗi thời là đáp án sai, bởi vì thời lúc bấy giờ chưa có máy móc được sử dụng vào công nghiệp dệt, mà chủ yếu là bằng sức người.

+ Phương án D. Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là Hàng dệt của Anh bị cạnh tranh quyết liệt là đáp án sai bởi vì thời điểm đó hàng dệt của Anh bán chạy khắp châu Âu và không bị cạnh tranh bởi đối thủ từ các quốc gia khác.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án A. Vấn đề ngành dệt nước Anh gặp phải trước khi máy kéo sợi Gien-Ni ra đời là Sự mất cân đối giữa khâu dệt vải và kéo sợi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi