• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2697 Lượt xem

Văn án là gì?

Văn án là một từ mượn của Trung Quốc, trong tiếng Trung văn án được viết là文案. Từ này trong tiếng Trung có thể được hiểu là một đoạn văn, câu văn, áng văn hay đoạn trích.

Văn án đối với các tín đồ mê đọc truyện chắc hẳn sẽ chẳng còn quá xa lạ, đặc biệt là với những bạn thường đọc tác phẩm ngôn tình Trung Quốc. Tuy nhiên, sẽ có khá nhiều người tò mò và không biết Văn án là gì?

Kính mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu Văn án là gì? qua bài viết dưới đây.

Văn án là gì?

Văn án là một từ mượn của Trung Quốc, trong tiếng Trung văn án được viết là文案. Từ này trong tiếng Trung có thể được hiểu là một đoạn văn, câu văn, áng văn hay đoạn trích.

Hầu hết các từ điển của Việt Nam không ghi nhận hay giải nghĩa từ này. Theo từ điển Nguyễn Quốc Hùng thì “Văn án: Giấy tờ về một vụ được quan xử — Chỉ bài vở học hành. Truyện Nhị độ mai : “Việc văn án phải quan hoài”.

Ở Việt Nam, văn án theo cách dùng phổ biến nhất có thể được hiểu đơn giản là lời giới thiệu, tóm tắt của truyện và xen lẫn bên trong lời giới thiệu, tóm tắt này có thể chứa thêm lời bình, cảm nghĩ của tác giả.

Thông thường, mỗi một tác phẩm trước khi vào phần nội dung chính đều có “văn án”để độc giả có thể hiểu khái quát và nắm bắt cơ bản được câu chuyện.

Nhiều độc giả quyết định việc có đọc tác phẩm đó hay không đều dựa vào văn án của tác phẩm. Chính vì vậy, một văn án hay khiến độc giả cảm thấy tò mò, đồng cảm, thích thú có thể là nhân tố quan trọng và quyết định giúp thu hút người đọc. Đặc biệt, văn án của các tác phẩm ngôn tình Trung Quốc luôn được trau chuốt, dạt dào cảm xúc, đánh vào tâm lý và rất cuốn hút người đọc.

Một số văn án của các tác phẩm nổi tiếng

Để hiểu rõ hơn văn án là gì? Quý bạn đọc có thể tham khảo qua một số văn án của tác phẩm nổi tiếng dưới đây:

1. Văn án của tiểu thuyết Đông Cung – tác giả: Phỉ Ngã Tư Tồn

Nàng, vốn là cửu công chúa của Tây Lương quốc, ở Tây Lương nàng được vô vàn ân sủng, chỉ vì cầu thân mới phải lên đường đến Trung Nguyên.

Hắn, thân là đương kim thái tử, địa vị chỉ khom lưng dưới một người mà đứng trên cả ngàn vạn kẻ khác, vì hôn nhân chính trị, bất đắc dĩ mới phải lấy công chúa của dị quốc.

Hắn có ái phi của riêng mình, Triệu lương đệ. Nàng cũng có cuộc sống của riêng nàng, ấy là lén xuất cung, chặn ngựa lồng dở chứng, trừ gian diệt ác, đuổi trộm cắp, tiễn trẻ lạc về tận nhà, lại còn có uống rượu, ngao du kỹ viện….

Họ tưởng đâu chỉ là 2 đường thẳng song song vĩnh viễn không bao giờ giao nhau.

Thế rồi những tranh đoạt địa vị trong Đông Cung, những phải trái vô duyên cớ, những nham hiểm ngấm ngầm, lại cứ từng bước từng bước cuốn nàng công chúa ấy vào dòng nước xoáy.

“ Có con cáo nhỏ ngồi trên cồn cát, ngồi trên cồn cát, ngắm nhìn ánh trăng.

Ô thì ra không phải nó đang ngắm trăng, mà đang đợi cô nương chăn cừu trở về…..

Có con cáo nhỏ ngồi trên cồn cát, ngồi trên cồn cát, sưởi nắng.

Ô thì ra không phải nó đang sưởi nắng, mà đang đợi cô nương cưỡi ngựa đi qua…..”

Hóa ra cứ mãi đợi mãi chờ, con cáo ấy lại chẳng thể đợi được người mà nó muốn.

2. Văn án của tác phẩm Mãi mãi là bao xa – Diệp Lạc Vô Tâm

Tháng tư, mùa anh đào nở hoa rực rỡ. Hoa đào nở rộ đầy cành, rực rỡ sắc màu rơi rơi trong gió. Lăng Lăng đứng dưới tán cây, nhìn một màn mưa hoa bay lượn ngập trời. Cô yêu nhất hoa đào không phải vì cảnh hoa rơi ào ạt lãng mạn trước mắt mà bởi số mệnh của nó.

Có người nói, số mệnh cây anh đào thật thê lương, thân cây to lớn không biết phải bồi đắp qua bao nhiêu mùa nóng lạnh, nhưng lại chỉ có thể bày ra vẻ rực rỡ trong thoáng chốc trên nhân gian. Lăng Lăng nói: Không! Khoảnh khắc bừng sáng chính là vĩnh hằng. Những gì tốt đẹp, được như vậy là quá đủ rồi.

Bạn đã bao giờ thử yêu thương một người, vì người đó mà dốc hết tình yêu, khóc cạn nước mắt cũng chưa từng hối hận? Có người hỏi: Người con trai như thế nào lại có thể khiến cho cậu khóc cạn nước mắt cũng cam lòng? Bên cửa sổ, chậu hoa nhài lại nở, hương thơm tươi mát giống như mùi của người đó.

Gió nhẹ thổi qua trước khung cửa, mang hương thơm say lòng người lượn lờ tràn ngập căn phòng. Lăng Lăng nói: Một người con trai làm cho người con gái không thể quên… Nhân nùng như mực, vị đạm như trà. (con người nồng nàn như mực, hương vị thanh đạm như trà)

Có người hỏi: Có thể kể cho bọn tớ nghe một ít chuyện xưa của cậu không? Lăng Lăng nói: Được, nhưng chuyện cũ dài lắm, không biết nên bắt đầu từ đâu đây… …

Quan Tiểu Úc nói: Vậy trước hết để tớ giới thiệu sơ qua với mọi người các nhân vật trong câu chuyện đi, người nào người nấy đều tuyệt! Tâm Tâm nói: Nếu không muốn nghe cô ấy dông dài thì mời nhảy sang chương ba, để tớ kể cho mọi người một câu chuyện tình lãng mạn năm xưa…

3. Văn án của tác phẩm Xin chào, ngày xưa ấy – Tác giả: Bát Nguyệt Trường An

Có lẽ Mary Sue là một loại bệnh. Mà chúng ta đều là người bệnh.

Bệnh nhẹ thì không ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường.

Bệnh nặng có thể vang danh Cửu Châu —— hức, chẳng hạn như Phù Dung tỷ tỷ ấy.

Mắc bệnh cũng đừng hoang mang, nó chỉ là lời tuyên bố rằng giai đoạn trưởng thành đã bắt đầu.

Điều đáng sợ chính là lúc khỏi hẳn.Nó cho thấy, trái tim thiếu nữ của bạn đã lớn rồi.Tuổi già sắp đến, đành nén bi thương thay đổi theo.

Câu chuyện này dành tặng cho rạp hát nhỏ trong đầu tôi suốt 21 năm qua.Những anh chàng đẹp trai đã lướt qua tôi.Đừng hâm mộ cô ấy quá, cô ấy chỉ có trong truyện thôi.

Cô bé là man nữ hiệp, tổng đà chủ, Athena, Usagi Tsukino, Simic, She-ra, Bạch nương tử…Cô tưởng rằng tất cả mọi người đều yêu cô, thế giới đang chờ cô cứu vớt.Lại không biết rằng, chẳng ai có thể cứu vớt thế giới, điều cô có thể làm, chỉ là lớn lên.Sau đó chìm vào biển cả người lớn không thể cứu vãn.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý vị những thông tin cần thiết liên quan tới Văn án là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm