Luật Hoàng Phi Giáo dục Vai trò quan trọng nhất của rừng đầu nguồn là?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2431 Lượt xem

Vai trò quan trọng nhất của rừng đầu nguồn là?

Vai trò quan trọng nhất của rừng đầu nguồn là điều hoà nguồn nước của các sông, rừng đầu nguồn là nơi khởi nguồn cho cánh rừng của một khu vực nào đó, nơi đó vị trí đất cao, khi mưa nước sẽ chảy thành dòng xuống vùng rừng thấp,xuống đồng bằng sông ngòi rồi mới chảy ra biển lớn.

Câu hỏi:

Vai trò quan trọng nhất của rừng đầu nguồn là gì?

A. Tạo sự đa dạng sinh học.

B. Điều hoà nguồn nước của các sông.

C. Điều hoà khí hậu, chắn gió bão.

D. Cung cấp gỗ và lâm sản quý.

Đáp án đúng B. 

Vai trò quan trọng nhất của rừng đầu nguồn là điều hoà nguồn nước của các sông, rừng đầu nguồn là nơi khởi nguồn cho cánh rừng của một khu vực nào đó, nơi đó vị trí đất cao, khi mưa nước sẽ chảy thành dòng xuống vùng rừng thấp,xuống đồng bằng sông ngòi rồi mới chảy ra biển lớn.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Rừng là loại tài nguyên có thể tái tạo và là bộ phận quan họng của môi trường sinh thái. Hệ sinh thái rừng chiếm khoảng 40% diện tích mặt đất, tương đương với 53 triệu km2 và tồn tại dưới nhiều hình thái khác nhau, tuỳ theo điêu kiện khí hậu, đất đai cũng như cách thức sử dụng, biến cải của con người. 

Căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu và đặc đỉểm sinh thái, hệ sinh thái rừng Việt Nam được phân thành ba loại. Đó là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

– Rừng đặc dụng: Các vườn quốc gia (Cúc Phương, Ba Vì, Ba Bể, Bạch Mã, Nam Cát Tiên ..), các khu dự trữ thiên nhiên, các khu bảo tồn văn hóa – lịch sử – môi trường.

– Rừng phòng hộ (gần 7 triệu ha), có ý nghĩa rất quan trọng đối với môi sinh, bao gồm các khu rừng đầu nguồn, các cánh rừng chắn cát bay, các dải rừng chắn sóng.

– Rừng sản xuất (khoảng 5,4 triệu ha): Rừng tre nứa, rừng lấy gỗ, củi …

– Rừng đầu nguồn là nơi khởi nguồn cho cánh rừng của một khu vực nào đó, nơi đó vị trí đất cao, khi mưa nước sẽ chảy thành dòng xuống vùng rừng thấp,xuống đồng bằng sông ngòi rồi mới chảy ra biển lớn .Cũng có khi khi rừng đó ít khai thác lâm sản và động thực vật quý hiếm nên người ta còn gọi là rừng già.

– Rừng đầu nguồn có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nguồn nước, là lá chắn ngăn chặn lũ quét, lũ ống… Tuy nhiên, những giá trị sinh thái của rừng đầu nguồn đã bị đánh mất bởi giá trị kinh tế to lớn của nó.

– Nước là nguồn tài nguyên quan trọng, nguồn năng lượng duy trì sự sống của sinh vật, trong đó có con người. Trong tự nhiên, nước là sản phẩm của các phản ứng hóa học. Nước được điều hòa nhờ rừng đầu nguồn.

– Diện tích rừng đầu nguồn đã mất đi thay thế vào đó là những mảnh đất trống, trơ sỏi đá bạc màu như đang thầm trách con người. Rừng có vài trò duy trì, điều hòa nguồn nước mang lại cuộc sống cho con người, nhưng con người đã quên đi điều đó.

– Chúng ta đã chà đạp lên những cánh rừng mà chính nó đang bảo vệ, che chở cho cuộc sống và tương lai của mình. Hậu quả con người đã và đang gánh chịu là nguồn nước ô nhiễm, sạt lở, lũ quét…

– Do đó việc chúng ta cần làm là cần bảo vệ rừng đầu nguồn và hãy hành động để: “Bảo vệ rừng đầu nguồn như chính là bảo vệ nguồn sống của chúng ta”.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi