Luật Hoàng Phi Giáo dục Vai trò đặc biệt quan trọng của tài nguyên rừng đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1768 Lượt xem

Vai trò đặc biệt quan trọng của tài nguyên rừng đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ là gì?

Nam Trung bộ là dải đất hẹp ngang, nằm ven biển kéo dài từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Nam Trung bộ có diện tích tự nhiên gần 44,4 nghìn km2. Thuộc về Nam Trung Bộ còn có các đảo xa bờ là Hoàng Sa (huyện đảo thuộc thành phố Đà Nẵng) và Trường Sa (huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa).

Nam Trung bộ là vùng đất thuộc miền Trung, thường xuyên phải gánh chịu nhiều thiên tai. Do đó, tài nguyên rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với các tỉnh Nam Trung Bộ.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến Nam Trung bộ thông qua bài viết Vai trò đặc biệt quan trọng của tài nguyên rừng đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ là gì?

Nam Trung Bộ gồm những tỉnh nào?

Nam Trung bộ là vùng đất thuộc miền Trung nước ta.

Nam Trung bộ là dải đất hẹp ngang, nằm ven biển kéo dài từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Nam Trung bộ có diện tích tự nhiên gần 44,4 nghìn km2. Thuộc về Nam Trung Bộ còn có các đảo xa bờ là Hoàng Sa (huyện đảo thuộc thành phố Đà Nẵng) và Trường Sa (huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa).

Nam Trung Bộ có đặc điểm tự nhiên rất đặc sắc: một dải lãnh thổ hẹp, mà phía tây là sườn Đông của Trường Sơn Nam, ôm lấy Tây Nguyên rộng lớn, phía đông là Biển Đông. Phía bắc có dãy núi Bạch Mã làm ranh giới tự nhiên với Bắc Trung Bộ, còn phía nam là Đông Nam Bộ. Các nhánh núi ăn ngang ra biển đã chia nhỏ phần duyên hải thành các đồng bằng nhỏ hẹp, tạo nên hàng loạt các bán đảo, các vũng vịnh và nhiều bãi biển đẹp. Tiềm năng phát triển về kinh biển của khu vực là rất lớn.

Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Có 1 thành phố: Thành phố Đà Nẵng và 2 quần đảo lớn của cả nước: Quần đảo Hoàng Sa (huyện đảo thuộc thành phố Đà Nẵng) và Trường Sa (huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa).

Điều kiện tự nhiên của Nam Trung Bộ

Về địa hình:

– Nam Trung Bộ là vùng đều tiếp giáp với biển, nên biển đóng vai trong lớn trong việc hình thành các đồng bằng ven biển ở khu vực này.

– Có nhánh núi ăn ngang ra biển đã chia nhỏ phần Duyên hải Nam Trung Bộ thành các đồng bằng nhỏ hẹp, tạo nên các bán đảo, các vụng vịnh và nhiều bãi biển đẹp.

– Ở nơi đây, địa hình được chia thành 3 dải lớn từ Đông sang Tây như sau:

+ Ven biển gồm các cồn cát.

+ Ở giữa là các vùng trũng.

+ Trong cùng được bồi tụ phù sa thành đồng đồng bằng.

Điều kiện về đất đai

Đất đai ở vùng Nam Trung Bộ được phân ra làm 2 loại đất chính:

– Chủ yếu là đất cát và pha cát ở đồng bằng ven biển, bởi vậy, đất ở đây bị kém màu mỡ và nghèo dinh dưỡng, làm cho nền nông nghiệp trồng trọt ở đây không phát triển mạnh mẽ bằng vùng Bắc Trung Bộ.

– Đất feralit ở đồi núi, rất thuận lợi cho việc trông cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả.

Điều kiện về khí hậu

Ở vùng Nam Trung Bộ mang đặc điểm của khí hậu vùng Đông Trường Sơn: mùa hạ có gió Phơn Tây Nam khô nóng, ít mưa; về Thu – Đông mưa địa hình và ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đem lại mưa lớn ở Đà Nẵng và Quảng Nam (nhất là ở thượng nguồn sông Thu Bồn). Tuy nhiên, ở phía Nam Duyên hải Nam Trung Bộ thường ít mưa, đây được xem như là vùng hạn hán nhất ở nước ta. Trong đó có hai tỉnh với tình trạng hạn hán kéo dài là Ninh Thuận, Bình Thuận

Điều kiện về sông ngòi

Sông ngòi ở đây nhiều và khá dày đặc, tuy nhiên, do ảnh hưởng của địa hình (trải dài và nhỏ hẹn) nên sông ở đây thường bị cắt xẻ và khá ngắn. Các dòng sông khi có lũ lên rất nhanh, ngược lại, vào mùa khô sông lại thường rất cạn. Vì vậy, việc xây dựng nên các hồ chứa nước là một biện pháp thủy lợi rất quan trọng và luôn được người dân chú trọng.

Điều kiện về khoáng sản

Khoáng sản ở Duyên hải Nam Trung Bộ không nhiều, chủ yếu là các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là các mỏ cát làm thủy tinh ở tỉnh Khánh Hòa, vàng ở Bồng Miêu (Quảng Nam). Dầu khí đá được khai thác trên thềm lục địa ở cực Nam Trung Bộ. Tiềm năng thủy điện không lớn nhưng có thể xây dựng các nhà máy thủy điện công suất trung bình và nhỏ.

Điều kiện về tài nguyên rừng

Diện tích rừng 1.77 triệu ha; độ che phủ 38.9%, nhưng có hơn 97% là rừng gồ, chỉ 2.4% là rừng tre nứa. Rừng ở đây khá nghèo nàn sinh vật.

Điều kiện về Biển Đông

– Tất cả các tỉnh của khu vực Nam Trung bộ đều giáp biển. Do đó tạo điều kiện để phát triển kinh tế biển vùng.

– Có nhiều vụng, vịnh, đầm phá, cửa sông, thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản.

– Có nhiều ngư trường lớn, bãi tôm, bãi cá: Ở đây có một trong bốn ngư trường lớn của Việt Nam: Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu.

– Biển có nền nhiệt cao, ánh sáng đảm bảo giúp ngư dân đánh bắt quanh năm.

– Đây cũng là vùng có 2 quần đảo lớn nhất cả nước: Quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

– Có nhiều bãi biển đẹp: Non nước, Nha Trang… do đó, tiềm năng phát triển du lịch biển là rất lớn.

Vai trò đặc biệt quan trọng của tài nguyên rừng đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ là gì?

Khu vực miền Trung nước ta nói riêng và khu vực Nam Trung bộ nói riêng là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai như: Lũ lụt, xói mòn, sạt lỡ gây ảnh hưởng rất lớn về người và của cũng như tình hình phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Do đó tài nguyên rừng có vai trò rất lớn đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ. Điều này được thể hiện ở những khía cạnh như sau:

– Như chúng ta đã biết thì rừng có vai trò rất lớn trong việc điều hòa khí hậu. Rừng đầu nguồn góp phần hạn chế các thiên tai lũ quét, sạt lở đất, xói mòn rửa trôi vùng đồi núi cũng như ngập úng ở vùng đồng bằng phía đông.

– Các tỉnh Nam Trung bộ đều giáp biển do đó, rừng ven biển có vai trò chắn sóng chắn cát.

– Rừng có chức năng bảo vệ nguồn nước ngầm cho vùng, cân bằng sinh thái, đặc biệt đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ đang có nguy cơ hoang mạc hóa mở rộng (Ninh Thuận, Bình Thuận) vì thiếu nước vào mùa khô.

– Góp phần bảo vệ nguồn lâm sản quý, các loài sinh vật trong rừng. Bởi rừng là nơi sinh sống của các loài động thực vật quý hiếm.

Trên đây là nội dung bài viết về Vai trò đặc biệt quan trọng của tài nguyên rừng đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi