Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Vai trò của tinh thần hợp tác với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ta

Vai trò của tinh thần hợp tác với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ta

Hợp tác là hành động mà các bên cùng nhau chung tay làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc hoặc bất kỳ lĩnh vực nào để cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Ngày nay, hợp tác không chỉ là nhu cầu tăng thêm sức lực hoặc trí lực để hoàn thành những mục tiêu chung, mà quan trọng hơn do mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng đang ngày càng phụ thuộc vào nhau hơn bao giờ hết, vì vậy nhu cầu hợp tác đã trở nên bức thiết với mọi cá nhân và cộng đồng. Vai trò của tinh thần hợp tác với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ta như thế nào?

Hợp tác là gì?

Hợp tác là hành động mà các bên cùng nhau chung tay làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc hoặc bất kỳ lĩnh vực nào để cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Hợp tác dựa trên những nguyên tắc sau:

– Hợp tác phải dựa trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện;

– Các bên cùng có lợi nhưng không được làm phương hại đến lợi ích của người khác.

Hiện nay việc hợp tác tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như:

– Hợp tác song phương, hợp tác đa phương: Hợp tác song phương chính là hợp tác chỉ có đôi bên. Hợp tác đa phương chính là mối quan hệ hợp tác giữa nhiều bên với nhau.

– Hợp tác toàn diện đa lĩnh vực giữa các cá nhân, tập thể, dân tộc hoặc quốc gia với nhau. Hiện nay, hình thức hợp tác này dần trở thành xu thế cả trong và ngoài nước. 

Đối với các bên, cơ sở quan trọng của hợp tác là bình đẳng và đôi bên cùng có lợi. Cơ sở này đảm bảo tính công bằng của việc hợp tác giữa các bên. Mối quan hệ hợp tác bắt buộc hình thành dựa trên cơ sở này mới có thể tồn tại bền vững và phát triển. 

Khái niệm hợp tác đã được giải thích ở trên, Vai trò của tinh thần hợp tác với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ta thế nào?

Ý nghĩa của hợp tác

Trước khi tìm hiểu Vai trò của tinh thần hợp tác với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ta cần hiểu được ý nghĩa của hợp tác.

– Hợp tác là hoạt động quan trọng trong đời sống xã hội ở nhiều lĩnh cực, nó không chỉ tồn tại trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, tổ chức mà trong mọi lĩnh vực đời sống. Trong mối quan hệ hợp tác các bên cùng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau vì một mục tiêu chung.

– Hợp tác giúp các bên hiểu biết về nhau hơn, tránh gây ra những mâu thuẫn trong quá trình làm việc.

– Hợp tác sẽ tạo ra sức mạnh vô cùng to lớn để cùng nhau giải quyết những vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, quyền con người,….

– Quan hệ hợp tác giữa các bên sẽ giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển.

– Hợp tác sẽ góp phần nhanh chóng đạt được mục tiêu chung.

Vai trò của tinh thần hợp tác với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ta

Ngày nay, sức mạnh thời đại là nguyện vọng chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, hợp tác và phát triển, là xu thế khách quan và khía cạnh tích cực của toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) và là sự đề cao, coi trọng tính chính nghĩa, chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế và thượng tôn pháp luật…

Thế giới đang chuẩn bị bước sang thập niên thứ ba của thế kỷ XXI với những chuyển biến sâu sắc, mau lẹ và khó lường.

Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là nguyện vọng của các dân tộc trên thế giới, song đang gặp nhiều thách thức, nhất là tình trạng kinh tế thế giới suy thoái, cạnh tranh chiến lược nước lớn, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như dịch bệnh, môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước gia tăng. 

Nước ta là một đất nước đang phát triển và hiện đang là thời kỳ mở rộng mối quan hệ giữa các quốc gia để cùng nhau xây dựng nền kinh tế thế giới.

Có thế thấy được tinh thần hợp tác và mở rộng mối quan hệ hiện nay đối với nước ta là một trong những hướng đi hàng đầu nhằm xây dựng cũng như bảo vệ đất nước. Nhưng sự hợp tác cũng cần có sự mềm dẻo cũng như hợp tác một cách có chiến lược nhằm hạn chế những điều bất lợi cho nước ta.

Sự hợp tác có vai trò với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước là:

– Phát triển kinh tế Việt Nam lớn mạnh hơn trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá;

– Thúc đẩy việc ngoại giao giữa Việt Nam với các nước khác trên thế giới;

– Củng cố mối quan hệ ngoại giao cũng như chính trị của Việt Nam với các nước khác;

– Củng cố và xây dưng những nguyên tắc nhằm bảo vệ hoà bình giữa các quốc gia;

– Đưa Việt Nam lên một vị thế mới so với các nước trên thế giới.

Những yếu tố tạo nên mối quan hệ hợp tác thành công

Ngoài Vai trò của tinh thần hợp tác với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ta thì những yếu tố tạo nên mối quan hệ hợp tác thành công cũng rất được quan tâm. Để tạo nên một mối quan hệ hợp tác thành công cần:

– Có chung mục tiêu và tham vọng

Đầu tiên thì các bên tham gia cần có một mục tiêu và mong muốn thì mối quan hệ hợp tác của họ mới bền chặt được. Bạn muốn xây dựng một “liên minh” vững bền thì bạn và đối phương chắc chắn phải có sự thống nhất về lý tưởng, quan điểm cũng như các “đường đi nước bước”.

Chỉ có như vậy thì 2 bên mới có thể đồng lòng nhất trí, họ cũng sẽ dễ dàng gặt hái được thành công hơn 

– Tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau

Trong mối quan hệ hợp tác, sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau có vai trò cực kỳ quan trọng, Khi các bên tham gia cảm thấy mình được đối phương tôn trọng và dành trọn lòng tin thì mối quan hệ hợp tác sẽ ngày càng hòa hợp hơn, tốt đẹp hơn. Đó chính là tiền đề cho thành công chung của 2 bên.

– Giải quyết xung đột bằng phương pháp hòa bình

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ mối quan hệ nào, dù đó là gia đình, bạn bè, hợp tác. Bạn không thể làm biến mất những bất động giữa hai bên đối tác nhưng chắc chắn bạn có thể giảm mức độ ảnh hưởng của nó xuống mức thấp nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Local brand là gì?

Local brand là một cụm danh từ tiếng Anh được tạo bởi tính từ “local” có nghĩa là thuộc về địa phương và danh từ “brand” có nghĩa là thương hiệu, do đó, local brand được hiểu là thương hiệu địa...

Tổng đài Misa hỗ trợ khách hàng số nào?

Misa là đơn vị cung cấp các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp như phần mềm kế toán. Tổng đài Misa hỗ trợ khách hàng số...

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản của thẻ ATM, số tài khoản thẻ thanh toán, số tài khoản thẻ tín dụng,… Ngân hàng sẽ thu phí thường niên trực tiếp qua số tài khoản khi Quý vị sử dụng dịch...

Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam vì?

Luật Dân sự có khái niệm, đối tượng, phương pháp điều chỉnh riêng. Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam...

Ví dụ về công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý

Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là mọi công dân khi thực hiện những hành vi trái pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lý do hành vi của mình gây ra, những lỗi vi phạm với mức độ như nhau, đối tượng như nhau thì sẽ chịu trách nhiệm như...

Xem thêm