Trang chủ Vai trò của sách đối với con người?
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 7939 Lượt xem

Vai trò của sách đối với con người?

Đọc sách mang lại sự thư thái và an yên trong tâm hồn, là một nguồn thưởng thức tuyệt vời, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi cùng với kiến thức tuyệt vời, nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn, thành công trong công việc và cuộc sống của mình nếu biết áp dụng những tri thức từ sách mang lại.

Từ xưa đến nay, đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Vậy sách có vai trò gì đối với mỗi chúng ta?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Vai trò của sách đối với con người?

Sách là gì?

Theo Từ điển tiếng Việt, sách được hiểu là “tập hợp một số loại giấy nhất định được in ra, đóng lại với nhau thành một cuốn sách”.

Sách là một kho tàng kiến thức quý giá, bao gồm kiến ​​thức về nhiều ngành nghề, kinh nghiệm sống, các vấn đề xã hội hay cảm xúc của tác giả muốn gửi gắm đến người đọc. Sách cũng là nơi lưu giữ nền văn minh trên thế giới, những thành tựu, di sản tinh thần của nhân loại. Sách là một phương tiện để mỗi chúng ta tự học hỏi, thu nạp kiến thức phát triển nhận thức và tư duy về cuộc sống, đối với những người theo phương pháp tự học thì sách chính là một phương tiện không thể thiếu.

Vai trò của sách đối với con người?

Sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người, là công cụ để chúng ta tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mình. Cụ thể vai trò của sách được thể hiện những khía cạnh như sau:

+ Sách chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức về tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, lịch sử, khoa học, kỹ năng sống… Nó được coi là kho tàng tri thức của nhân loại. Vì vậy, sách cung cấp cho chúng ta kiến thức về mọi lĩnh vực, giúp chung ta có kiến thức, rèn luyện tư duy, tích lũy vốn từ vựng phong phú.

+ Đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả và thiết thực nhất mà ai cũng có thể làm được. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn; là một thói quen tốt giúp não bộ của chúng ta luôn khỏe mạnh và linh hoạt.

+ Đọc sách mang lại sự thư thái và an yên trong tâm hồn, là một nguồn thưởng thức tuyệt vời, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi cùng với kiến ​​thức tuyệt vời, nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn, thành công trong công việc và cuộc sống của mình nếu biết áp dụng những tri thức từ sách mang lại.

+ Đọc sách giúp chúng ta có tâm thế bình tĩnh hơn,mang đến cho chúng ta những suy nghĩ cao cả, những ý tưởng làm việc trong nhiều lĩnh vực và những hiểu biết sâu sắc. Những cuốn sách thú vị và bổ ích giống như những người bạn tốt, đặc biệt là đối với những ai yêu thích đọc chúng.

+ Sách giúp hoàn thiện nhân cách mỗi người. Những cuốn sách về kỹ năng sống giúp chúng ta nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương và thấu hiểu người khác, biết chia sẻ khó khăn với người khác, biết lên án cái xấu. những thói quen, hành vi trái đạo đức, hình thành lối suy nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, lợi ích của bản thân trong quan hệ. Từ đó, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình, giúp cho cuộc sống thêm hạnh phúc và ý nghĩa.

Cách đọc sách hiệu quả

Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho quý độc giả những cách để có thể đọc sách hiệu quả. Cụ thể như sau:

+ Hãy chọn cho mình những quyển sách về những lĩnh vực mà bạn quan tâm và hứng thú. Để việc đọc sách không trở thành một gánh nặng, thì bạn nên tự đặt ra cho mình câu hỏi “ Đâu là thể loại sách mà mình yêu thích?”, sau khi hỏi và tìm ra câu trả lời cho chính mình, thì lúc này bạn sẽ bắt đầu lựa chọn sách phù hợp với sở thích của mình.  Việc đọc những loại sách mà bạn thấy hứng thú giúp bạn nhanh chóng có được hứng thú với việc đọc sách và sẽ không cảm thấy buồn chán.

+ Hãy đặt ra mục tiêu đọc sách của mình.

Việc đặt mục tiêu rất quan trọng giúp bạn duy trì việc đọc sách thường xuyên và đọc được quyển sách hơn. Bạn cần phải đặt ra cho mình một mục tiêu đọc sách rõ ràng và cụ thể. Bạn có thể đặt cho mình một mục tiêu là 15 – 20 phút đọc sách mỗi ngày nếu bạn không có quá nhiều thời gian. Hoặc đọc sách 1 – 2 tiếng mỗi ngày nếu bạn có nhiều thời gian rảnh.

 + Cố gắng ghi nhớ những kiến thức mà bạn đọc được từ sách

Việc đọc sách thường xuyên và số lượng sách đọc càng nhiều, vì vậy lượng kiến thức bạn thu nạp vào càng nhiều. Do đó chúng ta cần có phương pháp để có thể ghi nhớ được những kiến thức từ sách.Để có thể ghi nhớ được hết những gì mà bạn đọc được, bạn có thể sử dụng phương pháp ghi chú. Sau khi gấp cuốn sách lại, bạn ghi lại những luận điểm, những ý chính mà tác giả đã nêu ra trong cuốn sách. Hoặc bạn cũng có thể ghi lại bạn đã học được những gì từ cuốn sách. Khi đọc xong một cuốn sách thỉnh thoảng bạn phải dở lại quyển sách và xem những nội dung chính, những ý chính mà bạn đã ghi lại, từ đó giúp bạn ghi nhớ được lâu mà vẫn có thể nắm được những kiến thức trong sách.

+ Hãy cố gắng hiểu và nắm rõ được những nội dung sâu xa, những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Từ đó, chúng ta có thể thu nạp kiến thức và rèn luyện tư duy của mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Vai trò của sách đối với con người? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

Đánh giá bài viết:
4.3/5 - (25 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Khu kinh tế là gì? Điều kiện thành lập khu kinh tế?

Khu kinh tế là khu vực có ranh giới địa lý xác định, gồm nhiều khu chức năng, được thành lập để thực hiện các mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an...

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái...

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm trừ trường hợp CIC có chính sách cung cấp thông tin...

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7...

Bệnh viện Trưng Vương thuộc tuyến nào?

Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bệnh viện là một trong 4 đơn vị được Sở Y tế công nhận là đơn vị y tế đủ điều kiện tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng theo thông tư...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi