Luật Hoàng Phi Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 11861 Lượt xem

Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội

Giao tiếp là sự tiếp xúc tâm lý giữa người và người thông qua ngôn ngữ, cử chỉ, điệu bộ. Giao tiếp là sự xác lập và vận hành các mối quan hệ giữa người và người, hoặc giữa người và các yếu tố xã hội nhằm thảo mãn những nhu cầu nhất định.

Giao tiếp là cách thức giúp mọi người truyền thông tin một cách hiệu quả nhất. Giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của mỗi người và sự phát triển của xã hội.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội.

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là sự tiếp xúc tâm lý giữa người và người thông qua ngôn ngữ, cử chỉ, điệu bộ. Giao tiếp là sự xác lập và vận hành các mối quan hệ giữa người và người, hoặc giữa người và các yếu tố xã hội nhằm thảo mãn những nhu cầu nhất định.

Kỹ năng giao tiếp được ví như một nghệ thuật. Bởi giao tiếp không chỉ đơn thuần là nghe và nói mà còn gồm nhiều kỹ năng nhỏ khác như:

+ Kỹ năng lắng nghe

+ Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể

+ Kỹ năng sử dụng âm điệu, ngôn từ

+ Kỹ năng diễn đạt, truyền tải thông tin,…

Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có nhiều mối quan hệ, dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.Đặc biệt trong thời đại phát triển mạnh mẽ như hiện nay, kỹ năng giao tiếp lại vô cùng quan trọng và được mọi người hết sức quan tâm. Kỹ năng giao tiếp trở thành một trong những kỹ năng cơ bản đối với nhiều vị trí công việc. Bên cạnh đó kỹ năng giao tiếp đã trở thành đề tài được nhiều chương trình đào tạo huấn luyện và trong các trường học cũng đang rất chú trọng vấn đề rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh, sinh viên.

Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội

Có thể khẳng định rằng giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cá nhân mỗi người nói riêng và xã hội nói chung. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những vai trò của giao tiếp:

+ Giao tiếp là điều kiện tồn tại của xã hội

Mỗi người khi sinh ra chúng ta đều phải tập nói những câu từ đầu tiên. Dần dần trong quá trình lớn lên chúng ta phải giao tiếp để truyền đạt thông tin đến người khác.

Đối với xã hội là một cộng đồng có sự ràng buộc, liên kết với nhau. Ở đó, con người kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Giao tiếp là cơ thể của sự tồn tại, phát triển của con người trong học tập, công việc và cuộc sống.

+ Giao tiếp giúp con người gia nhập vào các mối quan hệ, lĩnh hội nền văn hóa, đạo đức, chuẩn mực xã hội

Cùng với hoạt động giao tiếp con người tiếp thu nền văn hóa, xã hội, lịch sử biến những kinh nghiệm đó thành vốn sống. Kinh nghiệm của bản thân hình thành và phát triển trong đời sống tâm lý. Đồng thời góp phần vào sự phát triển của xã hội.Nếu cá nhân không giao tiếp với xã hội thì cá nhân đó sẽ không biết phải làm những gì để cho phù hợp với chuẩn mực xã hội, cá nhân đó sẽ rơi vào tình trạng cô đơn, cô lập về tinh thần và đời sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

+ Giao tiếp giúp con người hình thành năng lực tự ý thức. Con người nhận thức đánh giá bản thân mình trên cơ sở nhận thức đánh giá người khác thông qua giao tiếp. Từ đó nâng cao khả năng tự giáo dục và tự hoàn thiện mình, nỗ lực và phấn đấu, phát huy những mặt tích cực và hạn chế những mặt yếu kém.

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số cách giao tiếp hiệu quả để bạn đọc có thể tham khảo.

+ Học cách lắng nghe

Cách đầu tiên chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bản thân mình đó là kỹ năng lắng nghe. Muốn giao tiếp tốt thì chúng ta phải lắng nghe tốt. Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng quả thực là như vậy. Trong cuộc hội thoại, việc lắng nghe đối phương nói một cách cẩn thận sẽ thể hiện sự tôn trọng nhất định của bạn dành cho họ. Khi chú ý lắng nghe như vậy, bản thân bạn cũng sẽ có sự đồng cảm với người đối diện. Hơn hết, điều này còn có thể giúp bạn giành được lòng tin từ họ. Từ đó mà họ có thể chia sẻ với bạn những thông tin giúp cho cuộc giao tiếp được chân thành, hiệu quả tạo được mối quan hệ với người giao tiếp với mình.

+ Hãy kết hợp những yếu tố như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể trong quá trình giao tiếp

Một giọng nói hay, truyền cảm biết nhấn nhá là một điểm cộng trong giao tiếp, cùng với đó hãy kết hợp ngôn ngữ cơ thể, nụ cười chân thành của bạn vào quá trình giao tiếp, điều này giúp cho cuộc giao tiếp đạt được nhiều hiệu quả.

+ Hãy động viên khích lệ người khác

Bạn nên đưa ra những hành động, lời nói tích cực hay lời khen ngợi để động viên người khác. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy được chào đón, mong chờ, coi trọng và đánh giá cao trong quá trình giao tiếp. Khi đó, họ sẽ có động lực và có khả năng đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho bạn sau này.

+ Hãy giữ cho mình một thái độ lạc quan, vui vẻ, cởi mở

Luôn duy trì sự lạc quan, tích cực và thái độ thân thiện khi giao tiếp ứng xử với người khác sẽ làm cho cuộc giao tiếp trở nên dễ dàng, thoải mái hơn nhiều. Kể cả khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch thì bạn vẫn nên vui vẻ và suy nghĩ rằng mình sẽ có được nhiều kinh nghiệm quý giá từ những sai lầm đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty Luật tại Hưng Yên

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Công ty luật tại Hải Phòng

Để đánh giá một công ty thông thường khách hàng sẽ nhìn vào thời gian mà công ty đó hoạt động. Vì thời gian hoạt động càng lâu càng chứng tỏ công ty có nhiều kinh nghiệm làm việc và chắc hẳn sẽ tạo được ít nhiều uy tín với khách...

Công ty Luật tại Nghệ An

Các dịch vụ pháp lý do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp bao gồm nhiều lĩnh vực khách nhau như hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình, đất...

Công ty Luật tại Vĩnh Phúc

Các thành viên công ty luật hợp danh, công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thỏa thuận cử một thành viên làm Giám đốc công ty. Luật sư làm chủ sở hữu công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên là Giám đốc công...

Công ty luật tại Bắc Ninh

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi