Tương tư là gì?

Tương tư hay lovesickness là nhớ nhung người khác một cách mòn mỏi, day dứt, bồn chờn hoặc có tâm trạng lo lắng không yên, đam mê kéo dài tuyệt vọng đối với người đó.

Tương tư tưởng như là một trong những từ ngữ chỉ được dùng một cách dễ thương, thường xuyên. Tuy nhiên, chưa có nhiều người biết về tương tư một cách cụ thể và thực tế.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan để trả lời cho câu hỏi: Tương tư là gì?

Tương tư là gì?

Tương tư hay lovesickness là nhớ nhung người khác một cách mòn mỏi, day dứt, bồn chờn hoặc có tâm trạng lo lắng không yên, đam mê kéo dài tuyệt vọng đối với người đó.

– Theo nghiên cứu Y học hiện đại thì tương tư được chia ra những giai đoạn sau đây:

+ Giai đoạn báo động: Khi cảm thấy lo lắng, bất an, hồi hộp. Về mặt sinh lý: Tim đập nhanh, tăng nhịp thở và huyết áp … có thể làm thay đổi tâm lý và lối sống bình thường.

+ Giai đoạn chống đỡ: Sự lo lắng và tuyệt vọng lúc này trở thành nỗi ám ảnh thường trực, theo thời gian làm bệnh nhân suy nhược tinh thần và thể chất.

+ Giai đoạn stress: Sự tương tư trở thành bệnh lý, các rối loạn tâm thần, rối loạn cơ thể và tập tính xuất hiện tạm thời hoặc liên tục có thể đưa đến tử vong do các bệnh cơ hội khác.

Các giai đoạn tiến triển của thể cụ tương tư

Giai đoạn 1: Khởi đầu hy vọng

– Bất cứ thời điểm nào người tương tư cũng muốn tìm hiểu đối phương, cố gắng tự tìm cơ hội cho mình. Người tương tư cũng vô thức tự suy diễn xem những hành động thường ngày của đối phương có còn mang một hàm ý nào khác hay không?

– Mỗi hành động, cử chỉ, từ ngữ người đó sử dụng đều mang lại cảm giác hưng phấn cao cho người tương tư.

Giai đoạn 2: Nghĩ về tương lai

– Người tương tư thường hay mơ mộng về một viễn cảnh tốt đẹp giữa bạn thân và người ấy, sẽ tổ chức đám cưới ra sao hay sẽ đi du lịch cùng nhau như thế nào, chăm sóc các con tốt ra sao.

– Các suy nghĩ mơ mộng này sẽ thường xuyên diễn ra trong tâm trí, khiến người tương tư thường bị mất tập trung vào những công việc thường ngày.

Giai đoạn 3: Lý tưởng hóa

– Ở gia đoạn này, người tương tư luôn cảm thấy người ất xuất hiện như mẫu hình lý tưởng của bản thân và không hề nhận thấy những khuyến điểm từ người ấy. Thậm chí những khuyết điểm cũng trở nên vô cùng đáng yêu.

– Tiến đến việc lý tưởng hóa các hành động, thói quen của người ấy.

Giai đoạn 4: Tìm kiếm cơ hội

– Người tương tư sẽ luôn tìm kiếm mọi cơ hội để được chạm mặt người mà mình đang tương tư, cố tận dụng các cuộc gặp gỡ tình cờ những lúc đi ngoài phố, bãi đổ xe, mua đồ uống …

– Các khoảnh khắc nhìn nhau ngắn ngủi nhưng cũng đủ khiến người tương tư quay cuồng trong những cảm xúc rất xa lạ.

Giai đoạn 5: Tâm trí bị xáo trộn

– Bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để nghĩ về người ấy và các suy nghĩ về người ấy dần xâm chiếm tâm trí người tương tư cả đêm lẫn ngày.

– Có giai đoạn người tương tư chỉ tập trung suy nghĩ về đối phương những lúc rảnh rỗi. Thế nhưng thời gian sau đó người tương tư đã lâu hơn, người tương tư không thể tập trung làm việc và luôn bị ám ảnh bởi hình ảnh đối phương.

Giai đoạn 6: Chuyển sang lo âu

– Sự lo lắng có thể xuất phát từ suy tư rằng không biết người ấy đang suy nghĩ gì về mình và liệu mình có đang làm ra hành động gì khiến người ấy không thích không.

– Cùng với đó, là nỗi lo về việc sẽ bị từ chối nếu đối phương biết được tình cảm của mình. Cảm giác cứ muốn thổ lộ rồi lại thôi sẽ khiến bạn bồn chồn, lo lắng đến quay cuồng.

Giai đoạn 7: Không thể kiểm soát được cảm xúc

– Cảm giác hạnh phúc ban đầu sẽ dần chuyển sang ủ dột khi người tương tư nhận thấy những động thái mang tính từ chối từ người ấy.

– Cảm xúc của những người tương tư cũng giống như đang đi trên chiếc tàu lượn siêu tốc vậy, sự thay đổi liên tục và nhanh chóng.

Tương tư có tác hại như thế nào?

Khi tương tư đã trở thành “bệnh” nó sẽ có tác hại vô hình người tương tư, có thể kể đến những biểu hiện như sau:

– Khi không thể tập trung không thật như thẫn thờ, ngây dại.

– Nằm im lìm suốt ngày đêm không muốn dậy, kém ăn, ít ngủ, thân hình vàng vọt và xơ xác.

– Khi trầm bổng du dương, hát ca nghêu ngao những vần thơ tình tứ nhớ nhung.

– Lúc nào cũng ra vào ngẩn ngơ, nói cười ngây ngất những hứng thú tơ duyên quấn quýt.

– Lúc thì lại đứng ngồi không yên nhưng hoảng hốt, bồn chồn, kinh sợ.

Có những hành động vu vơ, mất tinh thần không còn tự chủ được nữa, tuy không trực tiếp gây bệnh nhưng nó lại là tác nhân không nhỏ dẫn đến các hành động có thể gây nguy hại cho mình. Do đó, cũng cần điều chỉnh để tương tư không gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần, công việc và đời sống hàng ngày của mình.

Như vậy, Tương tư là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung về diễn biến của từng giai đoạn đối với người tương tư. Chúng tôi mong rằng nội dung trên sẽ có ích đối với quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557