Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Tư vấn về chế độ khi khám bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Tư vấn về chế độ khi khám bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 23/10/2018 |
  • Bảo hiểm |
  • 1652 Lượt xem

Em đăng ký BHYT ở Hà Tĩnh, bây giờ em muốn vào bệnh viện y học cổ truyền Thành phố Hồ chí Minh để mổ thì có được hưởng quyền lợi của BHYT không? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm ơn

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có nội dung sau đây muốn hỏi Luật sư:

Em tên là Nguyễn Thị Duyên, em có thẻ BHYT cận nghèo nơi đăng ký là tỉnh Hà Tĩnh, bây giờ em muốn vào bệnh viện y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh để mổ thì có được hưởng quyền lợi của BHYT không? Nếu được thì e cần làm thủ tục như thế nào?

Mong Luật sư sớm phản hồi lại cho em, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Tư vấn về chế độ khi khám bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Trường hợp thứ nhất, nếu bạn đi khám bệnh tại bệnh viện Y học cổ truyền mà không có giấy chuyển tuyến của bệnh viện đa khoa Tỉnh Hà Tỉnh hoặc các bệnh viện quận/ huyện, đa khoa khu vực trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, không trong tình trạng cấp cứu thì không được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT.

Trường hợp thứ hai, nếu bạn điều trị nội trú có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh thì sẽ được hưởng 60% chi phí x mức quyền lợi được hưởng (điểm b khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014)

Trên đây, là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, bạn có thể tham khảo để quyền lợi của mình được đảm bảo một cách tốt nhất. Và rất hi vọng bạn sẽ tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho