Trang chủ » Doanh nghiệp » Dịch vụ doanh nghiệp » Tư vấn pháp luật và những lợi ích trong kinh doanh

Tư vấn pháp luật và những lợi ích trong kinh doanh

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 07/06/2019 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 481 Lượt xem

Hiện nay trong giới kinh doanh, có một bộ phận đông các doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng yếu tố pháp luật. Sẽ thật là thiếu sót nếu các doanh nghiệp vẫn tiếp tục giữ quan điểm trên.

Hiện nay trong giới kinh doanh, có một bộ phận đông các doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng yếu tố pháp luật. Sẽ thật là thiếu sót nếu các doanh nghiệp vẫn tiếp tục giữ quan điểm trên. Kinh tế đang trên đà phát triển, pháp luật cũng sẽ vì thế mà kiểm soát chặt chẽ hơn. Bởi lẽ đó, việc có một sự chuẩn bị tốt về pháp luật cho doanh nghiệp là một bước đi vô cùng thông minh và khôn ngoan. Và để cụ thể hơn về những lợi ích kinh doanh mà dịch vụ tư vấn pháp luật có thể đem lại, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết dưới đây.

“Hạ sách”: tư vấn pháp luật là biện pháp cuối cùng

Trong lịch sử kinh doanh nước nhà, đã từng có thời điểm mà chỉ doanh nghiệp quản lý yếu kém mới sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật, nhất là khi doanh nghiệp bị pháp luật điều tra ra những việc làm ăn bất thường.Do đó, luật sư được xem như “bác sĩ của công ty”, còn doanh nghiệp đó như “con bệnh pháp luật”. Điều này hoàn toàn trái ngược với các doanh nghiệp lớn trên thế giới, những công ty thường xuyên sử dụng dịch vụ tư vấn luật bởi đó có thể là bàn đạp cho sự phát triển cũng như đem lại nhiều lợi ích to lớn khác.

“Thượng sách”: tư vấn pháp luật có nhiều lợi ích “siêu tưởng”

Tư vấn pháp luật và những lợi ích trong kinh doanh

Thông qua rất nhiều ý kiến trong các cuộc hội thảo pháp luật đã chỉ ra rằng bên cảnh những lợi ích thì pháp luật cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.Hiện trạng này phản ánh kết quả của việc xây dựng hệ thống pháp luật thiếu tầm nhìn, khiến cho pháp luật dần trở nên lạc hậu.

Một điều cũng có quan hệ chặt chẽ đối với thực trạng xây dựng hệ thống pháp luật trong kinh doanh, đó là việc áp dụng và thi hành luật cũng chưa thực sự mang lại hiệu quả mong muốn. Đơn cử như việc cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản và đưa ra hướng dẫn thi hành luật trong ngành quá chậm, Tòa án nhân dân tối cao không có nghĩa vụ giải thích luật nhưng để xét xử được minh bạch thì bắt buộc phải ra công văn hướng dẫn cho các tòa án cấp thấp hơn. Hay doanh nghiệp trong việc áp dụng pháp luật thường quan tâm hơn đến các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư liên ngành, liên bộ, công văn hướng dẫn thi hành luật và ít chịu tìm hiểu các bộ luật, pháp lệnh, trong khi đó một khi xảy ra tranh chấp thì các Tòa án mới bắt đầu áp dụng pháp lệnh khiến cho doanh nghiệp rơi vào thế bị động, không biết dựa vào cơ sở nào để bảo vệ quyền lợi của mình.

Những hạn chế trên của doanh nghiệp có thể được giải quyết nhờ vào nghiệp vụ tư vấn pháp luật. Dịch vụ tư vấn pháp luật có khả năng cung cấp các thông tin về luật pháp, giải thích luật pháp cho doanh nghiệp và định hướng hành vi của doanh nghiệp đối với điều kiện, hoàn cảnh pháp luật đã dự tính trước. Luật sư với những hiểu biết chuyên ngành, có thể nhận ra sự khác biệt giữa pháp luật trên văn bản so với đời sống kinh tế – xã hội thực tế và hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp. Từ cơ sở đó, luật sư có thể đưa ra những lời khuyên pháp luật đúng đắn với mục đích cốt lõi là đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích to lớn, đôi khi còn là vượt chi phí tư vấn pháp luật, phòng ngừa những tranh chấp không đáng có và những rủi ro pháp lý khác trong quá trình vận hành công ty của họ.