Trang chủ » Doanh nghiệp » Dịch vụ doanh nghiệp » Tư vấn luật doanh nghiệp cho công ty vừa và nhỏ

Tư vấn luật doanh nghiệp cho công ty vừa và nhỏ

(Cập nhật: 30/08/2018 | 11:43)

Bạn có thể nghĩ rằng đối với các doanh nghiệp mô hình vừa và nhỏ, việc sử dụng dịch vụ tư vấn luật là đắt đỏ và xa xỉ nhưng mặt khác lời khuyên của các luật sư có thể là vô giá, cứu công ty của bạn khỏi những rắc rối về pháp luật

Bạn có thể nghĩ rằng đối với các doanh nghiệp mô hình vừa và nhỏ, việc sử dụng dịch vụ tư vấn luật là đắt đỏ và xa xỉ nhưng mặt khác lời khuyên của các luật sư có thể là vô giá, cứu công ty của bạn khỏi những rắc rối về pháp luật. Hơn nữa, việc thuê luật sư ngay từ những ngày đầu sẽ giảm bớt chi phí hơn khi sử dụng dịch vụ này vào những trường hợp khẩn cấp, khi mà mọi rắc rối đều trở nên tồi tệ hơn.
 
Nghiệp vụ tư vấn của luật sư
 
Đối với các doanh nghiệp, luật sư có thể tư vấn ở mọi giai đoạn kinh doanh, cụ thể như:
 
Chọn và thực hiện cơ cấu doanh nghiệp phù hợp (kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh hợp tác, kinh doanh tập đoàn, kinh doanh phi lợi nhuận)
 
Viết và kiểm định các hợp đồng trên danh nghĩa chủ doanh nghiệp
 
Quản lí thuê mặt bằng và thiết bị
 
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
 
Bảo vệ chủ doanh nghiệp trước bất kì hành động pháp lý mang tính chống đối
 
Thuê và sa thải nhân viên
 
Thực hiện thủ tục mua, bán doanh nghiệp
 
Giải thể công ty
 
Khi nào nên thuê luật sư?
 
Đối với vài doanh nghiệp, việc thuê luật sư khá tốn kém. Vì vậy, bạn cần tự trả lời các câu hỏi sau trước khi đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ tư vấn luật:
 
Hậu quả sẽ thế nào khi bạn phá sản mà không có luật sư đứng ra giúp đỡ?
 
Luật pháp phức tạp đến mức nào đối với doanh nghiệp của bạn?
 
Bạn có thời gian và năng lực để giải quyết tất cả các nhu cầu pháp lý của công ty?
 
Nếu như doanh nghiệp của bạn quá phức tạp, nhiều vấn đề cần giải quyết một cách minh bạch thì việc đầu tư một khoản tiền để thuê một luật sư tư vấn luật doanh nghiệp là một khoản chi phí hoàn toàn đáng giá.
 
Tìm luật sư phù hợp với doanh nghiệp của bạn
 
Hãy thuê một luật sư chuyển về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Các lĩnh vực hành nghề luật pháp liên quan đến kinh doanh gồm có:
 
Luật công ty, thương mại, chứng khoán: thành lập, mua bán doanh nghiệp, soạn thảo hợp đồng, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng mua và bán
 
Luật lao động: thương lượng và giải thích các thỏa ước tập thể, giải quyết tranh chấp, giải thích nghĩa vụ, tư vấn đình công và sa thải
 
Luật tố tụng dân sự: kiện tụng, thu hồi nợ, đàm phán và giải quyết
 
Luật bất động sản: mua bán đất đai, tài sản cố định; thương lượng thuê, giải quyết tranh chấp chủ nhà và người mướn; thế chấp tài sản
 
Luật di sản: soạn thảo di chúc, quản lý di sản
 
Thông qua các thông tin cơ bản trên về tư vấn luật doanh nghiệp, các công ty vừa và nhỏ có thể cân nhắc và chọn lựa loại hình tư vấn phù hợp với từng quy mô cũng như lĩnh vực kinh doanh. Chủ động tìm hiểu và có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt pháp luật sẽ giúp các chủ doanh nghiệp tự tin hơn khi điều hành và quản lý công ty của mình, tránh gặp phải các rắc rối, tranh chấp dẫn đến rủi ro, thiệt hại cho công ty.