Trang chủ » Đất đai » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình qua Tổng đài 1900 6557

(Cập nhật: 02/10/2019 | 15:43)

Hiện nay, rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai trong các gia đình, lúc đó mối quan hệ tình cảm bố mẹ và con cái, anh em bị rạn nứt mà khó có thể hòa giải. Vậy phải giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ trong gia đình như thế nào để không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các bên. TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 6557 tư vấn về những vấn đề vướng mắc liên quan đến Đất đai, tranh chấp đất đai trong gia đình, thời hiệu khởi kiện các tranh chấp liên quan đến đất đai.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 tư vấn về những vấn đề vướng mắc liên quan đến Đất đai, tranh chấp đất đai trong gia đình, thời hiệu khởi kiện các tranh chấp liên quan đến đất đai, các thủ tục hành chính liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất… Khách hàng có thắc mắc liên quan đến lĩnh vực Đất đai vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư vấn.

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình qua Tổng đài 1900 6557

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900 6557

Hiện nay pháp luật quy định về việc giải quyết tranh đất đai trong đó hòa giải là bước bắt buộc khi phát sinh tranh chấp đất đai. Tại Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, để tránh gây ra nhiều mối bất hòa, ảnh hưởng không nhỏ đến tình thân trong gia đình. Vậy nên, theo quy định của pháp luật đất đai của nước ta đã khuyến khích các bên phải tiến hành hòa giải, tự thương lượng thỏa thuận với nhau để giải quyết, nếu việc hòa giải không thành thì tiến hành làm thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân phương xã nơi có đất tranh chấp.

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình qua Tổng đài 1900 6557

Sau khi hòa giải không thành thì tranh chấp đất đai sẽ được giải quyết như sau:

Căn cứ Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;.

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.”

Như vậy, tranh chấp đất đai khi các bên không thể tự thương lượng thì có thể được giải quyết bởi Tòa án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân.

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình qua Tổng đài 1900 6557

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI 1900 6557 TƯ VẤN HƯỚNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP CÓ TÌNH, CÓ LÝ

Trong quá trình tư vấn luật đất đai cho khách hàng qua TỔNG ĐÀI 1900 6557 Chuyên viên, Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi luôn đưa ra những khuyến nghị để các bên tự thương lượng với nhau, không làm phương hại đến các mối quan hệ, tiết kiệm thời gian, chi phí so với đưa vụ việc ra cơ quan Nhà nước và cơ quan tố tụng.

Tuy nhiên, nếu không thể tự thương lượng được thì chúng tôi cũng sẽ tư vấn những vấn đề pháp lý sau đây cho Quý khách hàng để Quý khách hàng tự lựa chọn phương án xử lý phù hợp:

– Tư vấn về CÁC TRƯỜNG HỢP Tranh chấp đất đai

– Tư vấn về THỜI HIỆU KHỞI KIỆN trong các tranh chấp liên quan đến lĩnh vực Đất đai

– Tư vấn THỦ TỤC hành chính về việc sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Tư vấn VẤN ĐỀ KHÁC liên quan trong lĩnh vực Đất đai.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN VỀ CÁC TRƯỜNG HỢP TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TRONG GIA ĐÌNH 1900 6557

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn về những thắc mắc liên quan đến Các vụ việc về tranh chấp đất đai giữa các thành viên trong gia đình, khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ: 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.