Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

Tôi là Đảng viên và là giáo viên ở trường trung học phổ thông, đã có một cháu năm nay được 3 tuổi. Vợ chồng tôi có ý định sinh thêm một bé nữa, khi siêu âm thì bác sỹ bảo tôi mang thai đôi. Trường hợp này của tôi có được coi là “sinh con thứ ba” không? Bản thân tôi là Đảng viên thì nếu sinh con thứ ba thì có bị xử lý gì không?

Câu hỏi:

Xin chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557. Tôi là Nguyễn T ở Cao Bằng. Tôi đã vào Đảng từ tháng 6/2009. Hiện tôi đang là giáo viên ở một trường Trung học phổ thông. Tôi đã có một cháu năm nay được 3 tuổi. Vợ chồng tôi có ý định sinh thêm một bé nữa cho có anh, có em, hơn nữa gia đình hai bên cũng giục hai vợ chồng sinh thêm bé nữa cho đông đủ. Tháng 8/2017, tôi có thai, tuy nhiên, khi siêu âm thì bác sỹ bảo tôi mang thai đôi. Từ khi biết tin này, tôi rất hoang mang không biết trường hợp này của tôi có được coi là “sinh con thứ ba” không? Bản thân tôi là Đảng viên thì nếu sinh con thứ ba thì có bị xử lý gì không? Xin Luật sư tư vấn cho tôi với.

Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

Tổng đài tư vấn xử lý kỷ luật Đảng viên: 1900 6557

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn TỔNG ĐÀI TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 1900 6557 xin trả lời như sau:

Thứ nhất, trường hợp này của bạn có được coi là “sinh con thứ ba” không?

Điều 10 Pháp lệnh dân số 2008 sửa đổi, bổ sung quy định như sau:

Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản

1. Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con.

2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

3. Bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.”

Điều này được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định 20/2010/NĐ-CP ban hành ngày 08 tháng 03 năm 2010 và có hiệu từ ngày 29 tháng 4 năm 2010 như sau:

“ Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

[…] 2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

[…] 6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh tối đa là hai con, tuy nhiên nếu rơi vào các trường hợp trên thì không bị coi là vi phạm. Đối chiếu quy định pháp luật với trường hợp của bạn, hai vợ chồng  bạn đã có một bé gái 3 tuổi, nay có thai đôi nên rơi vào trường hợp ở Khoản 3 Nghị định 20/2010/NĐ – CP nên không coi là “ sinh con thứ ba”.

Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

Thứ hai, Đảng viên sinh con thứ ba thì có bị xử lý không?

Căn cứ theo Điều 27 Quy định số: 102-QĐ/TW ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

[…] 2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.”.

Đồng thời, Căn cứ tại Điều 27 Hướng dẫn số: 04-HD/UBKTTW ban hành ngày 22 tháng 3 năm 2018 về thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm như sau:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

– Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

– Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

Như vậy, đối chiếu với tất cả các quy định nêu trên trường hợp của bạn không được xác định là sinh con thứ ba và không bị áp dụng hình thức kỷ luật đối với đảng viên.

Trên đây chỉ là một trong những trường hợp mà Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lý kỉ luật. Hiện nay nhà nước đang thực hiện chính sách về kế hoạch gia đình nhằm phù hợp với cân bằng giới tính và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đối với Đảng viên thì chính sách kế hoạch hóa gia đình rất quan trọng. Hàng ngày TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 6557 nhận được rất nhiều cuộc gọi liên quan đến vấn đề Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỉ luật không và nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này.

Bởi vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề này quý khách hàng hãy Gọi điện đến số máy: 1900 6557 để được các chuyên viên tư vấn pháp lý và các luật sư với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng một cách cặn kẽ, chi tiết nhất.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Văn bản quy phạm pháp luật là gì theo quy định 2020?

Văn bản quy phạm pháp luật được chia thành các loại: Văn bản quy phạm mang quy phạm chung ( Chứa đựng quy phạm nguyên

Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý tảo hôn theo luật 2020

Hành vi tảo hôn vẫn đang diễn ra tại một số đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao và vẫn còn

Quan hệ pháp luật là gì? Yếu tố cấu thành quan hệ pháp luật?

Quan hệ pháp luật là các quan hệ xã hội được điều chỉnh bởi các quy phạm pháp luật khác nhau. Những quan hệ xã

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự 2020?

Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước là Bộ ngoại giao. Bộ ngoại giao có thể ủy quyền cho các

Chứng minh nhân dân là gì? Thủ tục cấp chứng minh nhân dân 2020?

Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một số chứng minh nhân, số chứng minh nhân dân gồm 9 số hoặc 12 số tự nhiên

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557