Trang chủ » Hình sự » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn cải tạo không giam giữ là gì qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn cải tạo không giam giữ là gì qua Tổng đài 1900 6557

(Cập nhật: 04/10/2018 | 12:32)

Cải tạo không giam giữ là hình phạt chính được áp dụng đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng. Luật Hoàng Phi tư vấn cải tạo không giam giữ qua tổng đài 1900 6557 để Quý khách hàng tham khảo.

Thời gian gần đây nhiều người có thắc mắc về hình phạt cải tạo không giam giữ là như thế nào, khác gì với án treo, có điều đặc biệt gì đối với người bị áp dụng hình thức phạt cải tạo không giam giữ. Khách hàng có thắc mắc liên quan đến cải tạo không giam giữ vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ 1900 6557 để được tư vấn.

Tư vấn cải tạo không giam giữ là gì qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn về cải tạo không giam giữ, liên hệ tổng đài: 1900 6557

1. Thế nào là cải tạo không giam giữ ?

Điều 36 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 quy định:

“Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ sáu tháng đến ba năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú rõ ràng, nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.”

Như vậy, theo điều luật quy định thì cải tạo không giam giữ là hình phạt chính được áp dụng đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng.Trong các hình phạt, thì hình thức hình phạt này nhẹ hơn hình phạt tù, nhưng nặng hơn hình phạt tiền và cảnh cáo.

2. Bình luận về cải tạo không giam giữ

Khác với hình phạt tù, hình phạt cải tạo không giam giữ không buộc người bị kết án phải cách ly với xã hội. Do vậy, trong thực tiễn xét xử chỉ áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ trong những trường hợp tội phạm đã thực hiện thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng hoặc là nghiêm trọng và bị cáo là người có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú rõ ràng. Khi áp dụng các hình phạt này, Toà án giao người bị kết án cho cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội nơi người đó làm việc hoặc thường trú để giám sát, giáo dục.

Tư vấn cải tạo không giam giữ là gì qua Tổng đài 1900 6557

Ngoài ra, người bị kết án phải thực hiện có thể phải thực hiện một hoặc một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần thu nhập để sung quỹ Nhà nước (một số trường hợp). Cơ quan, tổ chức được giao trách nhiệm giám sát, giáo dục không được tự đặt thêm những hạn chế về quyền và nghĩa vụ công dân của người bị kết án.

Khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ, cần chú ý một số điểm sau đây:

– Cải tạo không giam giữ là hình phạt chính, cho nên Toà án còn có thể quyết định thêm hình phạt bổ sung mà Bộ luật có quy định đối với tội đó;

– Việc khấu trừ thu nhập của người bị kết án để sung quỹ Nhà nước không phải là bắt buộc trong mọi trường hợp. Toà án cần căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm đã thực hiện, thu nhập thực tế và tình hình tài sản cũng như hoàn cảnh cụ thể của người phạm tội để quyết định có khấu trừ thu nhập của họ hay không, nếu có thì mức độ cụ thể là bao nhiêu và phải được ghi rõ trong bản án.

Tư vấn cải tạo không giam giữ là gì qua Tổng đài 1900 6557

CÁCH THỨC LIÊN HỆ QUA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, quý khách có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 1900 6557 để được tư vấn.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và không cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới TỔNG ĐÀI: 1900 6557

– Thời gian làm việc của TỔNG ĐÀI: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.