Trang chủ » Dân sự » Tư vấn luật dân sự » Tư vấn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

(Cập nhật: 04/10/2018 | 22:31)

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 1900 6557 tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Khi cần tư vấn khách hàng vui lòng liên hệ với Tồng đài 1900 6557 để được hỗ trợ.

 

Câu hỏi:

Xin chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN DÂN SỰ 1900 6557 Công ty Luật Hoàng Phi!

Tôi có câu hỏi về vấn đề sau mong luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi và cô hàng xóm có xảy ra cãi vã và tôi do không kiềm chế được bản thân, trong lúc nóng giận tôi đã tát cô ấy gãy một cái răng và chệch khớp tay khiến cô ý không đi làm được. Gia đình tôi và gia đình cô ấy có thỏa thuận về vấn đề bồi thường nhưng gia đình cô ấy yêu cầu tôi bồi thường 80 triệu. Nhưng tôi chưa chấp nhận mức bồi thường này nhưng gia đình cô ấy bảo nếu không bồi thường sẽ khởi kiện. Công ty Luật hãy tư vấn giúp tôi là yêu cầu này của gia đình hàng xóm có đúng không và mức bồi thường tôi phải bồi thường là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

Tổng đài tư vấn bồi thường thiệt hại, gọi: 1900 6557

1. Quy định của pháp luật về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”.

2. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 có xác định về mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm như sau:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy: Bạn cung cấp thông tin bạn có hành vi đánh cô hàng xóm gãy răng và chệch khớp tay và gia đình hàng xóm yêu cầu bồi thường 80 triệu nhưng bạn không chấp nhận. Hành vi gây thương tích cho cô hàng xóm là hành vi với lỗi cố ý và gây ra thiệt hại thực tế về sức khỏe của cô hàng xóm. Do vậy ở đây có đặt ra trách nhiệm bồi thường theo các quy định nêu trên.

Mức bồi thường của bạn được xác định bao gồm các khoản sau: toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh, chi phí thực tế trong những ngày người bị thiệt hại phải điều trị và không có thu nhập, cộng với khoản thu nhập thực tế của người nhà người bị thiệt hại khi họ chăm sóc người bị thiệt hại (nếu có). Ngoài ra bạn còn phải bồi thường tổn thất về tinh thần do hai bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa là 50 lần mức lương cơ sở.

Tư vấn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

KHI NÀO BẠN NÊN GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NGOÀI HỢP ĐỒNG 1900 6557

Khi cần tham vấn ý kiến của Luật sư về quy định của pháp luật bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các bạn có thể kết nối với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. 

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6575 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào. Khi cần được Luật sư của chúng tôi tư vấn. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI: 1900 6557  và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong TỔNG ĐÀI 1900 6557.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể lựa chọn điện thoại cố định hoặc điện thoại di động và “KHÔNG” cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần trừ ngày lễ, tết.

Khi cần tư vấn, khách hàng hãy nhấc máy và GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6557 để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn.