Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Tư liệu sản xuất là gì?

Tư liệu sản xuất là gì?

Hiểu một cách khái quát, Tư liệu sản xuất là điều kiện vật chất cần thiết để tổ chức sản xuất, bao gồm tư liệu lao động và đối tượng lao động.

Dù đã trải qua một thời gian rất dài, với nhiều sự thay đổi của nền kinh tế xã hội nhưng Chủ nghĩa Mác – Lênin vẫn còn nguyên giá trị. Một trong những nội dung được đề cập trong chủ nghĩa Mác – Lênin là tư liệu sản xuất – một khái niệm khá trừu tượng mà không phải ai cũng nắm rõ. Vậy Tư liệu sản xuất là gì?

Để lý giải được những thắc mắc của mình về vấn đề này, mời Qúy bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây về Tư liệu sản xuất là gì?

Tư liệu sản xuất là gì?

Khái niệm tư liệu sản xuất được đề cập trong kinh tế chính trị Mác – Lê nin. Khái niệm này có những nội dung như sau:

 Tư liệu sản xuất là điều kiện vật chất cần thiết để tổ chức sản xuất, bao gồm tư liệu lao động và đối tượng lao động.

– Đối tượng lao động là những yếu tố vật chất của sản xuất mà lao động con người dùng tư liệu lao động tác động lên, nhằm biến đổi chúng cho phù hợp với mục đích sử dụng của con người.

– Tư liệu lao động là những yếu tố vật chất của sản xuất mà con người dựa vào đó để tác động lên đối tượng lao động nhằm biến đổi đối tượng lao động thành sản phẩm đáp ứng yêu cầu sản xuất của con người. Tư liệu lao động bao gồm: công cụ lao động và phương tiện lao động.

+ Phương tiện lao động là yếu tố vật chất của sản xuất, cùng với công cụ lao động mà con người sử dụng để tác động lên đối tượng lao động trong quá trình sản xuất vật chất.

+ Công cụ lao động là những phương tiện vật chất mà con người trực tiếp sử dụng để tác động vào đối tượng lao động nhằm biến đổi chúng nhằm tạo ra của cải vật chất phục vụ nhu cầu con người và xã hội. Công cụ lao động là yếu tố vật chất trung gian truyền dẫn giữa người lao động và đối tượng lao động trong tiến hành sản xuất. đây chính là khí quan của bộ óc, là tri thức được vật thể hóa do con người sáng tạo ra và được con người sử dụng là phương tiện vật chất của quá trình sản xuất.

Công cụ lao động giữ vai trò quyết định đến năng suất lao động. Ngày nay trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ đang phát triển, công cụ lao động ngày càng được hiện đại hóa. C.Mác từng khẳng định: “Những thời đại kinh tế khác nhau không phải ở chỗ chúng khác nhau cái gì mà là ở chỗ chúng sản xuất bằng cách nào, với những tư liệu lao động nào”

Trong lực lượng sản xuất, người lao động là nhân tố hàng đầu giữ vai trò quyết định. Bởi vì người lao động là chủ thể sáng tạo và sử dụng công cụ lao động. Tư liệu sản xuất chỉ là sản phẩm lao động của con người, đồng thời giá trị và hiệu quả thực tế của các tư liệu sản xuất phụ thuộc vào trình độ sử dụng của người lao động.

Trong quá trình sản xuất nêu như công cụ sản xuất hao phí và di chuyển vào giá trị sản phẩm thì người lao động do bản chất sáng tạo của mình, trong quá trình lao động họ không chỉ tạo ra giá trị đủ bù đắp hao phí lao động, mà còn sáng tạo ra giá trị mới lớn hơn giá trị bỏ ra ban đầu. Người lao động là nguồn gốc của mọi sự sáng tạo ra vật chất, nguồn gốc của sự sáng tạo ra vật chất. Cùng với người lao động thì công cụ lao động cũng là yếu tố cơ bản, quan trọng không thể thiếu. Trình độ phát triển công cụ là một nhân tố quyết định năng suất lao động xã hội.

Tư liệu sản xuất được chia thành những loại nào?

Tư liệu sản xuất không nhất thiết phải là tài sản cố định, như máy móc và thiết bị sản xuất. Ngành công nghiệp điện tử công nghiệp sản xuất nhiều loại thiết bị là tư liệu sản xuất. Chúng bao gồm máy lắp ráp các dây dẫn điện, cho đến khẩu trang làm sạch không khí và hệ thống hình ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao. 

Tư liệu sản xuất cũng được sản xuất cho các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ. Tông đơ cắt tóc được sử dụng bởi các nhà tạo mẫu tóc, sơn và màu vẽ được sử dụng bởi các họa sĩ, còn nhạc cụ được chơi bởi các nhạc sĩ là một trong số nhiều loại tư liệu sản xuất được bán cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Tư liệu sản xuất cốt lõi là một loại tư liệu sản xuất không bao gồm máy bay và hàng hóa được sản xuất cho Bộ Quốc phòng, như súng trường tự động và đồng phục quân đội. 

Báo cáo tạm ứng hàng tháng của Cục thống kê dân số Mỹ về các đơn đặt hàng lâu bền bao gồm dữ liệu về việc mua tư liệu sản xuất cốt lõi – còn được gọi là Core CAPEX – cho chi tiêu vốn. 

Thông tin này được theo dõi chặt chẽ như một chỉ báo cho tương lai về mức độ mở rộng mà các doanh nghiệp lên kế hoạch thực hiện. Hàng hóa lâu bền là sản phẩm có tuổi thọ dự kiến ít nhất ba năm.

Trên đây là bài viết của chúng tôi liên quan đến vấn đề Tư liệu sản xuất là gì? hi vọng rằng qua bài viết, sẽ giúp Qúy bạn đọc nắm rõ về nội dung này. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những nội dung bổ ích trong các bài viết tiếp theo. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lời chúc Giáng sinh cho khách hàng, sếp, đồng nghiệp hay nhất

Gửi đến bạn và gia đình những lời chúc Giáng Sinh và năm mới ấm áp nhất. Nguyện xin Chúa sẽ ban phúc lành đến bạn và người thân trong mùa Giáng Sinh năm...

Tổng hợp những bài thơ noel hay nhất

Quý độc giả có thể tham khảo thêm những bài thơ để tham gia giao lưu trong các chương trình hay viết status. Dưới đây là tổng hợp những bài thơ noel hay nhất...

Mẫu kịch bản tổ chức chương trình Noel hay nhất

Để các chương trình này diễn ra thành công tốt đẹp, người tổ chức phải lưu ý đến việc lập kịch bản chương trình. Chúng tôi sẽ gợi ý Mẫu kịch bản tổ chức chương trình Noel hay nhất để Quý độc giả tham khảo trong bài viết này....

Lời chúc Giáng Sinh dành cho bạn bè ý nghĩa

Tháng năm trở nên ý nghĩa và ngập tràn niềm vui khi có một người bạn như bạn ở cạnh tôi, niềm vui dịp Giáng sinh đang dần lấp đầy trái tim của bạn, chúc bạn một mùa tràn đầy hạnh phúc và vui...

Stt giáng sinh hay, bá đạo, hài hước

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý độc giả có cho mình những Stt giáng sinh hay, bá đạo, hài hước trong dịp giáng sinh sắp...

Mẫu thư mời tham dự tiệc Giáng sinh đẹp nhất 2022

Noel không phải là lễ hội truyền thống của Việt Nam, mà chỉ có ở những cộng đồng nhỏ những người theo đạo, tuy nhiên thời gian gần đây, Giáng sinh được xem như một lễ hội rất phổ biến, đặc biệt là giới...

Lời chúc giáng sinh tiếng Anh hay nhất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những gợi ý về Lời chúc giáng sinh tiếng Anh hay nhất mà Quý vị có thể tham khảo, sử dụng vào dịp...

Lời chúc giáng sinh cho khách hàng hay nhất

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Lời chúc giáng sinh cho khách hàng hay nhất. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Noel (giáng sinh) có được nghỉ học không?

Ở nước ta ngày lễ Noel không thuộc ngày lễ được nghỉ nguyên lương theo quy định của Luật Lao động và chưa có ngày nghỉ cho dịp dễ Noel vì vậy, vào dịp này, học sinh, sinh viên vẫn đi học bình...

Tổng hợp Những câu đố Giáng sinh hay nhất

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra...

Xem thêm