Trang chủ Là gì? Tự học là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 9445 Lượt xem

Tự học là gì?

Tự học có ý nghĩa quan trọng nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả khác nhau, tuy nhiên cần lựa chọn phương pháp sao cho hiệu quả và phù hợp với bản thân.

Tự học là gì không còn là một khái niệm mới lạ với tất cả mọi người, nhưng chắc hẳn để hiểu và giải thích đúng cũng như có một phương pháp tự học đúng đắn thì không phải ai cũng làm được. Tự học có ý nghĩa quan trọng đối với con người và cuộc sống.

Qua nội dung bài viết sau đây, chúng tôi xin đưa ra giải đáp trước vấn đề Tự học là gì để bạn đọc hiểu.

Tự học là gì?

Học hay còn gọi là học tập, học hành, học hỏi là quá trình đạt được sự hiểu biết, kiến thức, hành vi, kỹ năng, giá trị, thái độ và sở thích mới. Quá trình học tập diễn ra ở mọi nơi, mọi chỗ và với mọi người như Lê-nin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Học là việc góp nhặt và thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Các hình thức thu nhận kiến thức: Học ở trên lớp, học ở trường, học thầy, học bạn,… trong đó tự học là hình thức học tập quan trọng đối với con người.

Theo quan điểm cá nhân của chúng tôi để giải thích tự học là gì thì có thể hiểu tự học sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân mình.

Tự học là việc chủ động tự mình tìm tòi nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng.

Tự học có thể hình thành từ việc tự bản thân nghiên cứu tìm hiểu mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Hoặc tự học còn có thể được hiểu là chúng ta dựa vào kiến thức được thầy cô giáo hoặc người đi trước cung cấp để dựa vào đó hình thành những bài học cho riêng mình.

Ý nghĩa của tự học

Từ xưa đến nay các bậc anh tài đã cho thấy việc tự học có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tri thức của con người.

Tự học giúp con người có thể hiểu biết, lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú với các vấn đề trong sách vở, trong cuộc sống. Con người được tự làm chủ, quyết định vấn đề mà bản thân thích và nghiên cứu chúng.

Tự học giúp con người ghi nhớ một cách lâu hơn do có sự chuẩn bị tìm tòi các kiến thức ấy. Tự học còn giúp việc vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn vào cuộc sống để làm những việc có ích và thiết thực.

Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân. Một người tự học hỏi không ngừng vươn lên và có sáng kiến với một chủ thể chỉ thụ động, không có ý kiến chắc chắn sẽ khác nhau.

Không chỉ vậy tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống

Hiện nay đối với các nước phát triển và các trường đại học lớn của Việt Nam thì hình thức tự học được đề cao. Tự học là hình thức học hiện đại. Kiến thức dựa trên sự chủ động nghiên cứu của sinh viên người học chứ không phụ thuộc vào thầy cô. Nói như vậy không có nghĩa việc tự học thay thế cách học truyền thống mà con người cần tự học có hướng dẫn; bổ sung kết hợp để đạt được kết quả tuyệt vời. Đặc biệt trong thời đại 4.0 ngày nay càng chứng minh là hiệu quả, tiện lợi và nhanh chóng, nhờ vào sự phát triển của internet.

Phương pháp tự học hiệu quả

Tự học có ý nghĩa quan trọng nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả khác nhau, tuy nhiên cần lựa chọn phương pháp sao cho hiệu quả và phù hợp với bản thân.

Xác định mục tiêu rõ ràng. Khi có mục tiêu tức có đích hướng tới thì việc tự học sẽ trở nên dễ dàng và phù hợp với bản thân mình hơn. Việc tự học giúp bản thân học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích và là vì bản thân mình chứ không vì ai khác.

Khám phá ra điểm mạnh và sở thích của bản thân để có thể lựa chọn học sao cho hiệu quả nhất và phù hợp nhất.

Có kế hoạch cụ thể, nhất quán thực hiện theo. Việc thực hiện tự học không phải ngày một ngày hai mà giống như việc mài đá thành dao cần có sự kiên trì nhẫn nại theo đến cùng để tạo thành thói quen. Từ đó mới giúp việc tự học có ý nghĩa. Cần tạo lập cho bản thân thói quen với việc tự học, tạo lập thời gian, không gian để chúng ta có thể tiếp thu kết học quả việc tự học một cách tốt nhất. Hiểu rõ hơn về tự học, sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường tự học.

Luôn đầu tư và đổi mới trong phương pháp học, cùng một cách học nhưng có rất nhiều cách thức cũng như phương pháp học khác nhau, hãy tìm cho mình một hướng đi phù hợp và khiến bản thân hứng thú nhất.  Bên cạnh đó khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập thì luôn cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân.

Việc tự học ngoài tự bản thân mày mò tìm hiểu cũng có thể nhờ sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo, bạn bè hoặc những người am hiểu về vấn đề để giúp đỡ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Tự học là gì đến bạn đọc. Tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực, do đó mỗi người cần ý thức và nâng cao việc tự học cho bản thân mình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi