Luật Hoàng Phi Giáo dục Tự dưỡng là gì? Dị dưỡng là gì? Ví dụ tự dưỡng và dị dưỡng
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 7485 Lượt xem

Tự dưỡng là gì? Dị dưỡng là gì? Ví dụ tự dưỡng và dị dưỡng

Sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng là hai nhóm sinh vật sống được phân loại dựa trên nguồn cacbon.

Khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về Tự dưỡng là gì? Dị dưỡng là gì? Ví dụ tự dưỡng và dị dưỡng vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Tự dưỡng là gì?

Tự dưỡng là quá trình cơ thể sinh vật tự tổng hợp được chất hữu cơ (hay vô cơ) cần thiết cho cơ thể (ví dụ như cacbohidrat ở thực vật và một số nhóm sinh vật tự dưỡng) sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời, nước, cacbonic để tổng hợp ra chất hữu cơ và tích lũy năng lượng.

Ví dụ về tự dưỡng

– Vi khuẩn lưu huỳnh: thực hiện quá trình oxy hóa mà chúng cần oxy, thường được sử dụng trong nông nghiệp để cải tạo đất.

– Vi khuẩn nitơ: được sử dụng để làm cho đất màu mỡ hơn, thông qua quá trình oxy hóa amoniac dẫn đến nitrat.

– Vi khuẩn sắt: những vi khuẩn này sống và gia tăng trong các vùng nước, thay đổi các hợp chất sắt trong sắt bằng quá trình oxy hóa.

– Vi khuẩn hydro: quá trình oxy hóa của nó xảy ra thông qua oxy, từ tên này được gọi là vi khuẩn khí kích nổ. Trong số này là Bacillus pantotrophus.

– Vi khuẩn lam: bao gồm các tế bào prokaryote, chúng là apt để thực hiện quang hợp. Tảo xanh hơi xanh thuộc loại này.

– Rong biển đỏ: họ là những người bảo vệ, được biết đến vì họ bao gồm chất diệp lục, tuy nhiên một số có sắc tố làm cho họ khác với những người khác. Nói chung, petticoats rất recondite được phát triển. Họ thuộc nhóm Phylum Rhodophta.

– Petroselinum crispum: thuộc họ apiaceae, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn như một thứ gia vị.

– Quercus petraea: tích hợp các họ fagáceas, xảy ra ở đất rất khô, thường là đất đá.

– Hoa cẩm tú cầu: chúng có hình dạng cốc, lá của chúng rất ngắn, chúng phát triển tốt hơn trong đất có nồng độ axit cao hơn.

– Tảo cát: chúng là loài tảo quang hợp có một tế bào duy nhất, chúng sinh sản trong môi trường sống dưới nước, chúng thuộc nhóm người bảo vệ, sinh vật của chúng được hình thành bởi một thành tế bào có thành phần chính là silica opaline.

– Xanthophyceae: là những loài tảo có màu sắc dao động giữa màu xanh lá cây và màu vàng nhờ hoạt động của lục lạp, được tìm thấy trong cả môi trường sống dưới nước và trên cạn.

– Động vật nguyên sinh: do kích thước của chúng, chúng chỉ có một ô, giống như Xanthophyceae cái gìchúng phát triển trong môi trường trên cạn hoặc dưới nước.

– Bệnh phù thũng: còn được gọi là tảo xoắn, màu xanh lục, là một trong những loài tảo đầu tiên tồn tại.

Dị dưỡng là gì?

Dị dưỡng là nhóm sinh vật không tổng hợp ra các HC mà sống nhờ vào những sinh vật khác,  Dị dưỡng còn chia ra nhiều loại : dị dưỡng toàn phần , kí sinh hay nửa kí sinh .

Ví dụ về dị dưỡng:

– Động vật ăn cỏ, động vật ăn tạp và động vật ăn thịt: Tất cả đều là ví dụ về sinh vật dị dưỡng vì chúng ăn các sinh vật khác để lấy protein và năng lượng. …

– Nấm và động vật nguyên sinh: Vì chúng cần cacbon để tồn tại và sinh sản nên chúng là động vật dị dưỡng.

Điểm giống nhau giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng là gì?

– Sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng là hai nhóm sinh vật sống được phân loại dựa trên nguồn cacbon.

– Cả hai nhóm đều có hai danh mục phụ dựa trên nguồn năng lượng.

– Chúng có thể sử dụng năng lượng ánh sáng hoặc năng lượng hóa học làm nguồn năng lượng.

– Chúng là thành viên của chuỗi thức ăn và lưới thức ăn.

– Cả hai nhóm đều quan trọng đối với sự cân bằng của hệ sinh thái.

– Có thực vật tự dưỡng cũng như dị dưỡng.

Sự khác biệt giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật tự dưỡng là gì?

Sinh vật tự dưỡng là những sinh vật sử dụng cacbon vô cơ và sản xuất thức ăn của riêng chúng. Mặt khác, sinh vật dị dưỡng là những sinh vật sử dụng cacbon hữu cơ và không thể tự sản xuất thức ăn. Vì vậy, đây là điểm khác biệt cơ bản giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng. Ngoài ra, có hai nhóm sinh vật tự dưỡng là sinh vật tự dưỡng và sinh vật tự dưỡng. Sinh vật dị dưỡng cũng có hai loại là sinh vật quang dưỡng và sinh vật dị dưỡng. Đây cũng là điểm khác biệt giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng.

Sự khác biệt chính giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng là nguồn cacbon mà chúng sử dụng. Sinh vật tự dưỡng sử dụng cacbon vô cơ làm nguồn cacbon của chúng. Mặt khác, sinh vật dị dưỡng sử dụng cacbon hữu cơ làm nguồn cacbon của chúng. Ngoài ra, sinh vật tự dưỡng còn được biết đến như những sinh vật sản xuất vì chúng có thể tự sản xuất thức ăn từ các nguyên liệu thô, vô cơ. Sinh vật dị dưỡng không thể tự sản xuất thức ăn. Do đó, họ chiết xuất các chất dinh dưỡng hữu cơ từ nguồn bên ngoài và được người tiêu dùng biết đến. Như vậy, đó là một điểm khác biệt giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng.

Sinh vật tự dưỡng chủ yếu bao gồm thực vật, tảo và vi khuẩn lam. Sinh vật dị dưỡng chủ yếu bao gồm động vật. Một số thực vật, nấm và vi khuẩn cũng là sinh vật dị dưỡng. Hơn nữa, sinh vật tự dưỡng không phụ thuộc vào các sinh vật khác để làm thức ăn. Nhưng, sinh vật dị dưỡng phụ thuộc vào các sinh vật khác để làm thức ăn. Do đó nó là một điểm khác biệt lớn giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi