Tự ái là gì?

Tự ái là một từ có nguồn gốc Hán Việt được hiểu là việc tự yêu thương chính mình thái quá, tự đề cao bản thân cho nên sinh ra cáu gắt, bực bội với người khác vì nghĩ họ sai còn mình đúng.

Tự ái là một biểu hiện thường gặp trên thực tế, nó xuất hiện hầu hết ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn và định nghĩa được về tự ái thì không phải ai cũng có thể đưa ra được.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Tự ái là gì?

Tự ái là gì?

Tự ái là một từ có nguồn gốc Hán Việt được hiểu là việc tự yêu thương chính mình thái quá, tự đề cao bản thân cho nên sinh ra cáu gắt, bực bội với người khác vì nghĩ họ sai còn mình đúng.

Các yếu tố của tự ái có thể được thể hiện như sau:

– Tự phóng đại khả năng của bản thân, tài năng, thành tích rồi khao khát sự ngưỡng mộ và thừa nhận.

– Ý thức về tầm quan trọng của mình luôn khao khát được ngưỡng mộ, sự vĩ đại và luôn tưởng tượng và mong muốn về bản thân  có ảnh hưởng đến người khác, luôn muốn mình là quan trọng nhất, được chú ý nhiều nhất.

– Thiếu đồng cảm với người khác.

– Bận tâm nhiều đến cái nhìn của người khác về bản thân mình, nhạy cảm trước mọi vấn đề dù thực tế điều đó không quan trọng với mình.

Các dấu hiệu của tự ái

Thứ nhất: Để cảm xúc lấn át

– Những người có tính tự ái cao, họ thường bị cảm xúc lấn át. Vì luôn đặt cái tôi của bản thân lên đầu tiên nên trong tình cảm, công việc cũng như những vấn đề trong cuộc sống khi bị người khác chỉ trích, phê bình thì người có tính tự ái dễ bốc đồng từ đó có thể đưa ra những quyết định sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng.

– Trong những cuộc tranh luận hay cãi vã người có tính tự ái sẽ không bao giờ nhận mình sai luôn cố chấp không nhìn nhận quan điểm của người khác mà dễ đưa ra cuộc tranh cãi bế tắc, làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xong quanh.

Thứ hai: Thích làm trung tâm của sự chú ý

Những người có tính tự ái sẽ thường xuyên nhắc về các thành tích của họ, đánh giá cao những ý tưởng, đề xuất của mình luôn xứng đáng được xem xét đặc biệt.

Thứ ba: Dễ rơi vào trạng thái sống trong đau khổ và dằn vặt

Dễ bị tâm lý đau khổ, khó có được những khoảng thời gian bình yên, vui vẻ, luôn bất an vì những chê trách, chỉ triết của những người xung quanh.

Thứ tư: Không rút kinh nghiệm, chậm tiếp thu những cái mới, ý kiến góp ý

– Người có tính tự ái thì rất khó nhận ra cái sai của bản thân mình, không chịu rút kinh nghiệm, bài học từ những người đi trước. Họ luôn suy nghĩ theo những lối mòn, quan điểm cá nhân.

– Trải qua thất bại, vấp ngã, sai lầm người có tính tự ái khó thay đổi vì họ sợ thay đổi người khác sẽ nghĩ rằng mình kém cỏi, chính điều đó càng làm họ khó đi đến thành công.

Thứ năm: Kỹ năng làm việc nhóm hạn chế

Tự ái thường sẽ khiến cái tôi cá nhân lớn hơn, luông giữ ý kiến của bản thân mình, không chấp nhận quan điểm của người khác. Khi có người góp ý bổ sung ý kiến sẽ không hài lòng, nổi lên tính tự ái và từ đó gây tranh cãi không đáng có làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc chung.

Phân biệt tự ái và tự trọng

Đây là hai khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những khái niệm và một số điểm khác biệt cơ bản của hai khái niệm này, cụ thể:

– Về khái niệm

+ Tự ái thì chỉ luôn quan tâm đến ý kiến cá nhân, bỏ qua mọi sự góp ý của người khác nên hay mắc sai lầm liên tiếp, dần dần sẽ dẫn đến việc mất dần các mối quan hệ xung quanh cũng như khó có thể phát triển bản thân.

+ Tự trọng là biểu hiện của sự trưởng thành, độ lượng và biết suy nghĩ lâu dài. Người có tự trọng luôn biết mình, biết đến người khác để sửa sai, luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân. Người tự trọng luôn sòng phẳng mọi chuyện.

– Về đặc điểm

Đối với tự ái: Biết tôn trọng và biết bảo vệ danh dự cá nhân; làm chủ các nhu cầu và biết kiềm chế những ham muốn không chính đáng; luôn cố gắng tuân thủ theo quy tắc, chuẩn mực xã hội; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của những người khác.

Đối với tự trọng: Không muốn bản thân bị phê phán, chỉ trích hay bị ai đó chỉ dạy, luôn đề cao cái tôi cá nhân nên có thái độ khó chịu, nổi nóng khi cho rằng bản thân bị đánh giá thấp, xem nhẹ.

Như vậy, Tự ái là gì? Đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến các vấn đề về tính tự ái, và phân biệt được một số khái niệm có liên quan.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557