Trang chủ Là gì? Truyền thống gia đình dòng họ là gì?
  • Thứ bẩy, 24/09/2022 |
  • Là gì? |
  • 7278 Lượt xem

Truyền thống gia đình dòng họ là gì?

Truyền thống gia đình dòng họ là những giá trị tốt đẹp được hình thành trong quá trình và phát triển. Truyền thống gia đình dòng họ là gì?

 Nhiều gia đình, dòng họ Việt Nam có truyền thống tốt đẹp về: lòng yêu nước, yêu thương con người, hiếu thảo, hiếu học, cần cù lao động, giữ nghề truyền thống,… Hiểu biết và tự hào về truyền thống gia đình, dòng họ giúp ta có thêm kinh nghiệm và sức mạnh trong cuộc sống, góp phần làm phong phú truyền thống, bản sắc dân tộc Việt Nam. Vậy truyền thống gia đình dòng họ là gì?

Truyền thống gia đình dòng họ là gì?

Truyền thống gia đình, dòng họ là những giá trị tốt đẹp mà gia đình, dòng họ đã tạo ra, được lưu truyền, phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một số truyền thống điển hình của gia đình, dòng họ: hiếu học, cần cù lao động, giữ gìn nghề truyền thống,…

Truyền thống gia đình là những giá trị truyền thống quý báu thể hiện qua đức tính, hành động, các hoạt động trong đời sống của một gia đình. Những truyền thống gia đình như chăm chỉ, cần cù lao động; chăm ngoan, học giỏi; chung thuỷ; hiếu thảo; đoàn kết; yêu thương đùm bọc lẫn nhau;…. Những truyền thống quý báu này được thế hệ đi trước truyền dạy cho thế hệ sau và tiếp nối phát huy chúng.

Truyền thống gia đình dòng họ là những giá trị tốt đẹp được hình thành trong quá trình và phát triển, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, được mọi người trong một gia đình, dòng họ thực hiện.

Ví dụ về truyền thống gia đình dòng họ

 – Ví dụ truyền thống gia đình:

Hiện nay gia đình ở Huế truyền thống vẫn giữ được những truyền thống gia đình từ thời xa xưa như ngũ đại đồng đường hay tứ đại đồng đường. Đây là nét đặc trưng của một gia đình lớn ở Huế, những gia đình như vậy là cùng chung sống nhiều thế hệ trong một nếp nhà. Những người con khi lập gia đình sẽ không ra ở riêng mà chung sống với bố mẹ dưới một căn nhà. Chính vì thế luôn được chỉ dạy những nguyên tắc, lễ giáo trong gia đình là phải biết cách đi đứng, ăn nói, giờ giấc, cách sắp đặt mọi thứ một cách tuần tự và nghiêm khắc.

Hơn nữa trong gia đình Huế thì con cái luôn được răn dạy rằng con trai, đàn ông phải lo công việc bên ngoài còn con gái, phụ nữ phải lo lắng công việc gia đình, trở thành một người nữ công gia chánh để chồng yên tâm công tác.

Chính vì những nét văn hoá được răn dạy từ nhỏ nên người phụ nữ Huế luôn là những người nữ công gia chánh trong gia đình và hơn hết là tài nấu nướng, bếp núc rất giỏi giang. Nhưng khi ra ngoài lại là người phụ nữ duyên dáng, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên. Đây là những truyền thống gia đình tốt đẹp cần được gìn giữ hơn nữa.

– Ví dụ truyền thống dòng họ:

Mỗi gia đình, dòng họ sẽ có những truyền thống khác nhau. Sau đây là một số truyền thống gia đình dòng họ:

+ Hiếu học

+ Cần cù lao động

+ Thương người như thể thương thân

+ Uống nước nhớ nguồn

+ Các nghề truyền thống: nghề làm giấy, nghề làm gốm

Bất kỳ những điều tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác đều có thể là truyền thống của gia đình dòng họ.

Bài tập về truyền thống gia đình dòng họ

Câu 1:

Bình rất tự hào về nghề làm lồng đèn trung thu truyền thống do ông nội là “nghệ nhân làm lồng đèn” đã truyền lại cho con cháu trong gia đình. Bình kể với các bạn rằng, để làm được một chiếc lồng đèn đòi hỏi nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ và sự khéo léo của đổi bàn tay. Nghe kể, một số bạn tỏ vẻ coi thường nói: Nghề làm lồng đèn thì có gì cao siêu mà tự hào, phải học giỏi, đỗ đạt cao hay phát minh ra cái gì đó thì mới đáng kể chứ!

a) Theo em, suy nghĩ của các bạn là đúng hay sai? Tại sao ?

b) Em có thể học tập được điều gì ở Bình?

Gợi ý đáp án

a) Theo em, suy nghĩ của các bạn là không đúng. Vì Truyền thống gia đình, dòng họ là những giá trị tốt đẹp mà gia đình, dòng họ đã tạo ra, được lưu truyền, phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và nghề làm lồng đèn cũng là một nghề truyền thống và là truyền thống tốt đẹp của gia đình nhà bạn Bình. Vì vậy, việc bạn Bình yêu và tự hào về nghề làm lồng đèn là đúng đắn. Các bạn khác không được phép chế giễu, coi thường nghề truyền thống của gia đình bạn.

b) Điều em học tập được ở bạn Bình: Bạn Bình hiểu truyền thống của gia đình, biết ơn các thế hệ đi trước và có ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình dòng họ

Câu 2:

Em hãy lập và thực hiện kế hoạch cá nhân về giữ gìn, phát huy truyền thống gia đình, dòng họ mình theo các bước sau:

– Tìm hiểu truyền thống của gia đình, dòng họ mình.

Dòng họ em là dòng họ nổi tiếng về sự hiếu học, hiếu thảo của con cháu trong gia đình. Tiếp nối truyền thống đó, em luôn biết vâng lời, lễ phép, kính trên nhường dưới và cố gắng phấn đấu, chăm chỉ học tập để đạt được kết quả học tập cao nhất, xứng đáng là người con, người cháu của dòng họ

– Lập kế hoạch chi tiết về giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ mình bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp.

Kế hoạch: Em sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm học này.

+ Thời gian: Năm học lớp 6

+ Các bước thực hiện: Đi học, tự học tại nhà, tự kiểm tra, tham gia thi tại trường.

+ Biện pháp thực hiện: Học tập chăm chỉ, tập trung trên lớp, tự học tại nhà và học hỏi ông bà, bố mẹ và các anh chị trong gia đình.

+ Người hỗ trợ: Thầy cô, bạn bè, gia đình.

– Thực hiện kế hoạch đề ra.

Trên đây là nội dung bài viết truyền thống gia đình dòng họ là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
4.8/5 - (121 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi