• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4169 Lượt xem

Trường tư thục là gì?

Trường tư thục hay còn gọi là trường tư là trường do cá nhân ( tư nhân) hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư và điều hành. Những người này sẽ trực tiếp đầu tư vốn cho cơ sở vật chất của trường, chịu trách nhiệm về vấn đề pháp lý, không liên quan tới ngân sách của nhà nước.

Bất kỳ bậc cha mẹ phụ huynh nào cũng luôn muốn giành cho con những điều tốt đẹp nhất nên mỗi năm học thì việc chọn trường cho con luôn là một trong những vấn đề nan giải đối với các bậc phụ huynh.

Hiện nay hệ thống giáo dục nước ta tạo điều kiện cho học sinh có thể học trường công lập, dân lập hoặc tư thục.

Trường tư thục là gì?

Khác với trường công lập do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để hoạt động.  Trường tư thục hay còn gọi là trường tư là trường do cá nhân ( tư nhân) hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư và điều hành. Những người này sẽ trực tiếp đầu tư vốn cho cơ sở vật chất của trường, chịu trách nhiệm về vấn đề pháp lý, không liên quan tới ngân sách của nhà nước.

Hệ thống giáo dục trường tư  có thể là trường Đại học Tư Thục hoặc Trung học Tư Thục. Trường tư nhân còn được gọi là trường độc lập không phải quản lý bởi chính quyền hay cơ quan địa phương, nên giữ được quyền lựa chọn học sinh – sinh viên của họ.

Trường tư thục  không do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để phát triển và hoạt động nên trường được gọi là trường ngoài công lập. Trường dân lập và trường tư thục hoạt động như nhau.

Đặc điểm trường tư thục

Bên cạnh việc giải đáp Trường tư thục là gì bài viêt cung cấp về đặc điểm về trường tư thục để độc giả có thể đánh giá ưu điểm của trường.

Thứ nhất:  Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ở các trường tư thục thường rất hiện đại, trang bị đầy đủ máy móc thiết bị và khang trang sạch sẽ hơn so với các trường công lập. Các trường tư thục thường là các trường mới được xây dựng, vốn đầu tư do dân bỏ ra nên nhà trường hoàn toàn có quyền tự quyết thay mới hoặc sửa chữa, nâng cấp cũng như việc xây dưng thêm phòng học, mở rộng khuôn viên trường. Và các thiết bị kỹ thuật cũng được đầu tư hiện đại, đa dạng đáp ứng tối đa nhằm mục đích phục vụ cho việc học tập của các em học sinh – sinh viên. 

Đối với các trường công lập thường phụ thuộc vào vốn của nhà nước hoặc do trung ương, địa phương ủng hộ và được hoạt động chủ yếu do nguồn tài trợ từ cộng đồng đóng góp phi lợi nhuận nên việc xin cấp phép, cấp vốn để xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất cần qua nhiều bước phức tạp hơn, cần được sự đồng ý của các cấp trên thì nhà trường mới được phép tiến hành nâng cấp.

Thứ hai: Về chương trình học

Nhằm cạnh tranh được với các trường Đại học công lập thì các trường tư thục thường tập trung vào việc nâng cấp cơ sở vật chất cũng như chương trình học. Thông thường hệ thống các chương trình học tại trường tư thục khá đa dạng và thực tế. Bên cạnh đó chú ý đến mảng thực hành nhiều hơn là lý thuyết đối với học sinh sinh viên nên hoạt động ngoại khóa diễn ra phổ biến. Các trường tư thục hay dân lập còn liên kết với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài, giúp sinh viên được tiếp xúc với nền giáo dục tiến bộ của quốc tế, cởi mở hơn trong việc trao đổi kiến thức và có cơ hội nhận tấm bằng quốc tế khi ra trường.

Thứ ba: Học phí

Nguồn tài chính để hoạt động của trường tư thục là từ học phí của sinh viên, khách hàng và các khoản hiến tặng. Bởi vậy, do không nhận được sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước như trường công lập nên học phí của trường tư thục có xu hướng cao hơn. Học phí trường tư thục cũng phụ thuộc vào khả năng của từng trường học, vị trí địa lý, các khóa học như thế nào cho học sinh.

Thứ tư: Cơ hội việc làm

 Thông thường, các doanh nghiệp trong nước có xu hướng ưu tiên các ứng viên đến từ trường công lập. Tuy nhiên, với công ty nước ngoài họ không quá quan trọng vấn đề bạn tốt nghiệp trường nào mà lựa chọn bởi thực lực và kinh nghiệm bạn có mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Thứ năm là tiêu chuẩn đầu vào. Các trường công lập việc thi tuyển gắt gao hơn các trường dân lập và tư thục. Rất nhiều trường tư thục chỉ xét tuyển học bạ để tuyển sinh đầu vào. Trong khi đó, trường công lập lại dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

Có nên cho con học trường tư thục hay không?

Có thể thấy mỗi trường sẽ có những thế mạnh riêng. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng sinh viên trường tư thục thường không được đào tạo bài bản và chất lượng kém hơn so với trường công lập. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp trường tư thục lại có được công việc tốt hơn bởi được trau dồi nhiều kiến thức thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Do đó việc lựa chọn trường cho con hoàn toàn dựa trên tài chính, mong muốn và nhu cầu của mỗi gia đình.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp mọi người hiểu được trường tư thục là gì? Cũng như phân biệt được giữa trường công và trường tư. Các bạn nên tìm hiểu kỹ để đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Học sinh tiểu biểu và học sinh xuất sắc cái nào cao hơn?

Học sinh Tiêu biểu hoàn là danh hiệu khen thưởng đối với học sinh thành tốt trong học tập và rèn luyện cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực; được tập thể lớp công...

Học sinh có được mang điện thoại đến trường không?

Không cấm học sinh mang điện thoại đến trường nhưng học sinh không được sử dụng điện thoại khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho...

Giáo viên có được yêu học sinh không?

Pháp luật lao động và viên chức đều không cấm hành vi giáo viên yêu học sinh. Tuy nhiên, tình yêu thầy trò khi học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn là vấn đề khá nhạy cảm bởi có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục đào tạo và giảng dạy, hiện tượng tiêu cực "gạ tình đổi...

Giáo viên và giảng viên khác nhau như thế nào?

Giáo viên là nhà giáo giảng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục khác, giảng dạy trình độ sơ cấp, trung...

Giáo viên có được nhuộm tóc, xăm hình không?

Nhuộm tóc và xăm hình không phải là những hành vi bị cấm, hay vi phạm quy định về trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi