Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Trợ cấp thôi việc khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Trợ cấp thôi việc khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 31/08/2018 |
  • Hỏi đáp luật lao động |
  • 797 Lượt xem

Tôi có ký với công ty dệt may X hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đến nay, do danh nghiệp không có nhu cầu sử dụng lao động nữa nên đã thông báo trước cho tôi 45 ngày để tôi đi tìm việc khác. Vậy xin hỏi luật sư tôi có được trợ cấp thôi việc không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Nguyễn Thị Lan ở Bắc Giang, xin hỏi luật sư vấn đề sau: Tôi có ký với công ty dệt may X hợp đồng lao động không xác định thời hạn vào tháng 9/2016. Đến nay, do danh nghiệp không có nhu cầu sử dụng lao động nữa nên đã thông báo trước cho tôi 45 ngày để tôi đi tìm việc khác. Vậy xin hỏi luật sư tôi có được trợ cấp thôi việc không? Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

Trợ cấp thôi việc khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Trợ cấp thôi việc khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Khi Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt Hhợp đồng lao động thì phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn (Khoản 2 Điều 38). Khi hết thời hạn báo trước, mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng lao động (Điều 40).

Lý do bất khả kháng được hướng dẫn tại Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

2. Lý do bất khả kháng khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Do địch họa, dịch bệnh;

b) Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, theo các quy định trên, thấy rằng việc công ty dệt may X chấm dứt HĐLĐ với bạn là không đúng với quy định của pháp luật bởi công ty chấm dứt HĐLĐ với bạn và lấy lý do là không còn nhu cầu sử dụng nữa không thuộc một trong các trường hợp NSDLĐ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo Khoản 1 Điều 38 Bộ Luật lao động 2012. 

Theo Điều 42 Bộ Luật lao động 2012 thì khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Vậy, trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc cho công ty dệt may X thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 BLLĐ 2012 và ngược lại trường hợp bạn muốn tiếp tục làm việc cho công ty thì bạn không được hưởng tiền trợ cấp thôi việc mà chỉ được hưởng số tiền bồi thường từ NSDLĐ.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.