Luật Hoàng Phi Giáo dục Triều đại phong kiến nào nối tiếp nhà Đinh?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 346 Lượt xem

Triều đại phong kiến nào nối tiếp nhà Đinh?

Triều đại phong kiến nối tiếp nhà Đinh là nhà Tiền Lê, cuối năm 979, nội bộ triều Đinh xảy ra một số biến cố: Đinh Tiên Hoàng và con trai là Đinh Liễn bị ám hại, vua Đinh Toàn còn nhỏ, Lê Hoàn được cử làm phụ chính, nhà Tống lăm le xâm phạm bờ cõi Đại Cồ Việt

Câu hỏi:

Triều đại phong kiến nào nối tiếp nhà Đinh?

A. Nhà Lý.

B. Nhà Tiền Lê.

C. Nhà Trần.

D. Nhà Hậu Lê.

Đáp án đúng B.

Triều đại phong kiến nối tiếp nhà Đinh là nhà Tiền Lê, cuối năm 979, nội bộ triều Đinh xảy ra một số biến cố: Đinh Tiên Hoàng và con trai là Đinh Liễn bị ám hại, vua Đinh Toàn mới 6 tuổi, Lê Hoàn được cử làm phụ chính, nhà Tống lăm le xâm phạm bờ cõi Đại Cồ Việt, trước tình thế hiểm nghèo, các tước lĩnh và quân đội đồng lòng suy tôn Lê Hoàn lên làm vua lập nên nhà Tiền Lê.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Cuối năm 979, nội bộ triều Đinh xảy ra một số biến cố. Đinh Tiên Hoàng và con trai là Đinh Liễn bị ám hại. Vua Đinh Toàn mới 6 tuổi, Lê Hoàn được cử làm phụ chính. Nhân cơ hội đó, nhà Tống lăm le xâm phạm bờ cõi Đại Cồ Việt.

Trước tình thế hiểm nghèo, các tước lĩnh và quân đội đồng lòng suy tôn Lê Hoàn lên làm vua lập nên nhà Tiền Lê. Lê Hoàn lên ngôi vua – Lê Đại Hành, đổi niên hiệu là Thiên Phúc (gọi là Tiền Lê). Vậy, nối tiếp sự nghiệp của nhà Đinh là nhà Tiền Lê.

Cuối năm 981, nhà Tống cử Hầu Nhân Bảo chỉ huy quân thủy bộ tiến vào nước ta. Lê Hoàn cho đóng cọc và chặn giặc ở sông Bạch Đằng (đóng cọc ở áp dụng kinh nghiệm của Ngô Quyền, đã nối tiếp truyền thống trong nghệ thuật đánh giặc), diệt quân bộ ở biên giới phía Bắc, Hầu Nhân Bảo tử trận.

Cuộc xâm lược của Nhà Tống thất bại. Cuộc kháng chiến chống xâm lược Tống của Lê Hoàn (981) đã đánh bại cuộc xâm lược của quân Tống, củng cố lòng tin vững chắc ở sức mạnh và tiền đồ của dân tộc, khẳng định quyền làm chủ đất nước. Lê Hoàn trao trả tù binh và quan hệ bình thường với nhà Tống.

Vào thời Tiền Lê, vua nắm mọi quyền hành về quân sư và dân sự. Giúp vua có quan Thái Sư, Đại sư; bộ máy quan lại gồm ban văn, võ, tăng. Con vua được phong vương nắm giữ vùng biên giới. (đây là chế độ quân chủ tập trung còn sơ sài).

Cả nước chia làm 10 lộ, dưới lộ có phủ và châu. Quân đội: gồm 10 đạo, 2 bộ phận: Quân Điện Tiền (Cấm quân): bảo vệ nhà Vua và kinh thành. Quân địa phương đóng tại các lộ, thay phiên nhau luyện tập và sản xuất.

Đánh giá bài viết:
4.2/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi