Trang chủ Là gì? Tri thức khoa học là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 6771 Lượt xem

Tri thức khoa học là gì?

Tri thức khoa học là hệ thống tri thức khái quát về tất cả các sự vật, hiện tượng cũng như quy luật vận động của chúng, tri thức khoa học được xác lập trên căn cứ chính xác được kiểm nghiệm và có tính ứng dụng cao.

Trong mục tiêu phát triển kinh tế đất nước thì vai trò của tri thức và tri thức khoa học có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy Tri thức khoa học là gì?

Khái niệm tri thức khoa học là gì?

Tri thức khoa học là hệ thống tri thức khái quát về tất cả các sự vật, hiện tượng cũng như quy luật vận động của chúng, tri thức khoa học được xác lập trên căn cứ chính xác được kiểm nghiệm và có tính ứng dụng cao.

Tri thức khoa học được chí thành hai dạng chính là tri thức lý luận và tri thức kinh nghiệm.

Trong đó tri thức lý luận dựa trên hệ thống kiến thức, lý luận nghiên cứu. Còn tri thức kinh nghiệm được tích lũy một cách ngẫu nhiên từ chính các sự vật và hiện tượng trong cuộc sống hằng ngày là cơ sở cho sự hình thành tri thức khoa học.

Vai trò của tri thức khoa học

Nội dung trên đã giải thích được khái niệm Tri thức khoa học là gì? theo đó tri thức khoa học có vai trò như sau:

– Đối với đời sống xã hội

+ Tri thức có vai trò hết sức quan trọng góp phần tạo nên mọi thành tựu và tiến bộ trong lịch sử phát triển của văn minh nhân loại.

+ Bao trùm trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực từ lao động sản xuất (công, nông nghiệp) tới cả chính trị, giáo dục, văn học, nghệ thuật, y tế,…

+ Trong thời đại ngày nay tri thức góp mặt và trở thành lực lượng lao động trực tiếp quan trọng nhất tạo ra những thay đổi lớn lao trong quản lý, sản xuất kinh doanh mà còn làm thay đổi đáng kể cuộc sống của con người theo hướng tích cực hơn.

+ Con người không chỉ biết mà còn phải áp dụng được cả tri thức và tri thức khoa học coi đó là kim chỉ nam cho các hành động nhằm cải tạo thế giới đáp ửng toàn diện nhu cầu vật chất của cuộc sống con người.

– Đối với nền kinh tế

+ Tri thức đóng vai trò rất quan trọng cho ra đời những phát minh khoa học kỹ thuật phục vụ, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

+ Nhờ tri thức mà nền kinh tế có sự sản sinh ra, phổ cập và sử dụng tri thức giữ vai trò quyết định đối với sự phát triển kinh tế tạo ra của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống.

+ Trong nền kinh tế tri thức những ngành áp dụng được nhiều thành tựu nhất của khoa học công nghệ và dựa vào tri thức như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,…cũng không nằm ngoài danh sách được thừa hưởng và ứng dụng khoa học công nghệ cao.

+ Xã hội đã tạo nên một nền kinh tế tri thức mà sản phẩm được sản xuất dựa trên thành tựu mới của khoa học công nghệ, dựa trên những tri thức mà con người đã đạt được ngày càng phong phú, đáp ứng được cái yêu cầu vật chất và tinh thần của con người.

Tuy nhiên tri thức khoa học cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực đến nền kinh tế dẫn đến tồn tại nhiều mặt trái của nền kinh tế như phân hóa giữ nước giàu với nước nghèo về thu nhập, tuổi thọ,…

Phân biệt tri thức khoa học với tri thức thông thường

Ngay từ khi xuất hiện, để tồn tại con người phải lao động. Cùng với lao động con người nhận thức thế giới xung quanh.

Nhận thức trước hết để thích ứng, tồn tại cùng với môi trường, sau đó để vận dụng những điều đã biết vào cuộc sống làm cho cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Quá trình nhận thức của con người được thực hiện với nhiều trình độ, bằng các phương thức khác nhau và tạo ra hai hệ thống trí thức về thế giới:

– Tri thức thông thường

Trong cuộc sống đời thường, con người tiếp xúc với thiên nhiên, với xã hội,  phải giải quyết những công việc thực tế hàng ngày.

Bằng các tri giác quan, con người tri giác, cảm nhận về bản thân, về thế giới xã hội xung quanh, từ đó mà có kinh nghiệm sống, những hiểu biết mọi mặt. Đó chính là tri thức thông thường.

Tri thức thông thường được tạo ra từ phép quy nạp đơn giản, không có mô hình lý thuyết.

Do vậy, nó chưa chỉ ra được bản chất bên trong, chưa phát triển được các quy luật của những sự vật, hiện tượng, hiện tượng và chưa thành một hệ thống vững chắc.

– Tri thức khoa học

Sự phát triển của lao động sản xuất và hoạt động xã hội là nguyên nhân khiến con người phải đi sâu nghiên cứu đầy đủ hơn về thế giới và tìm hiểu khả năng nhận thức của chính mình.

Tri thức khoa học là hệ thống trí thức khái quát về các sự vật, hiện tượng của thế giới và các quy luật vận động của chúng.

Đây là hệ thống tri thức được xác lập trên căn cứ xác đáng, có thể kiểm tra được và có tính ứng dụng.

Tri thức khoa học và tri thức thông thường tuy khác nhau nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tri thức khoa học có thể xuất phát từ tri thức thông thường, theo gợi ý của những hiểu biết thông thường để tiến hành những nghiên cứu một cách sâu sắc.

Tuy nhiên tri thức khoa học không phải là tri thức thông thường được hệ thống hóa lại hay những tri thức thông thường được hoàn thiện. Tri thức khoa học là kết quả của hoạt động nghiên của khoa học đặc biệt.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin hữu ích để quý độc giả sẽ có thêm những kiến thức mới về tri thức khoa học.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi