Trang chủ Là gì? Trái nghĩa với đoàn kết là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 11915 Lượt xem

Trái nghĩa với đoàn kết là gì?

Từ trái nghĩa là từ có ý nghĩa trái ngược nhau hoàn toàn, có nghĩa đối lập nhau, tương phản nhau về màu sắc, hình dáng, kích thước… Trái nghĩa là những từ ngược nhau, dùng để so sánh sự vật, sự việc, hiện tượng trong cuộc sống.

Từ trái nghĩa là một nội dung kiến thức rất quan trọng trong chương trình môn Tiếng Việt. Tuy nhiên có nhiều từ chúng ta khó có thể xác định được từ trái nghĩa của nó. Để giúp quý độc giả dễ dàng hơn trong việc này, chúng tôi sẽ giới thiệu về từ trái nghĩa với từ đoàn kết.

Xin mời quý độc giả theo dõi bài viết Trái nghĩa với đoàn kết là gì?

Đoàn kết nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu về từ trái nghĩa và từ trái nghĩa của từ đoàn kết chúng tôi xin giới thiệu về từ đoàn kết và sự nghĩa của nó.

+ Khái niệm: Đoàn kết được hiểu là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất. Sự thống nhất này cả về tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung. Mục đích của đoàn kết là nhằm đem lại lợi ích và phát triển của tập thể.

+ Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Tinh thần ấy thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể. Nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn.

+ Đoàn kết được thể hiện trong cuộc chiến chống giặc xâm lược. Toàn thể dân tộc đoàn kết, đồng lòng chống giặc cứu nước. Toàn dân đoàn kết bảo vệ, gìn giữ nền độc lập và chủ quyền dân tộc.

+ Khi đất nước hòa bình, tinh thần đoàn kết thể hiện trong những hành động chung tay xây dựng tổ quốc.

+ Trong đại dịch Covid 19 bùng phát ở nhiều tỉnh thanh của nước ta cũng thể hiện tinh thần đoàn kết chống giặc của nhân dân ta, nhân dân ta đã đoàn kết cùng nhau một lòng chống dịch, thực hiện những chỉ đạo từ các cơ quan có thẩm quyền.

+ Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, gắn kết chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. Đoàn kết là cùng đồng lòng chung sức, hỗ trợ nhau để giải quyết công việc. Sự kết hợp ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản vật chất cũng như tinh thần, đem lại kết quả tốt đẹp cho cuộc sống.

+ Tinh thần đoàn kết là một trong những giá trị tinh thần quý báu của dân tộc ta. Phải biết đoàn kết để cùng bảo vệ nền hòa bình dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Từ trái nghĩa là gì?

+ Khái niệm từ trái nghĩa: Từ trái nghĩa là từ có ý nghĩa trái ngược nhau hoàn toàn, có nghĩa đối lập nhau, tương phản nhau về màu sắc, hình dáng, kích thước… Trái nghĩa là những từ ngược nhau, dùng để so sánh sự vật, sự việc, hiện tượng trong cuộc sống.

+ Tác dụng của từ trái nghĩa

Từ trái nghĩa có tác dụng làm nổi bật sự vật, sự việc, các hoạt động, trạng thái, màu sắc đối lập nhau của sự vật, hiện tượng. Nó giúp làm nổi bật những nội dung về các sự vật hiện tượng mà tác giả, người viết muốn đề cập đến.

Từ trái nghĩa giúp thể hiện rõ cảm xúc, tâm trạng, sự đánh giá, nhận xét của người nói, người viết về sự vật, hiện tượng.

Từ trái nghĩa được sử dụng khá nhiều trong khi chúng ta sử dụng biện pháp tu từ so sánh, một biện pháp được sử dụng nhiều trong văn học.

Khi viết văn nghị luận, văn chứng minh chúng ta cần vận dụng từ trái nghĩa một cách hợp lý để tăng tính gợi hình, gợi cảm cho văn bản.

+ Ví dụ từ trái nghĩa

Gần mực thì đen – Gần đèn thì sáng. Cặp từ trái nghĩa được sử dụng trong câu tục ngữ trên là đen – sáng.

Chân cứng đá mềm.Cặp từ trái nghĩa được sử dụnglà cứng – mềm

Lá lành đùm lá rách. Cặp từ trái nghĩa được sử dụng lành – rách

Trái nghĩa với từ hạnh phúc là bất hạnh, từ trái nghĩa với từ nóng là lạnh.

Trái nghĩa với đoàn kết là gì?

Trái nghĩa với đoàn kết là các từ như chia rẽ, bè phái.

Ví dụ: Tập thể lớp 10A rất đoàn kết – Tập thể lớp 10A chia rẽ nhau

Các nhân viên trong công ty rất đoàn kết để hoàn thành dự án được giao – Các nhân viên trong công ty bè phái khiến cho công việc không đạt được hiệu quả.

+ Đoàn kết bản chất luôn là sự tác động qua lại giữa các mối quan hệ. Sự đoàn kết không thể đến từ một cá nhân riêng biệt, tất cả phải cùng nhau tạo thành một tập thể, cùng nhau chia sẻ, phát triển.Sự đoàn kết luôn đòi hỏi chúng ta phải có chủ đích về những cam kết của mình. Mục đích của sự đoàn kết của chúng ta là gì và những cam kết đó đến từ đâu. Khi có cùng tư tưởng, định hướng, mọi việc làm sẽ được nhất quán. Trong những môi trường khác nhau chúng ta từng cá thể trong đó buộc phải thay đổi, thích nghi, thậm chí có thể là một sự hy sinh để có thể đoàn kết với tập thể.

+ Chia rẽ, bè phái là sự đối lập hoàn toàn với đoàn kết. Chia sẻ bè phái thường là sự tập hợp gồm những người vì quyền lợi riêng hoặc quan điểm hẹp hòi mà kết với nhau, gây chia rẽ trong nội bộ tổ chức. Chia sẻ bè phái được sử dụng với những ý nghĩa tiêu cực mà thường trong các tổ chức luôn tìm cách hạn chế sự chia rẻ này. Việc chia rẻ bè phái ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển chung trong công việc, sự phát triển của tổ chức, kìm hãm sự phát triển của xã hội, tạo nên môi trường không lành mạnh để các cá nhân trong đó phát triển.

Trên đây là nội dung bài viết về Trái nghĩa với đoàn kết là gì? Từ những chia sẻ trên chúng ta có thể thấy rằng từ trái nghĩa là một nội dung rất quan trọng mà chúng ta cần nắm rõ. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

Đánh giá bài viết:
2.7/5 - (247 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi