Luật Hoàng Phi Giáo dục Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1813 Lượt xem

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì?

Người tinh khôn chính là loài người hiện nay trên trái đất, theo nghiên cứu và lịch sử khoa học đã ghi nhận người tinh khôn có đặc trưng về mặt trí tuệ phát triển với thể tích bộ não có tỷ lệ so với thể tích cơ thể là lớn nhất trong giới động vật, dáng đứng thẳng hoàn toàn, hai chi sau đảm nhiệm vận chuyển, hai chi trước trở thành tay là cơ quan lao động và chế tạo công cụ lao động.

Lịch sử hình thành và phát triển của loài người là một trong vẫn đề tài nghiên cứu vô cùng lớn của nhân loại. Do vậy, qua bài biết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì?

Người tinh khôn là gì?

Người tinh khôn chính là loài người hiện nay trên trái đất, theo nghiên cứu và lịch sử khoa học đã ghi nhận người tinh khôn có đặc trưng về mặt trí tuệ phát triển với thể tích bộ não có tỷ lệ so với thể tích cơ thể là lớn nhất trong giới động vật, dáng đứng thẳng hoàn toàn, hai chi sau đảm nhiệm vận chuyển, hai chi trước trở thành tay là cơ quan lao động và chế tạo công cụ lao động.

Sự thông minh và khả năng thích ứng của người tinh khôn đã khiến cho loài này có ảnh hưởng lớn nhất trên trái đất.

Theo ghi chép thì người tinh khôn xuất hiện vào cuối thời kỳ đồ đá, cách đây khoảng 4 vạn năm trước. Người tinh khôn mang những đặc điểm nhận biết như: Về cấu tạo cơ thể thì người tinh không có cấu tạo như con người ngày nay, xương nhỏ, bàn tay nhỏ, họ khéo léo và có thể sử dụng linh hoạt các ngón tay, hộp sọ và thể tích não phát triển, phần trán cao, mặt phẳng, cơ thể nhỏ gọn và có phần linh hoạt hơn trước, qua đó mà tao nên tư thế thích hợp với các hoạt động lao động có tính chất phức tạp của con người.

Về di cốt thì người tinh khôn được tìm thấy ở khắp các châu lục trên thế giới. Đây được xem là bước nhảy vọt thứ hai, cùng lúc đó thì bắt đầu xuất hiện của người tin khôn với những màu da khác nhau do phải thích ứng lâu dài với những điều kiện tự nhiên ở mỗi châu lâu là khác nhau.

Về công cụ lao động thì thời kì này người tinh khôn đã biết ghè hai rìa của một mảnh đá để làm nó nó trở nên sắc nhọn, dùng làm rìu, dao hay nạo. Họ còn ấy xương cá, cành cây để đem về mài hoặc đẽo nhọn để dùng làm lao.

Một trong những thành tựu quan trọn ở thời kì này trong quá trình lao động đó chính là họ đã chế tạo ra cung tên, sử dụng vào mục đích săn bán và đạt được hiệu quả rất cao, nhờ vậy mà lượng thức ăn tăng lên đáng kể, đặc biệt là thức ăn từ động vật.

Về nơi ở thì thì bắt đầu đã rời các hang động và thay vào đó là dựng lều, định cư ở những địa điểm thuận lợi hơn, dần dần cư trú trong nhà ở đã trở nên phổ biến ở Người tinh khôn từ cuối thời kì đá cũ.

Bước vào thời kì đá mới, người tinh khôn bắt đầu ghè đẽo những mảnh đá thành hình dạng gọn và chính xác hơn, thích hợp với từng công việc và với từng mục đích sử dụng khác nhau như dao, rìu, đục…

Ngoài ra họ đã bắt đầu biết đan lưới dùng để đánh cá bằng những sợi vỏ cây và làm chì lưới bằng đất nung, biết làm các đồ gốm được dùng trong việc đun nấu như nồi, bát…

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì?

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là thị tộc và bộ lạc. trong đó:
– Thị tộc được hiểu là cộng đồng người gồm khoảng vài trăm người, đều là những người có chung huyết thống. Ở thời kì này do trình độ lực lượng sản xuất còn chưa phát triển, nguồn sống chủ yếu là dựa vào việc trồng trọt và chăn nuôi, do đó mà vai trò của người phụ nữ trong thị tộc là rất quan trọng.

Chế độ quần hôn ở thời kì đầu và địa vị độc tôn của người phụ nữ chính là cơ sở để hình thành nên thị tộc mẫu quyền. Dần dần sự phát triển của lực lượng sản xuất đã làm thay đổi vị trí của người đàn ồng trong thị tộc, hình thức thị tộc phụ quyền đã ra đời và dần thay thẻ chế độ mẫu quyền.

Theo ghi chép lịch sử thì lãnh đạo của thị tộc là một hội đồng thị tộc, đứng đầu là tộc trưởng do mọi người bầu ra. Các hoạt động quản lý điều hành thị tộc sẽ đều dựa trên nghị quyết của hội nghị thị tộc gồm các nam nữ đã thành niên trong thị tộc. Tộc trưởng sẽ nhận được sự tôn kính và chấp hành sự điều khiển của tộc trưởng một cách tự nguyện.

Bộ lạc được hiểu là hình thức cộng đồng người hình thành do những thị tộc có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ hôn nhân liên kết với nhau. Theo đó, mỗi bộ lạc sẽ bao gồm nhiều thị tộc, trong đó có một thị tộc sẽ được gọi là bào tộc.

Vì vậy, có thể hiểu mỗi thị tộc sẽ được xác định là một đơn vị cơ sở của xã hội, toàn bộ chế độ thị tộc, bào tộc và bộ lạc đều phát triển từ đơn vị ấy với một sự tất yếu hầy như không thể ngăn cả nổi, bởi vì đây là điều hoàn toàn tự nhiên.

Về mặt số lượng người thì có những bộ lạc đông, lên đến hàng vạn người. Trên thực tế, mỗi bộ lạc sẽ có tên gọi riêng, sử dụng chung một hệ ngôn ngữ, có chung các tục lệ, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa.

Những đặc trưng cơ bản của bộ lạc

Mỗi bộ lạc sẽ có vùng lãnh thổ sinh sống ổn định riêng, đây được xác định là nét đặc trưng mới tiến bộ hơn so với hình thức xã hội thị tộc.

Đứng đầu bộ lạc vẫn là một hội đồng, trong đó sẽ gồm những tù tưởng của các thị tộc trong bộ lạc. Đối với những vấn đề quan trọng của bộ lạc thì sẽ được đưa ra để bàn bạc trong hội nghị bộ lạc với sự tham gia của tất cả các tù tường và thủ lĩnh quân sự. Bộ lạc có một vị thủ lĩnh tối cao nhưng về mặt quyền hạn thì rất hạn chế .Nhiều bộ lạc liên kết với nhau để tạo thành liên minh bộ lạc.

Thời nguyên thủy, hình thái kinh tế – xã hội được thống nhất một cách tự nhiên và tương đối đơn giản với hình thức cộng đồng tín ngưỡng. Khi trình độ của lực lượng sản xuất còn rất thấp, sự phân công xã hội ở quy mô lớn chưa diễn ra nên chưa có sự trao đổi sản phẩm thường xuyên nên những mối liên hệ thân tộc là huyết thống là những nhân tố tự nhiên và cần thiết đối với quá trình phát triển hình thức cộng đồng người.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi