Luật Hoàng Phi Là gì? Tiêu sản là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2513 Lượt xem

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những thứ không những không mang lại thu nhập mà còn dần dần lấy đi thu nhập của bạn hoặc tiêu sản là những thứ mang lại thu nhập nhưng thu nhập đó nhỏ hơn số chi phí đã bỏ ra ban đầu.

Tiêu sản là khái niệm ra đời khá lâu và dần phổ biến trong cuộc sống con người tuy nhiên do hiểu biết hoặc cách sử dụng mà khái niệm trên vẫn còn khá xa lạ với người Việt. Tiêu sản là gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

Bài viết sau đây xin đưa ra nội dung làm rõ vấn đề cũng như giải thích rõ để bạn đọc tránh nhầm lẫn với tài sản.

Tiêu sản là gì?

Khái niệm về tài sản và tiêu sản được Robert Kiyosaki nhắc tới lần đầu tiên trong cuốn sách vô cùng nổi tiếng của ông “Rich Dad, Poor Dad” (Bố giàu, Bố nghèo). Cuốn sách được xuất bản vào năm 2000 và đã nhận được sự đón nhận lớn cũng như truyền bá vô cùng rộng rãi bởi sự so sánh chính xác và thực tế. Robert Kiyosaki có nói: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”

Theo nội dung giải đáp của Robert Kiyosaki thì khái niệm tiêu sản là gì được hiểu là những gì mà bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng và rồi bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để “nuôi” hoặc duy trì chúng.

Như vậy có thể hiểu một cách nôm na chung chung về khái niệm tiêu sản là những thứ, vật dụng thiết bị,… mà bạn bỏ tiền ra để sở hữu, sau đó tiếp tục phải dùng tiền để duy trì chúng mà không tạo ra giá trị vật chất gì, hoặc có tạo gia giá trị vật chất nhưng không đủ để bù đắp số vốn bạn đã bỏ ra. Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu bức thiết của cuộc sống.

Ví dụ về tiêu sản

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiêu sản là gì bài viết xin lấy ví dụ để làm rõ vấn đề.

Có thể thấy việc cá nhân dùng tiền trong túi của bản thân để mua một chiếc xe ô tô dùng cho việc đi lại. Tuy nhiên không phải sau khi mua xong bạn không mất thêm chi phí nào nữa. Khi mua ô tô xong, sau đó cá nhân phải bỏ tiền ra để chi trả cho chi phí xăng, bảo hành, bảo dưỡng, bảo hiểm…Như vậy mua ô tô là hình thức tiêu sản.

Hay việc mua chung cư thì ngoài việc bỏ tiền ra mua chung cư thì bên cạnh đó cá nhân vẫn cần bỏ chi phí bảo dưỡng và các khoản đóng góp phí cho chung cư nữa. Như vậy việc mua chưng cư cũng là tiêu sản.

Phân biệt tiêu sản và tài sản

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm ra đời đã lâu nhưng cho đến hiện tại vẫn còn nhiều người khá mờ hồ và nhầm lẫn về chúng.

Theo quan điểm của Robert Kiyosaki thì tài sản là những gì mà bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền cho lại vào trong túi của bạn, và trong tương lai tiền của bạn sinh lời so với số tiền mà bạn đã bỏ ra ban đầu. Ví dụ bạn mua nhà và dùng ngôi nhà cho thuê làm tăng lợi nhuận cho bản thân thì ngôi nhà là tài sản của bạn. Hoặc bạn mua xe và dùng xe vào mục đích kinh doanh, khoản thu nhập từ việc kinh doanh bù đắp chi phí hao tổn phát sinh và mang lại lợi nhuận cho chủ chiếc xe. Khi ấy chiếc xe là tài sản.

Trong cuộc sống, không thể nào chỉ có tài sản mà không tiêu sản hoặc ngược lại. Mọi thứ cần cân bằng và tùy thuộc vào điều kiện mỗi người. Thường thì những người kinh doanh, những người có tầm nhìn dài hạn, họ luôn muốn sở hữu càng nhiều tài sản càng tốt. Do đó họ thường đầu tư và mua những tài sản mang lại giá trị tương lai cho mình.

Tài sản và tiêu sản là 2 mặt trái của tài chính. Khi bạn dùng khoản tiền mua tài sản, bạn tăng thêm thu nhập và trở lên giàu có hơn. Tuy nhiên nếu mua tiêu sản, chi phí phát sinh, tài chính eo hẹp, không còn vốn đầu tư sinh lời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề tiêu sản là gì? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi