Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Tiêu chuẩn GACP là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2964 Lượt xem

Tiêu chuẩn GACP là gì?

Tiêu chuẩn GACP là “Good Agricultural and Collection Practices”, trong tiếng Việt là “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Hiện nay, với nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, có rất nhiều loại sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất ồ ạt trên thị trường. Điều này gây khó khăn và hoang mang cho người tiêu dùng khi phải lựa chọn trước rất nhiều sản phẩm. Chính vì thế Bộ Y tế đã đưa ra nhiều quy định cũng như những bộ tiêu chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm trên thị trường đặc biệt là đối với những sản phẩm dược phẩm.

Một trong những tiêu chuẩn đó không thể không nhắc tới GACP – nguyên tắc, tiêu chuẩn đã được Bộ Y tế áp dụng. Vậy tiêu chuẩn GACP là gì? Hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn GACP là gì?

Tiêu chuẩn GACP là “Good Agricultural and Collection Practices”, trong tiếng Việt là “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, bao gồm hai nội dung chính (1) Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và (2) Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP).

Trong đó, GAP-WHO bao gồm việc sản xuất theo hướng dẫn lựa chọn địa điểm, việc sử dụng đất đai, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, tồn trữ, vệ sinh đồng ruộng và vận chuyển sản phẩm… nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững với mục tiêu là đảm bảo an toàn cho sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sản xuất, bảo vệ môi trường và truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm.

Đối với vùng trồng dược liệu, để đạt tiêu chuẩn GACP không phải dễ. Mỗi quy trình, công đoạn cho từng loài cây thuốc lại có yêu cầu riêng. Từng yếu tố ảnh hưởng, tiêu chí đánh giá cho mỗi giai đoạn đều cần phải tuân thủ theo tiêu chuẩn cao nhất của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Vai trò của tiêu chuẩn GACP

Trước khái niệm Tiêu chuẩn GACP là gì? trên đây có thể thấy đây là một tiêu chuẩn có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đạt các tiêu chuẩn nhất định của WTO.

– Việc áp dụng tiêu chuẩn GACP sẽ giúp cho chúng ta thu được nguồn dược liệu tốt, sạch, đảm bảo sự phát triển bền vững cũng như tạo ra một thị trường thực phẩm chức năng an toàn giúp cho người tiêu dùng có thể yên tâm hơn trong quá trình lựa chọn.

– Áp dụng tiêu chuẩn GACP còn giúp năng suất tăng cao, lợi nhuận từ xuất khẩu cũng rất lớn từ đó tăng nguồn thu nhập và nguồn thu cho ngành dược phẩm trong nước.

– Hiện nay, 100% các quốc gia Tây Âu sử dụng nguồn nguyên liệu sạch được trồng và thu hái theo GACP. Hai quốc gia áp dụng ACP-WHO sớm nhất là Trung Quốc và Nhật Bản. Trung Quốc hiện nay là quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu dược liệu trên thế giới, sau đó là Singapore, Brazil, Ấn Độ, Ai Cập… Chính việc áp dụng GACP-WHO giúp các quốc gia này đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn nhập khẩu dược liệu khắt khe của các quốc gia Châu Âu và Mỹ.

Điều kiện trong tiêu chuẩn GACP

Về cơ sở vật chất phải phù hợp điều kiện tự nhiên và đối tượng trồng trọt, thu hái như: nhà làm việc, nơi phơi sấy, kho chứa, công cụ sản xuất, mặt bằng làm nơi sơ chế, phòng thực nghiệm với các thiết bị đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Về nguồn nhân lực: những người trực tiếp trồng trọt, thu hái phải được đào tạo để có sự hiểu biết và kỹ năng thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật của GACP liên quan đến công việc mà họ đang làm.

– Họ cũng phải biết những điều gì cần tránh (ví dụ không được hoặc phải giảm đến mức tối thiểu tác động đến môi trường) và những gì phải tuân theo (duy trì và tăng cường đa dạng sinh học trong nông trại của họ, hoặc nơi khai thác nguyên liệu, …).

Hai điều kiện này tưởng như không liên quan tới nhau nhưng chúng là hai phần quan trọng như nhau, phối hợp với nhau, bổ sung và hỗ trợ cho nhau.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa nhiều doanh nghiệp dược có vùng trồng, thu hái dược liệu được công nhận đạt chuẩn GACP. Vì vậy tiêu chuẩn này cần được trở thành một tiêu chuẩn tiên quyết đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hoàng Phi đem đến cho Quý khách hàng về vấn đề Tiêu chuẩn GACP là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm