Luật Hoàng Phi Giáo dục Tiền đề dẫn đến sự ra đời nhà nước đầu tiên ở nước ta là?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2941 Lượt xem

Tiền đề dẫn đến sự ra đời nhà nước đầu tiên ở nước ta là?

Vào thời gian đầu của văn hóa Đông Sơn các công cụ lao động bằng đồng thau trở nên phổ biến và bắt đầu có công cụ bằng sắt.

Câu hỏi:

Tiền đề dẫn đến sự ra đời nhà nước đầu tiên ở nước ta là?

A. Chống ngoại xâm, quản lý xã hội

B. Trị thủy, phân chia giai cấp

C. Phân chia giai cấp, trị thủy

D. Trị thủy, phân chia giai cấp, chống ngoại xâm

Đáp án đúng D.

Tiền đề dẫn đến sự ra đời nhà nước đầu tiên ở nước ta là trị thủy, phân chia giai cấp, chống ngoại xâm, sự chuyển biến trong nền kinh tế đã tạo nên tiền đề cho sự chuyển biến xã hội, từ thời Phùng Nguyên đã bắt đầu có hiện tượng phân hóa xã hội giữa giàu và nghèo.

Giải thích việc chọn đáp án đúng là D do:

Tiền đề dẫn đến sự ra đời nhà nước đầu tiên ở nước ta là:

– Kinh tế:

+ Vào thời gian đầu của văn hóa Đông Sơn các công cụ lao động bằng đồng thau trở nên phổ biến và bắt đầu có công cụ bằng sắt.

Nhờ vậy vùng châu thổ sông Hồng, sông Mã, sông Cả được khai phá thành những cánh đồng màu mỡ, có nền kinh tế nông nghiệp lúa nước dùng cày với sức khéo của trâu bò khá phát triển.

+ Cùng với nghề nông, cư dân Đông Sơn còn săn bắn, chăn nuôi, đánh cá và làm nghề thủ công như đúc đồng, làm đồ gốm. Sự phân công lao động giữa nông nghiệp và thủ công nghiệp đã xuất hiện.

–  Cơ sở xã hội:

+ Sự chuyển biến trong nền kinh tế đã tạo nên tiền đề cho sự chuyển biến xã hội. Từ thời Phùng Nguyên đã bắt đầu có hiện tượng phân hóa xã hội giữa giàu và nghèo.

+ Thời Đông Sơn mức độ phân hóa xã hội ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên sự phân hóa giàu nghèo cũng chưa thật sâu sắc.

+ Sự chuyển chuyển biến kinh tế kéo theo sự chuyển biến về xã hội: Sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt, công xã thị tộc tan rã thay vào đó là công xã nông thôn và gia đình phụ hệ.

Sự chuyển biến kinh tế – xã hội nói trên đòi hỏi cấp thiết phải có các hoạt động trị thủy, thủy lợi để phục vụ nông nghiệp. Cùng thời gian này yêu cầu chống ngoại xâm cùng được đặt ra.

Những điều đó đã dẫn đến sự ra đời sớm của nhà nước Văn Lang-Âu Lạc. Tổ chức nhà nước Văn Lang- Âu Lạc còn rất đơn giản, sơ khai. Đứng đầu nhà nước Văn Lang là vua Hùng, đứng đầu nhà nước Âu Lạc là vua Thục An Dương Vương. Giúp việc cho vua có các Lạc hầu Lạc tướng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi